Làm món lưỡi heo nấu lagu thơm ngon cả nhà đều khen – Digifood
Lagu là món ăn phổ biến được yêu thích ở Việt Nam. Có rất nhiều các món lagu ngon được chế biến theo nhiều hương vị khác nhau. Sau đây Blog Digifood sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món lưỡi heo nấu lagu vừa mới lạ vừa bổ dưỡng. Cùng vào bếp thực hiện nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món lưỡi heo nấu lagu
Lagu là món ăn có nguồn gốc từ Pháp, được Việt hoá để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt Nam. Nguyên liệu để nấu lagu chủ yếu là từ thịt bò, thịt heo và thịt gà. Món này thường sẽ được kết hợp với các loại rau củ, ngũ vị hương hoặc bột cà ri. Lagu có vị đậm đà nhưng ngọt thanh, chua nhẹ và thường sẽ không có vị cay.
Ảnh: Sưu tầm
Lưỡi heo nấu lagu mang đến hương vị khác biệt. Lưỡi heo có độ giòn dai sựt sựt, không nạc cũng không mỡ nên khi ăn sẽ không bị ngán. Kết hợp với các loại rau củ mang đến hương vị đậm đà, màu sắc cực kỳ bắt mắt. Món này sẽ vô cùng thích hợp để cùng gia đình thưởng thức vào những dịp cuối tuần.
2. Hướng dẫn cách nấu lưỡi heo lagu
Món lưỡi heo nấu lagu khó nhưng mà không khó. Điểm đặc biệt của món này là không dùng nồi áp suất ninh nhừ mà sẽ nấu ở lửa nhỏ để thịt thấm vị và mềm từ từ. Hãy cùng xem món này sẽ bao gồm những nguyên liệu gì và thực hiện như thế nào nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 20 phút | 1 giờ 30 phút | Dễ |
- Lưỡi heo: 500gr
- Khoai tây: 3 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: ½ củ
- Cà chua hộp: 100gr
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Bột bắp: 1 muỗng
- Tương ớt: 1 muỗng
- Gia vị: Dầu ăn, mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm,…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lưỡi heo rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi có pha thêm một ít muối và giấm. Chần khoảng 2 – 3 phút rồi lấy ra, dùng dao cạo sạch lớp màng trắng rồi rửa sạch lại, để ráo. Cắt lưỡi heo theo chiều dọc (chia thành 2 phần) rồi thái thành những miếng vừa ăn.
- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc hoặc tỉa hoa. Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhuyễn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Ướp lưỡi heo
- Hỗn hợp ướp bao gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1,5 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh nước mắm, 100gr cà chua hộp. Trộn đều tất cả.
- Tiếp theo, cho thêm ½ số tỏi, hành tím băm nhuyễn vào trộn đều rồi để hỗn hợp ướp khoảng 15 – 20 phút.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nấu lagu
- Đặt nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì cho số hành tỏi còn lại vào phí thơm. Tiếp đến, cho lưỡi heo đã ướp vào xào cho săn lại.
- Kế tiếp cho vào nồi 1,5 lít nước, khi nước sôi lên thì cho khoai tây vào hầm mềm. Sau đó tiếp tục cho cà rốt vào hầm chung, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Ảnh: Sưu tầm
- Khi lưỡi heo và các loại rau củ đã chín, bạn khuấy 1 muỗng bột bắp cho vào để tạo độ sánh. Cuối cùng cho hành tây vào, đợi nước sôi lên tắt bếp là xong.
- Khi ăn chỉ cần cho ra tô rắc thêm tiêu và trang trí bằng rau thơm lên trên là hoàn thành món lưỡi heo nấu lagu rồi.
Xem thêm: Cách làm lưỡi heo xào sả ớt đậm đà thơm nức mũi
3. Yêu cầu thành phẩm
Món lưỡi heo nấu lagu thành phẩm sẽ có màu sắc cực kỳ hấp dẫn. Màu hồng của lưỡi heo, màu vàng của khoai tây, màu cam của cà rốt và màu xanh của rau thơm. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được lưỡi heo có độ giòn sựt sựt, thấm gia vị đậm đà. Cà rốt và khoai tây chín mềm, nước lagu vừa miệng, có độ sánh sệt và nêm nếm vừa ăn.
Ảnh: Sưu tầm
3. Bí quyết mua lưỡi heo ngon
- Nên mua lưỡi heo dày, có màu sáng dáng tròn. Đoạn gần cuống họng trở xuống phải có màu trắng.
- Khi cầm lên phải có cảm giác chắc tay, không bị nhớt hoặc có dịch nhầy chảy ra. Lưỡi heo có mùi đặc trưng của thịt heo và không có mùi hôi lạ.
- Không nên mua những lưỡi heo có màu đen sậm hoặc không đều màu. Trên lưỡi có những vết bầm tím hoặc loang màu do bị xung huyết.
- Nên mua lưỡi heo ở những địa chỉ uy tín hoặc nếu mua ở chợ thì nên mua vào buổi sáng mới. Lúc này thịt mới vừa mổ sẽ tươi và ngon hơn.
Cách làm lưỡi heo nấu lagu không hề khó phải không nào. Chỉ cần làm theo đúng những hướng dẫn ở trên là bạn sẽ thực hiện được món này một cách dễ dàng. Còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay. Blog Digifood chúc bạn thành công nhé!
Xem thêm