Bạn đã thử hết 11 món ngon Sài Gòn ‘nhìn phát thèm’ này chưa?
Nhắc đến Sài Gòn điều gì sẽ để lại ấn tượng với bạn? Là những tòa cao ốc hiện đại? Là nhịp sống trẻ, tấp nập? Hay đơn giản là cả một thiên đường ẩm thực trong từng ngõ nhỏ. Nhắc đến Sài Gòn khó lòng có thể bỏ qua những món ngon hấp dẫn. Vậy cùng Digifood điểm danh xem bạn đã thử được bao nhiêu món ngon Sài Gòn nức tiếng này rồi!
Mục Lục
1. Cơm tấm Sài Gòn
Nếu để kể tên một món ngon trứ danh Sài Gòn không thể bỏ qua cái tên cơm tấm. Cơm tấm được bán ở khắp mọi nơi. Từ những quán vỉa hè bình dân cho đến những nhà hàng sang trọng.
1 phần cơm tấm thường được ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau như sườn, chả bì, chả trứng, trứng ốp la,… Ngon nhất chính là phần sườn được ướp đậm đà sau đó nướng trên bếp than. Bạn đừng quá ngạc nhiên khi thấy món cơm tưởng chừng bình dân này lại có giá lên đến cả trăm ngàn 1 phần nha.
Ảnh: @hana.foodie
Gợi ý các quán cơm tấm Sài Gòn nên thử:
- Cơm tấm Ba Ghiền: 84 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận
- Cơm tấm Nguyễn Văn Cừ: 74 Nguyễn Văn Cừ, quận 1
- Cơm tấm Hồng 35k: 122 Đoàn Văn Bơ, Phường 9, Quận 4
- Cơm tấm Bãi Rác: 73 Lê Văn Linh, Phường 13, Quận 4
2. Phá lấu
Đến Sài Gòn mà không thưởng thức món phá lấu thì quả là điều khiến bạn tiếc nuối nhất. Ngay từ tên gọi của món ngon Sài Gòn này cũng khiến bạn phải tò mò đúng không? Đây thực chất là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa thế nhưng trải qua thời gian, phá lấu đã dần trở nên quen thuộc đối với người Sài Gòn.
Ảnh: @coolbe1918
Phá lấu được chế biến từ thịt và chủ yếu là nội tạng heo. Đặc sắc nhất trong tô phá lấu chính là phần nước dùng chế biến từ các loại gia vị như ngũ vị hương, thảo quả, quế hồi,… Ở Sài Gòn người ta nấu phá lấu trong 1 nồi to, khi có khách ăn thì bắt đầu đem cắt thành từng miếng cho dễ ăn. Phá lấu thường được ăn vào bữa phụ hoặc xế chiều.
Gợi ý các quán phá lấu Sài Gòn nên thử:
- Phá lấu bò cô Thảo: 243/29G Đường Tôn Đản, Phường 15, Quận 4
- Phá lấu Dì Nủi: 243/30 Đường Tôn Đản, Phường 15, Quận 4
- Phá Lấu Khìa Nước Dừa: 161/1/15 Nguyễn Thị Tần, Phường 2, Quận 8
3. Hủ tiếu – món ngon Sài Gòn phải thử
Nếu ở ngoài Bắc có món phở thì Sài Gòn có hủ tiếu là đặc sản. Hủ tiếu có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng ngon hết nấc. Sợi hủ tiếu mềm mềm, ngon dai và không bị bở chút nào.
Quả không ngoa là thiên đường ăn uống khi có đến 1001 cách biến tấu với đủ món hủ tiếu khác nhau. Mỗi vùng lại có những cách chế biến khác nhau. Từ hủ tiếu khô, hủ tiếu thịt, bò viên, mực, tôm cho đến hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Sa Đéc,… Mỗi món sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực khác nhau.
Ảnh: @lanwiththi
Gợi ý các quán phá lấu Sài Gòn nên thử:
- Hủ tiếu Nam Vang Thành Đạt: 34 Đường Cô Bắc, F. Cầu Ông Lãnh, Quận 1
- Hủ Tiếu Nam Vang Phượng: 159 An Dương Vương, Quận 5
- Hủ tiếu mì xương: 483 Hậu Giang Quận 6
Xem thêm: Điểm mặt những ‘cái tên vàng trong làng’ hủ tiếu Sài Gòn
4. Bánh tráng trộn
Bên cạnh các món chính, ở Sài Gòn còn là “thánh địa” của các món ăn vặt. Một trong số đó không thể không nhắc đến bánh tráng trộn. Mặc dù ở nhiều địa phương khác cũng có bánh tráng trộn thế nhưng xét về độ đa dạng và nước sốt “thần thánh” thì không đâu bằng Sài Gòn.
Ảnh: @tebefood
Bánh tráng phải được lựa chọn từ loại bánh tráng có độ dày vừa phải, không quá mềm nhưng cũng không giòn rụm. Một phần bánh tráng thường được trộn cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau xoài chua, trứng cút, mỡ hành, tép (tôm nhỏ), khô bò, khô mực, đậu phộng, rau răm,…
Để tạo nên sức hút vi diệu cho món ăn phải kể đến nước sốt rất thơm và đặc biệt. Ngoài loại nước sốt truyền thống thì một vài quán còn biến tấu với nước sốt me hoặc sốt bơ ngon không kém.
Gợi ý các bánh tráng trộn nên thử:
- Bánh tráng trộn chú Viên: 38 Nguyễn Thượng Hiền, phường 5, quận 3
- Bánh tráng dì Hồng: 25 Đường số 11, phường 4, quận 4
- Bánh tráng trộn cô Năm: 58 Lê Thị Hồng, phường 17, quận Gò Vấp
5. Xôi mặn
Nếu như ở Hà Nội, các món xôi thường đơn giản và có phần “nhẹ nhàng” hơn thì xôi trong Sài Gòn lại khiến người ta mê mẩn bởi các loại topping bàn ngạt. Ghé tới các hàng xôi mặn ở Sài Gòn bạn sẽ phải choáng ngợp trước các loại topping như trứng ốp la lòng đào, thịt xá xíu, lạp xưởng, chả, chà bông, gà chiên…
Ảnh: @lanwiththi
Để làm nên sức hấp dẫn cho món ngon Sài Gòn này chính là phần nước sốt. Có quán sử dụng chính nước mỡ hành, có quán cầu kì hơn lại chế biến nước sốt thịt độc đáo. Từng hạt xôi dẻo thơm hòa quyện cùng với các loại ăn kèm và nước sốt chắc chắn sẽ khiến bạn no ấm bụng.
Gợi ý các quán xôi ngon nên thử:
- Xôi gà xá xíu chợ Bà Chiểu: 318/1 Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh
- Xôi “nhà xác”: 405 Trần Phú, quận 5
- Xôi Minh Tâm: 325/22s Bạch Đằng, Quận Bình Thạnh
6. Bánh canh
Nằm trong danh sách những món ngon Sài Gòn nức tiếng phải thử chính là bánh canh. Ở Sài Gòn bạn sẽ bắt gặp rất nhiều hàng quán bánh canh ở khắp các con phố, vỉa hè. Bánh canh kết hợp cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo thành những món ngon khó chối từ. Có thể kể đến như bánh canh chả cá, bánh canh cua, bánh canh cá lóc,…
Ảnh: @lanwiththi
Tuy là một món nước thế nhưng điểm đặc biệt của món bánh canh chính là phần nước dùng sền sệt chứ không hề loãng đâu nhé. Sợi bánh canh được làm từ bột năng nên dẻo dẻo rất ngon. Bạn có thể ăn bánh canh vào buổi sáng, buổi trưa, xế chiều hay ăn no cho buổi tối đều được. Một phần bánh canh chỉ có giá từ 20k mà thôi.
Gợi ý các quán bánh canh nổi tiếng nên thử:
- Bánh canh cua 87: số 87 Trần Khắc Chân, Quận 1
- Bánh canh cá lóc O Nhớ: số 158 đường A4 khu K300 P.12 Q.Tân Bình
- Bánh canh bò viên: 29 Đ. Nguyễn Văn Nguyễn, Tân Định, Quận 1
7. Ốc – món ngon Sài Gòn nức tiếng
Buổi tối ở Sài Gòn nên ăn gì? Nếu đã đến thiên đường ẩm thực Sài Thành mà không chiêu đãi dạ dày của mình với những món ốc thì chắc chắn sẽ là nuối tiếc lắm đó. Khác với ngoài Bắc, các món ốc trong Sài Gòn cực kì đa dạng, cách chế biến cũng có phần đặc biệt hơn.
Ảnh: @tebefood
Chẳng hạn 1 món ốc nhưng có thể biến tấu thành nhiều món ngon khác nhau như ốc hấp, ốc xào bắp, ốc xào me,… Ngoài ra, ở hầu hết các quán ốc trong Sài Gòn cũng bán thêm cả các loại hải sản như hàu, ngao, ốc móng tay, cua, mực,… Các quán ốc thường được bán ở vỉa hè và có giá cực bình dân đó.
Gợi ý các quán ốc ngon ở Sài Gòn:
- Ốc Như: 650/4/29D Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10
- Ốc Đào: Hẻm 212B Nguyễn Trãi, quận 1
- Ốc cô Thắm: 450/28C Dương Bá Trạc, Phường 1, quận 8
Đừng bỏ qua: 10 quán ốc ngon Sài Gòn được giới trẻ săn đón
8. Bột chiên
Tuy chỉ là một một món ăn vặt thế nhưng bột chiên vẫn luôn được ưu ái nằm trong danh sách các món ngon Sài Gòn nổi tiếng. Bởi bạn sẽ không thể tìm thấy món ăn này ở bất kì nơi nào khác.
Ảnh: @candykun107
Bột chiên đơn giản chỉ được làm từ bột gạo sau đó nặn thành từng miếng nhỏ. Khi chế biến cho thêm trứng, hành lá. Bột chiên có lớp vỏ ngoài giòn nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm nhất định. Món ăn này thường ăn được kèm cùng với đồ chua, chấm với nước mắm giúp tránh độ ngán. Với mức giá chỉ từ 10k/phần là bạn có thể thưởng thức món ngon Sài Gòn nức tiếng này rồi đó.
Gợi ý các quán bột chiên ngon ở Sài Gòn:
- Bột chiên Đạt Thành: 277 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3
- Bột chiên A Bình: 28 Đường Số 18, Phường 8, Gò Vấp
- Quán Nguyễn Kim: 187 Nguyễn Kim, Phường 7, Quận 10
9. Bánh mì
Không phải ngẫu nhiên mà bánh mì lại nằm trong top các món ăn ngon nhất thế giới đâu nhé. Bật mí cho bạn, bánh mì chính là “cái nôi” ra đời món bánh mì trứ danh. Chẳng vì thế mà cách chế biến ở đây cũng có phần đặc biệt hơn so với những nơi khác.
Bánh mì Sài Gòn kích thích vị giác của người thưởng thức bằng một loạt topping ăn kèm như chả, trứng, pate, thịt xá xíu, chà bông,… Để chiếc bánh ngon hơn người ta còn có thêm nước sốt đậm đà. Một chiếc bánh mì ngập tràn topping chắc chắn sẽ khiến bạn no căng chõ xem!
Ảnh: @hetmydiscovery
Gợi ý các quán bánh mì nổi tiếng ở Sài Gòn:
- Bánh mì Huỳnh Hoa: 26 Lê Thị Riêng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1
- Bánh mì Bảy Hồ: 19 Huỳnh Khương Ninh, P. Đa Kao, Quận 1
- Bánh mì chảo Hòa Mã: 53 Cao Thắng, Quận 3
10. Súp cua
Súp cua là một món ngon Sài Gòn được nhiều người yêu thích. Chỉ từ 20k là bạn đã có thể thưởng thức một tô súp vừa chất lượng lại vừa ngon rẻ. Một phần súp cua thường có rất nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt cua, trứng cút, thịt gà. Để tăng thêm sức hấp dẫn, nhiều quán còn biến tấu thêm với món trứng gà bắc thảo hoặc ốc heo.
Một tô súp nóng hổi, ăn kèm cùng với rau ngò, hạt tiêu, thêm chút ớt bột thêm hương thơm quyến rũ, khó có thể chối từ.
Ảnh: @trangnhimtron
Gợi ý các quán súp cua ngon ở Sài Gòn:
- Súp cua Hạnh: 517 Sư Vạn Hạnh, quận 10
- Quán súp cua ở nhà thờ Đức Bà: 86 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1
- Súp cua chợ Hồ Thị Kỉ: 68/4 Hồ Thị Kỷ, quận 10
11. Lẩu dê – món ngon Sài Gòn được dân nhậu mê tít
Món ngon tiếp theo mà Digifood muốn giới thiệu đến các bạn chính là lẩu dê. Có rất nhiều các quán ăn từ vỉa hè bình dân cho đến nhà hàng sang trọng cũng phục vụ món lẩu “thần thánh này”.
Ảnh: @trangpinkyy
Một bí quyết giúp món lẩu dê thêm phần ngon hơn chính là lựa chọn thịt dê “đi bộ” giúp thịt tăng thêm phần chắc và thơm. Sau khi làm sạch, thịt dê được ướp cùng với lá hương nhu (một số nơi ướp cùng với lá cúc tần) để tăng thêm hương vị đậm đà. Nước dùng của lẩu dê ngọt thơm từ xương, ăn thêm cùng với các loại rau chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Gợi ý các quán lẩu dê ngon ở Sài Gòn:
- Lẩu dê Trương Định: 105 Trương Định, Phường 6, Quận 3
- Lẩu dê Lam Sơn: 31 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình
- Lẩu dê Bảy Hồng: Hẻm 141 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1
Thử điểm danh xem bạn đã thưởng thức được bao nhiêu món ngon Sài Gòn mà Digifood gợi ý ở bên trên rồi. Nếu bạn biết món ngon nào khác, hãy gợi ý ngay cho Digifood nhé!
Ảnh đại diện thuộc bản quyền của bạn @lanwiththi
Xem thêm các địa điểm ăn uống khác ở Sài Gòn: