Bí quyết nấu phá lấu bò ngon chuẩn ngoài hàng – Digifood

Phá lấu bò vốn là một món ăn gốc Hoa du nhập vào Việt Nam. Sau thời gian dài tồn tại, hương vị món ăn được biến tấu, sáng tạo sao cho phù hợp với khẩu vị người Việt khắp các vùng miền. Vậy đâu là bí quyết để nấu phá lấu bò ngon và không bị hôi tanh? Bạn hãy cùng Digifood tham khảo ngay công thức dưới đây nhé!

1. Giới thiệu món phá lấu bò

Phá lấu bò là món ngon đường phố hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Trong tiếng Hoa, “lấu” có nghĩa là ướp nội tạng với gia vị cay để giảm mùi hôi tanh. Chính vì thế, món ăn khi hoàn thiện có hương vị đậm đà, mềm thơm đặc biệt và màu sắc bắt mắt. Gia vị cay cũng giúp việc bảo quản món ăn trở nên dễ dàng hơn. 

cach-lam-pha-lau-bo

Ảnh: Sưu tầm

Hiện nay ở miền Nam người ta thường biến tấu với nhiều món phá lấu khác nhau như phá lấu vịt, phá lấu heo,… Tuy nhiên, trong bài viết hôm nay, Digifood sẽ gợi ý cho bạn công thức nấu phá lấu bò vừa ngon vừa bổ dưỡng. Đảm bảo ai ăn xong cũng phải khen cho xem!

2. Hướng dẫn cách nấu phá lấu bò  

Có rất nhiều công thức khác nhau để chế biến món phá lấu bò hấp dẫn, thơm ngon. Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây từ Digifood từ đó thêm bớt gia vị sao cho vừa miệng nhé! 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Nội tạng bò (lòng bò, sách bò, gan, bao tử bò): 2kg
  • Gừng: 1 củ to 
  • Riềng: 1 củ to
  • Riềng giã nhỏ: 2 thìa cà phê  
  • Quất: 1 – 2 quả 
  • Nước dừa tươi: 2l
  • Nước cốt dừa: 300ml 
  • Hành tím, tỏi băm nhỏ: mỗi loại 2 – 3 thìa cà phê 
  • Hoa hồi, quế: 1 gói
  • Dầu ăn
  • Giấm ăn
  • Rượu trắng
  • Gia vị ướp khác: bột cà ri, ngũ vị hương, mắm, tiêu, đường, ớt xay

nguyen-lieu-lam-pha-lau-bo

Ảnh: Sưu tầm

Chế biến món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, đập dập
  • Với phần lòng bò, bạn dùng dao cắt sạch phần mỡ còn dính trên bề mặt. 
  • Pha loãng rượu cùng giấm, ngâm lòng bò đã cắt bỏ mỡ vào. Thêm một vài lát gừng tươi, bóp nhẹ để bỏ nhớt và khử mùi hôi. 
  • Làm tương tự với các phần nội tạng khác. Lưu ý với gan bò thì bạn cần nhẹ tay để gan không bị nát. 
  • Rửa lại phần nội tạng nhiều lần bằng nước lã cho sạch, sau đó vớt ra rổ, để ráo. 
  • Dùng dao và thớt sạch thái nội tạng bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Trần sơ nội tạng bò 

  • Đun sôi nước trong nồi lớn, thêm gừng, 1 thìa cà phê muối, cùng 1 chút hồi, quế vào. 
  • Cho phần lòng bò đã thái nhỏ vào luộc sơ, đến khi nước sôi thì bạn vớt ra và xả sạch với nước.

so-che-noi-tang-bo-lam-pha-lau

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Ướp nội tạng bò

  • Cho các loại gia vị ướp theo tỉ lệ: ½ thìa bột cà ri, ½ thìa ngũ vị hương, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 nhúm nhỏ tiêu xay, 1 thìa nước mắm và 1 thìa cà phê ớt băm rồi trộn đều. 
  • Cho phần nội tạng bò đã ráo nước vào hỗn hợp gia vị vừa trộn. Khi trộn bạn dùng găng tay nilon sạch để đảm bảo vệ sinh, vừa trộn vừa dùng tay bóp nội tạng cho ngấm gia vị. 
  • Ướp nội tạng trong khoảng 45 phút – 1 tiếng. Để tránh ruồi nhặng bay vào gây mất vệ sinh, bạn nên đậy bát bằng mâm/khay lớn hoặc màng bọc thực phẩm nhé. 

Bước 4: Nấu phá lấu bò 

  • Phi thơm hành, tỏi băm trong chảo sau đó cho lòng bò vào, đảo đều tay tới khi gia vị bám đều trên lòng bò thì tắt bếp. 
  • Đổ nước dừa tươi vào nối sao cho nước ngập xâm xấp nội tạng. Đun tới khi nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa hầm liu riu. Trong quá trình nấu, cần để mở nắp nồi và vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn. 
  • Đun khoảng 1 tiếng đến khi thấy lòng bò mềm thì bạn cho nốt 300ml nước cốt dừa đặc vào, nếm thử món ăn và gia giảm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. 

nau-pha-lau-bo.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 5: Pha nước chấm phá lấu bò 

Ăn phá lấu bò mà thiếu nước chấm thì đúng là một thiếu sót. Vì thế, khi món ăn hoàn thiện, bạn đừng quên pha một bát nước chấm chua cay đúng vị nhé. 

  • Cho vào nồi nhỏ khoảng 4 thìa canh nước lọc cùng 1 thìa canh đường và 1 thìa nước mắm. 
  • Đun nhỏ lửa, trong khi đun dùng đũa khuấy đều cho hòa quyện. 
  • Đun khoảng 5 phút sau đó tắt bếp, đổ nước chấm ra bát sạch. 
  • Vắt thêm 1 – 2 quả quất (tùy vào khẩu vị ăn chua của cả nhà), thêm vài lát ớt tươi là xong. 

Thành phẩm sau khi chế biến

Phá lấu bò ngon nhất khi được thưởng thức nóng. Món ăn thường được dùng kèm với rau sống, đặc biệt là rau răm. Bạn có thể ăn phá lấu bò một mình hoặc ăn cùng mì tôm hay bánh mì đều rất phù hợp. Hương vị béo ngậy, đậm đà cùng màu sắc đẹp mắt chắc chắn sẽ khiến bạn lưu luyến mãi không thôi.

bi-quyet-lam-pha-lau-bo-ngo

Ảnh: Sưu tầm

3. Lưu ý để nấu phá lấu bò ngon nhất

Một trong những băn khoăn của người nội trợ khi nấu phá lấu bò là làm sao để món ăn không bị hôi hay có mùi khó chịu. Nếu bạn cũng đang thắc mắc điều đó, thì hãy bỏ túi ngay một vài lưu ý dưới đây để có món phá lấu bò ngon nhất nhé! 

  • Chọn mua nội tạng bò tại cửa hàng uy tín, quan sát màu sắc, sờ vào nguyên liệu để đảm bảo thịt không bị ôi thiu. 
  • Để khử mùi hôi và làm sạch lòng bò, bạn có thể ngâm lòng bò trong hỗn hợp nước muối và giấm khoảng 30 phút sau đó trần qua nước sôi pha loãng với rượu trắng.
  • Nên để ráo lòng bò trước khi chế biến để tránh khi chiên nguyên liệu bị bắn gây bỏng. 
  • Gia vị ướp phá lấu bò có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng đồ khô/ hàng sạp ngoài chợ.
  • Nên chọn mua nước cốt dừa của các thương hiệu uy tín, chú ý xem kỹ hạn sử dụng và cấu trúc bao bì có bị méo hay thủng không.

Được làm từ nội tạng động vật, phá lấu bò là món ăn giàu dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng cần thiết cho cơ thể. Khi xu hướng đồ ăn “homemade” ngày càng được ưa chuộng, món ăn cũng là gợi ý tuyệt vời khi bạn muốn đổi bữa cho cả gia đình. Đừng quên ghé Blog Digifood để cập nhật những công thức nấu ăn ngon khác nhé! 

Xem thêm các công thức nấu ăn ngon:

Related Articles

Back to top button