2 cách làm sách bò xào dứa giòn dai chua ngọt ăn cực thích – Digifood
Nếu hôm nay chưa biết nấu gì? Thì hãy thử ngay món sách bò xào dứa nhé. Món này có nguyên liệu đơn giản, cách làm nhanh gọn mà ăn cơm lại cực ngon. Sau đây Digifood sẽ chỉ bạn 2 cách làm sách bò xào dứa để thay đổi mỗi ngày.
Mục Lục
1. Giới thiệu món sách bò xào dứa
Sách bò hay còn gọi là lá lách, là 1 trong 4 túi dạ dày của con bò. Vì nó có hình dạng mỏng như những trang sách nên người ta gọi là sách bò. Sách bò có độ dai sần sật, vị ngon đậm đà nên được sử dụng để chế biến nhiều món ăn. Sách bò xào dứa có hương vị cực kỳ hấp dẫn lạ miệng. Không chỉ là một món ăn bắt cơm mà còn là mồi nhậu hấp dẫn.
Ảnh: Nguyễn Thị Hồng Thắm
2. Hướng dẫn 2 cách xào sách bò với dứa
Tuy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể chọn 1 trong 2 cách làm sách bò xào dứa sau đây.
Sách bò xào dứa đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 người | 15 phút | 20 phút | Dễ |
- Sách bò: 500gr
- Dứa: ½ quả
- Tỏi: 1 tép
- Rau ngổ, rau răm, hành hoa
- Gia vị thông dụng: hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn,…
Cách làm
- Sách bò rửa sạch khử hết mùi hôi để ráo, sau đó thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Dứa gọt vỏ bỏ mắt rửa sơ, cắt miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ đập dập, rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
Ảnh: Sưu tầm
- Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho tỏi đập dập vào phi thơm. Tiếp theo cho sách bò vào xào đến khi săn lại thì cho ra đĩa.
- Tiếp tục cho dứa vào xào khoảng 2 – 3 phút đến khi dứa mềm, cho sách bò vào lại xào chung. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho rau thơm vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Cuối cùng cho sách bò xào dứa ra đĩa, rắc thêm ít tiêu cho dậy mùi nữa là xong.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Món sách bò xào dứa thành phẩm sẽ có mùi thơm hấp dẫn của dứa và các loại rau thơm. Sách bò giòn dai sần sật và thấm đẫm gia vị. Dứa vẫn giữ được độ giòn nhất định, có vị chua ngọt thanh cực kỳ kích thích vị giác. Món này ăn với cơm cũng được, nhưng làm mồi nhậu là đỉnh của chóp.
Xem thêm: Công thức làm gỏi bò bóp thấu chua ngọt, đơn giản nhất
Sách bò xào dứa với cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 20 phút | 30 phút | Dễ |
- Sách bò: 500gr
- Dứa: 1 quả
- Cần tây: 200gr
- Cà chua: 1 quả
- Gừng: 2 củ
- Tỏi: 1 tép
- Gia vị thông dụng: gia bị, bột ngọt, đường, dầu ăn, tiêu xay,…
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sách bò rửa thật sạch để loại bỏ hết mùi hôi, để ráo rồi cắt thành sợi vừa ăn.
- Dứa gọt vỏ bỏ mắt, rửa sạch rồi cắt thành miếng. Cần tây rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 – 4 cm. Cà chua rửa sạch, bổ múi câu. Gừng và tỏi bỏ vỏ, rửa sạch đập dập
Bước 2: Xào sách bò với các nguyên liệu
- Cho chảo lên bếp đun nóng cùng 1 ít dầu ăn, dầu nóng cho gừng và tỏi đập dập vào phi thơm. Sau đó cho sách bò vào xào nhanh tay đến khi săn lại thì cho vào xào chung.
Ảnh: Sưu tầm
- Nêm nếm gia vị rồi đảo một lúc đến khi dứa mềm thì cho cà chua và cần tây vào. Tiếp tục đảo nhanh tay, nêm nếm lại gia vị lần cuối rồi tắt bếp.
- Cho sách bò xào dứa, cà chua, cần tây ra đĩa. Rắc thêm tiêu và trang trí 1 ít rau thơm nữa cho hấp dẫn hơn.
Yêu cầu thành phẩm:
Thành phẩm sau khi làm xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt. Sách bò xào dứa sẽ có vị chua chua ngọt ngọt, kết hợp cùng với cà chua và cần tây lại càng làm tăng thêm phần hấp dẫn. So với cách 1 thì sách bò xào dứa theo cách này sẽ thích hợp để ăn với cơm hơn.
Ảnh: Sưu Tầm
3. Bí quyết khử mùi hôi của sách bò hiệu quả
Để sách bò xào dứa có vị thơm ngon đúng điệu thì việc khử sạch mùi hôi của sách bò là cực kỳ quan trọng. Các bạn có thể làm theo các cách sau đây nhé.
Cách 1: Ngâm sách bò trong hỗn hợp giấm + muối + baking soda trong vòng 5 phút. Sau đó dùng tay bóp thật mạnh để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Nếu sách bò vẫn còn lớp vỏ đen thì hãy dùng dao để cạo sạch nhé.
Cách 2: Dùng vôi ăn trầu chà sát lên bề mặt sách bò, rồi để ngâm khoảng 5 – 7 phút. Sau đó dùng dao để cạo sạch lớp vỏ đen, nếu chưa sạch thì hãy lập lại thao tác đó thêm 1 lần nữa. Tiếp theo ngâm sách bò trong hỗn hợp nước cốt chanh và muối pha loãng khoảng 10 phút nữa. Bóp thật mạnh để loại bỏ mùi hôi.
Ảnh: Sưu tầm
Cách 3: Trần sách bò qua nồi nước sôi khoảng 10 phút. Sau đó sả qua vòi nước lạnh rồi dùng dao cạo sạch màng đen bên ngoài. Cạo sạch rồi thì rửa lại thật sạch bằng nước lạnh rồi để ráo.
4. Bí quyết chọn sách bò tươi ngon
- Nên ưu tiên mua sách bò vào buổi sáng, vì lúc này bò mới vừa mổ xong nên vẫn còn tươi mới. Hạn chế mua vào buổi chiều
- Sách bò tươi ngon sẽ có 2 loại. Loại chưa làm sạch có màu đen, bề mặt hơi sần, còn loại đã làm sạch thì phải có màu trắng hồng tự nhiên.
- Sách bò có độ dày vừa phải, mùi thơm đặc trưng. Khi cầm trên tay sẽ cảm thấy chắc tay và không có dịch nhờn chảy ra.
Sách bò xào dứa món ăn ưu thích của mọi gia đình và các bợm nhậu. Nguyên liệu đơn giản, cách chế biến dễ dàng, ngại gì mà không thử. Vào bếp ngay thôi để trổ tài chiêu đãi gia đình nào. Blog Digifood chúc các bạn thành công nhé.
Xem thêm