Bột Semolina là gì? Thành phần và những lưu ý khi sử dụng – Digifood
Semolina là một loại bột khá phổ biến, được sử dụng nhiều trong ẩm thực tuy nhiên cái tên này vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Vậy Semolina là gì? Cách sử dụng và dinh dưỡng như thế nào? Hãy cùng với Digifood tìm hiểu kỹ hơn về loại bột này nhé!
Mục Lục
1. Semolina là gì?
Semolina là một loại bột vừa nghe tên đã thấy lạ, tuy nhiên nó cũng được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Loại bột được làm từ lúa mì cứng (durum wheat) có màu hổ phách. Bột Semolina được sử dụng làm nguyên liệu chế tạo những loại mì mang nhiều màu sắc khác nhau với sự kết hợp từ các nguyên liệu khác. Để làm ra bột Semolina bạn chỉ cần nghiền các hạt ngũ cốc (phải sử dụng nhiều lúa mì cứng trong đó). Tiếp tục sấy khô rồi bắt đầu sàng lọc để bột Semolina không chứa cám hay mầm ngũ cốc. Vậy là đã hoàn thành xong rồi đấy.
Semolina được chia ra làm một số loại là:
- Semolina loại 1: Được đánh giá là loại bột cao cấp nhất trong các loại Semolina, chúng được tạo ra khi nghiền phần nhân của hạt lúa mì.
- Semolina loại 2: Là loại bột được dùng khá phổ biến hơn loại 1.
- Semolina mịn: Được ứng dụng nhiều để sản xuất ra các loại nui, mì ống…
- Semolina rất mịn: Rất mịn chủ yếu dùng cho trẻ em.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công dụng của Semolina
Mỗi loại bột tạo ra đều có thành phần và công dụng riêng, vậy cùng Digifood tìm hiểu xem bột Semolina có công dụng như thế nào nhé.
- Trong bột Semolina có chứa nhiều protein giúp cho bạn được no lâu hơn cũng như loại chất này tốt cho xương của bạn. Chính vì vậy mà nó được sử dụng nhiều để làm mì pasta và một số món ăn vặt khác như pudding.
- Các loại bánh được làm từ bột này sẽ có một kết cấu đặc nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được rõ vị của lúa mì đấy nhé.
- Ngoài ra, thêm bột Semolina cùng với các loại bột khác khi chế biến, món ăn sẽ ngon hơn và có dạng sền sệt như cách bạn nấu súp vậy.
- Thêm vào đó bột Semolina cũng là một trong những nguyên liệu tốt để nấu ăn dặm cho các bé cực kỳ tốt đấy nhé.
Ảnh: Sưu tầm
3. Các món ăn sử dụng bột Semolina
Sau đây thì chúng mình sẽ giới thiệu bạn một số công thức dùng bột Semolina để chế biến món ăn.
3.1. Cách làm bánh Semolina socola
Sử dụng bột Semolina để làm một chiếc bánh kem thơm ngon với hương vị socola ngọt ngào. Dưới đây là chi tiết cách làm bạn hãy tham khảo qua nhé
Khẩu phần ăn | Thời gian sơ chế | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 người | 30 phút | 45 phút | 1 giờ 15 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột Semolina: 110g
- Trứng gà: 3 quả
- Socola: 120g
- Bơ nhạt
- Hạnh nhân: 30g
- Bột nở: 3g
- Bột mì: 100g
- Gia vị: Đường, muối
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm bánh Semolina socola
- Đập trứng gà, tách lòng đỏ và lòng trắng trứng riêng. Sau đó, bạn hãy lấy lòng trắng đánh nhỏ dần dần rồi dừng lại, tiếp tục cho Semolina và đường vào rồi đánh đến khi lòng trắng bông lên.
- Bạn cho bơ với lòng đỏ trứng rồi đánh đều, tiếp theo là socola vào rồi thực hiện đánh cho phần socola hòa tan. Cuối cùng ở bước này bạn cho toàn bộ hỗn hợp bột khô còn lại vào trộn đều.
- Cho 3 thìa lòng trắng trứng vào tô hỗn hợp socola và quay theo chiều kim đồng hồ.
- Sau đó, bạn đổ ngược socola vào hỗn hợp lòng trắng trứng và trộn đều. Bạn cẩn thận trộn theo cùng một chiều để không làm vỡ bọt khí. Nhớ cho hạnh nhân vào nữa nhé.
- Cho giấy nến vào khuôn rồi đổ hỗn hợp trên vào. Trong thời gian đó bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút.
- Cho bánh vào và nướng trong khoảng 45 phút. Đủ thời gian bạn dùng 1 que tăm chọc vào bánh, nếu như que tăm không còn dính bột bánh thì có nghĩa bánh đã chính rồi đấy.
Thành phẩm đạt được
Vậy là bạn đã hoàn thành chiếc bánh làm từ bột Semolina socola siêu ngon và chất lượng. Bánh vừa vị không bị quá ngọt, cắn một miếng sẽ thấy vị hạnh nhân thơm thơm.
Ảnh: Sưu tầm
3.2. Cách làm mỳ Ý tươi
Món mỳ Ý tươi dường như sẽ ngon hơn khi bạn sử dụng bột Semolina. Vậy các bước để làm được những sợi mỳ tươi như thế nào mời bạn theo dõi cách làm dưới đây nhé.
Khẩu phần ăn | Thời gian sơ chế | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3 người | 50 phút | 10 phút | 60 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì thường: 200g
- Bột Semolina: 200g
- Trứng gà: 4 quả
- Gia vi: Muối, dầu ô liu,…
Ảnh: Sưu tầm
- Xem ngay: Bột sư tử là gì? Cách sử dụng bột
Cách làm mỳ Ý tươi
- Trộn bột mỳ cùng với bột Semolina lại với nhau rồi tạo một cái lỗ ở giữa để đập trứng vào, sau đó bạn trộn bột và trứng hòa quyện vào với nhau. Ở phần bên dưới bạn nhớ lót một ít bột để khối bột không bị dính nhé.
- Sau khi bạn đã trộn được một khối bột đạt tiêu chuẩn hãy ủ bột khoảng 30 phút. Đủ thời gian, bạn hãy cán bột ra thật mỏng rồi gấp lại thực hiện liên tục 2-3 lần để cho khối bột mịn.
- Cán bột xong bạn cắt bột ra thành từng sợi khoảng từ 2 – 5mm là hoàn thành sợi mì rồi.
Thành phẩm đạt được
Vậy là chỉ vài bước đơn giản, một khoảng thời gian ủ cũng như chế biến thì bạn đã có ngay những sợi mỳ tươi thơm ngon, hấp dẫn. Mỳ khi nấu sẽ có độ dai, mềm, thơm mùi trứng và bột mì hòa quyện rất hấp dẫn.
Ảnh: Sưu tầm
4. Semolina có thể thay thế bằng bột nào?
Nhắc đến bột Semolina thì sẽ được phân chia ra thành nhiều loại như sau:
- Bột Semolina làm từ lúa mì cứng thì sẽ dùng để làm làm mì ống, nui,…
- Bột Semolina làm từ gạo trắng thì dùng để kết dính các nguyên liệu bột lại với nhau.
- Bột Semolina làm từ bắp thì sử dụng làm bánh pizza, bánh bông lan,….
Sau khi đã tham khảo thì bột Semolina sẽ tùy vào từng công thức và cách chế biến riêng. Nhưng nếu không có bột Semolina thì bạn có thể sử dụng bột mì, bột bắp để thay thế. Bạn cần lưu ý là nên sử dụng như thế nào cho đúng cách và định lượng đúng để có một món ăn ngon, hấp dẫn nhé.
5. Semolina mua ở đâu?
Hiện tại trên thị trường Semolina không phải ở đâu cũng có bày bán. Để có thể mua được sản phẩm bạn có thể mua ở siêu thị, các cửa hàng bán đồ chuyên dụng để làm bánh. Ngoài ra, bạn có thể tìm mua ở gian bán đồ khô ở chợ nữa nhé. Nếu bạn ở xa thì có thể đặt hàng ở các trang thương mại điện tử.
Trên thị trường có rất nhiều loại bột và được đóng thành gói hoặc hộp có giá giao động từ 43.000 – 450.000 đồng. Chính vì vậy bạn nên tham khảo trước khi mua nhé.
Ảnh: Sưu tầm
6. Một số lưu ý khi sử dụng bột Semolina
Mặc dù bột Semolina là một loại nguyên liệu có thể sử dụng nhiều trong chế biến món ăn nhưng nó vẫn còn một số lưu ý như sau:
- Bột Semolina là một loại ngũ cốc chứa gluten nên nếu bạn bị rối loạn gluten và dị ứng thì nên cẩn thận và không nên làm món ăn có sử dụng loại bột.
- Khi dùng loại bột này để chế biến các món ăn bạn cần định lượng được sẽ sử dụng bao nhiêu để không bị quá hàm lượng.
- Không nên mua quá nhiều bột Semolina. Tuy nhiên nếu bạn mua nhiều nhưng không sử dụng đến thì hãy bịt kín vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản được khoảng 3 tháng thôi nhé.
Vậy là bạn đã biết bột Semolina là gì thành phần và công dụng ra sao rồi. Hy vọng rằng những thông tin bổ ích mà Blog Digifood sẽ giúp bạn chế biến được nhiều món ăn ngon từ Semolina cho gia đình mình. Chúc bạn thành công nhé!
Xem thêm bài viết: