Cách nấu súp khoai tây thơm mịn, bổ dưỡng cực đơn giản – Digifood
Vào những ngày trời se lạnh, thưởng thức một bát súp ấm nóng, sánh mịn thì còn gì bằng. Món súp vừa thơm ngon, bổ dưỡng, lại tốt cho hệ tiêu hoá, cả người lớn lẫn trẻ em đều mê. Nếu bạn đã quá quen thuộc với những món súp gà, súp cua,… thì có thể đổi vị với món súp khoai tây lạ miệng. Cùng Digifood tìm hiểu công thức nấu súp khoai tây cực đơn giản dưới đây nhé.
Mục Lục
1. Đôi nét về súp khoai tây
Súp khoai tây là món ăn được nấu theo phong cách ẩm thực phương Tây, thường phục vụ tại các nhà hàng. Món súp này không sử dụng thịt mà nấu từ các nguyên liệu như khoai tây, sữa tươi, kem béo tạo nên hương vị độc đáo, khác biệt. Cũng vì thế mà súp khoai tây khai vị sẽ giúp kích thích vị giác, thưởng thức món chính ngon miệng hơn.
Ảnh: Trinh Le
Súp khoai tây không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Bên trong khoai tây có chứa nhiều carb, chất xơ, vitamin C, B6 và nhiều khoáng chất. Các chất này có tác dụng cung cấp năng lượng, giải trừ độc tố, tăng cường đề kháng, hỗ trợ phát triển xương và chống các bệnh nhiễm khuẩn. Ngoài ra, trong súp còn có sữa tươi, heavy cream giúp cung cấp chất đạm và chất béo có lợi cho cơ thể.
2. Cách làm súp khoai tây
Súp khoai tây thơm ngon chắc chắn khiến buổi sáng gia đình bạn đầy đủ dưỡng chất hơn. Vào bếp thử ngay công thức súp cực đơn giản dưới đây nhé.
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian thực hiện | Mức độ dễ/khó |
3 người ăn | 20 phút | 20 phút | Dễ |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg khoai tây vàng
- 1 củ hành tây cỡ vừa
- 300ml sữa tươi không đường
- 2 thìa canh bơ
- Nửa củ tỏi
- Rau mùi tây khô
- Hành lá
- ¼ chén heavy cream
- Kem chua để trang trí
- Muối, tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Khoai tây mua về bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khối lập phương nhỏ. Hành tây thì bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hình vuông nhỏ. Hành lá bạn bỏ phần lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi bạn bóc vỏ, băm thật nhuyễn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canh bơ và đun chảy. Khi bơ tan thì cho tỏi đã băm vào phi thơm. Khi tỏi ngả màu vàng cho khoai tây đã cắt nhỏ vào nồi, đảo đều. Tiếp tục thêm hành tây, 1 thìa canh bơ vào nồi rồi đảo đều trong 5 phút cho khoai và hành chín.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Cho vào nồi khoảng 120ml nước ấm, 1 thìa cà phê muối, đảo đều khoai và hành lần nữa rồi đậy nắp lại, nấu với lửa vừa đến khi các nguyên liệu mềm thì tắt bếp.
Bước 4: Cho hỗn hợp khoai tây, hành đã nấu vào máy xay để nghiền. Bạn có thể chia hỗn hợp thành nhiều phần nhỏ và lần lượt cho vào máy. Nếu hỗn hợp bị đặc thì bạn có thể thêm nước nóng. Khi xay được khoảng 2 phút thì bạn thêm vào 100ml sữa tươi để nghiền cùng khoai, cuối cùng cho hỗn hợp ra tô.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 5: Bắc nồi lên bếp, cho vào hỗn hợp khoai 200ml sữa tươi, nấu trên lửa vừa đến khi sôi. Trong quá trình nấu bạn dùng vá khuấy đều hỗn hợp để nguyên liệu quyện đều vào nhau. Thêm heavy cream vào nồi súp để tạo độ béo, thơm. Tiếp tục khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa đến khi đạt được độ sệt mong muốn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 6: Nêm thêm ít muối cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn chỉ cần rắc lên ít tiêu, mùi tây khô là đã có món súp khoai tây thơm ngon. Khi ăn, bạn múc súp ra tô, trang trí lên thêm kem chua, hành lá cắt nhỏ.
Xem thêm: 5 công thức nấu súp bí đỏ ngon
3. Thành phẩm món súp khoai tây
Súp khoai tây ngon có màu vàng tươi bắt mắt, sánh mịn, không lẫn với các khối khoai tây chưa được nghiền. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của khoai, vị béo ngậy của sữa, heavy cream và hương thơm đặc trưng của mùi tây, bơ. Súp khoai tây sẽ ngon hơn khi ăn cùng bánh mì đen hoặc bánh mì nướng giòn.
Ảnh: Hà Miên
Món súp này ăn cùng bánh mì và một cốc sữa là gợi ý hoàn hảo cho bữa sáng bổ dưỡng, lành mạnh, tốt cho hệ tiêu hoá. Đây cũng là món ăn dặm lý tưởng cho bé mà các mẹ bỉm chắc chắn không thể bỏ qua.
4. Lưu ý khi làm súp khoai tây
Khi chế biến món súp khoai tây, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Khoai tây bạn nên chọn củ có màu vàng sáng, da nhẵn, không nên mua khoai bị dập, héo làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
- Tránh chọn khoai chuyển màu vàng xanh hoặc khoai mọc mầm vì dễ sinh ra độc tố có hại cho cơ thể.
- Để món súp thơm và ngon hơn bạn có thể nướng khoai từ 5 đến 10 phút trước khi xào.
- Nếu thích kết hợp thêm các loại rau củ khác như cần tây, súp lơ, cà rốt,… để bổ sung dinh dưỡng thì bạn nên cắt nhỏ, xào chung với khoai rồi mang đi xay mịn.
- Món súp khoai tây sẽ ngon hơn khi ăn nóng.
Với hương vị thanh đạm, thơm ngậy, súp khoai tây rất dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Nếu chưa biết làm món gì để bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình thì thử ngay công thức trên đây nhé. Đừng quên theo dõi Digifood để biết thêm nhiều công thức nấu ăn khác.
Có thể bạn quan tâm: