Cách làm món thịt bò xào nấm hương ngon và bắt mắt – Digifood
Thịt bò hẳn là một nguyên liệu quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của mọi gia đình Việt. Với cách chế biến đơn giản, thịt bò có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để cho ra một món ăn mới. Và đừng bỏ qua công thức thịt bò xào nấm hương siêu hấp dẫn nhé. Hãy tìm hiểu về cách làm món ăn này siêu đơn giản của Digifood nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu về món thịt bò xào nấm hương
Thịt bò xào nấm hương là một món ăn mà cho dù chị em có bận rộn công việc đến đâu cũng có thể nấu cho gia đình. Sự mềm mọng của thịt bò hòa quyện với sự giòn thơm của nấm hương đã tạo nên sự kết hợp không thể tuyệt vời hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Hai nguyên liệu đều có chứa thành phần dinh dưỡng cao. Nếu đang tìm kiếm món ngon từ bò để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức đề kháng thì đây chính là gợi ý vô cùng thích hợp. Không chỉ vậy thời gian thực hiện cũng chỉ tầm 10 phút rất nhanh gọn. Đó chính là lý do bạn nên bổ sung thịt bò xào nấm hương thường xuyên vào thực đơn gia đình.
2. Cách xào nấm hương với thịt bò ngon mềm
Bò xào nấm hương là một món ăn dễ dàng thực hiện lại không mất quá nhiều thời gian. Bạn có thể áp dụng công thức ngay dưới đây để có ngay một món thịt bò xào ngon chiêu đãi gia đình nhé!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Khả năng thực hiện |
2 người | 5 phút | 15 phút | Dễ |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò: 200g
- Nấm hương: 30g
- Hành tây: 1/4 củ
- Ớt sừng: 1/2 quả
- Hành lá, tỏi, mè rang
- Rượu: 7ml
- Nước tương: 7ml
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Đường: 1/2 thìa cà phê
- Dầu hào: 15ml
- Dầu ăn: 30ml
- Hạt tiêu: 1/4 thìa cà phê
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Nấm hương đem đi ngâm nước, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Hành tây thái múi cau, ớt sừng thái sợi.
- Hành lá cắt khúc phần lá, phần cuống đầu thì băm nhỏ để riêng lát phi thơm xào thịt.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Cho thịt vào ướp với tỏi, cuống hành lá đã băm nhỏ, rượu, nước tương, hạt tiêu và một ít dầu ăn trong khoảng 20 phút. Nhớ trộn thật kỹ để gia vị thấm đều vào từng miếng thịt.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Đun nóng chảo rồi cho thịt bò đã ướp vào xào sơ qua. Lúc này bạn nên để lửa to và đảo nhanh tay để thịt không bị dai. Xào nhanh trong khoảng 2 – 3 phút thì vớt thịt bò ra đĩa. Tiếp tục đun nóng chảo dầu và cho nấm hương, hành tây, ớt sừng vào xào chín. Cho thêm ít muối, đường, dầu hào và nước tương vào xào để nấm đậm đà hơn. Sau đó cho hành lá và thịt bò đã xào qua vào đảo đều rồi tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Rưới thêm 15ml dầu mè vào trộn đều để món ăn thêm phần “bóng bẩy”. Rắc lên trên một ít hạt tiêu, mè rang và rau mùi để tăng thêm phần bắt mắt nữa là xong.
Ảnh: Sưu tầm
3. Thành phẩm đạt yêu cầu
Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một món thịt bò xào nấm cực hấp dẫn rồi. Thịt bò sau khi chế biến phải giữ được độ mềm mịn, mọng nước. Khi ăn vào phải cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt, không bị dai hay khô quá. Nấm hương giòn thơm đậm vị khi được xào vừa chín tới. Ăn kèm với cơm nóng thì quả là thơm ngon hết sẩy.
Ảnh: Sưu tầm
4. Lưu ý khi làm món bò xào nấm hương
- Không nên làm nóng dầu ăn bằng chảo vì như vậy khi xào thịt sẽ bị co lại do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến thịt bị dai và dính chặt vào chảo. Thay vào đó bạn hãy cho dầu sẵn vào thịt lúc ướp. Như vậy thì khi xào sẽ tận dụng được phần dầu ăn đã ướp lạnh.
- Khi xào thịt bạn phải để lửa lớn nhưng không được để chảo bị nóng quá. Như thế sẽ làm thịt chín kỹ quá, không còn giữ được độ mềm.
- Lúc xào phải đảo nhanh và đều tay, thấy thịt chín tới thì tắt bếp và cho ra đĩa. Xào càng lâu càng nhiều sẽ khiến thịt bị dai và khô hơn.
- Khi xào chung với nấm hương (hoặc rau củ nói chung) thì nên xào thịt riêng. Khi đã xào chín rau củ rồi thì mới đổ thịt bò vào xào chung.
- Thay vì tốn thời gian ngâm nấm hương từ 1 đến 2 tiếng thì bạn có thể rửa sạch nấm rồi cho vào luộc sơ 3 – 5 phút. Như vậy nấm sẽ nhanh nở hơn rất nhiều.
Trên đây là công thức nấu thịt bò xào nấm hương siêu đơn giản và dễ làm. Bạn đã tự tin vào bếp chưa nào? và đừng quên theo dõi Digifood Blog để biết thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!