Cách làm thịt bò xào thập cẩm trôi cơm, ai cũng thích – Digifood
Thịt bò xào thập cẩm với màu sắc bắt mắt cùng sự kết hợp của nhiều nguyên liệu bổ dưỡng giúp bạn có bữa cơm đơn giản và hấp dẫn. Hãy cùng Digifood vào bếp chế biến ngay món ăn ngon và dễ nấu này nhé.
Mục Lục
1. Dinh dưỡng của món thịt bò xào thập cẩm
Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò mềm ngọt với nhiều loại rau củ đa dạng như súp lơ, cà rốt, hành tây, ớt chuông… Chỉ một món ăn đơn giản nhưng lại mang đến hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Trong đó, thịt bò giàu protein, lipid, đa dạng các loại khoáng chất, có tác dụng phòng chống thiếu máu và tốt cho tim mạch. Các loại rau củ giàu chất xơ, vitamin tốt cho tiêu hóa và cả cơ thể.
Miếng thịt bò thơm mềm, rau củ tươi giòn, ăn kèm với cơm trắng hay bún tươi đều tạo nên hương vị hấp dẫn. Dưới đây là công thức chi tiết nhất.
Ảnh: sưu tầm
2. Cách làm thịt bò xào thập cẩm
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 -3 người ăn | 10 phút | 15 phút | 25 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200 gram thịt bò
- 1 quả ớt chuông đỏ
- 100g ngô bao tử
- 1 củ cà rốt
- 200 gram bông cải xanh hoặc trắng (súp lơ)
- 2 cây hành lá
- 1 củ hành tây (tùy ý)
- 2-3 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 2 nhánh rau mùi tàu
- 1 thìa cà phê dầu hào
- Một ít hạt vừng để trang trí
- Các loại gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn
Ảnh: @thegirlonbloor
Các bước làm thịt bò xào thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế thịt bò: Thịt bò rửa sạch, ngâm với nước muối loãng hoặc giấm để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước lạnh, để ráo, thái thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê dầu hào, 2 tép tỏi băm nhỏ, 1 thìa canh gừng băm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều rồi để thịt ướp và ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.
- Ớt chuông rửa sạch, dùng dao bổ đôi quả ớt, bỏ hạt rồi thái dọc thành các miếng vừa ăn.
- Bông cải đem rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà rốt nạo vỏ, thái lát mỏng, có thể tỉa hoa để món ăn đẹp mắt hơn.
- Ngô bao tử bỏ lớp áo ngô, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành lá và rau mùi tàu rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Hành tây bỏ cuống, bỏ vỏ rồi rửa sạch và cắt múi cau.
- Tỏi và gừng rửa sạch, băm nhỏ.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Xào thịt bò thập cẩm
- Xào thịt bò: Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn trong chảo, khi dầu nóng thì phi thơm tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Khi thịt hơi chín tái thì tắt bếp, cho thịt bò ra đĩa.
- Xào rau củ: Cho thêm 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi băm còn lại rồi cho bông cải, cà rốt, ngô bao tử vào xào trong khoảng 2 phút. Sau 2 phút, cho thêm ớt chuông, hành tây và thịt bò vào xào cùng. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm hành lá, rau mùi tàu và tắt bếp.
- Cho thịt bò xào thập cẩm ra đĩa, rắc thêm vừng lên trên để trang trí món ăn đẹp mắt.
Có thể bạn quan tâm:
3. Thành phẩm
Thịt bò xào thập cẩm có vị vừa ăn, thịt bò mềm, ngọt và chín tới, không bị khô hay dai, rau củ giòn, ngọt và ngấm gia vị. Màu của ớt chuông, cà rốt và bông cải vẫn giữ được màu tươi, không bị chín quá hay nồng.
Thịt bò xào thập cẩm thường ăn với cơm nóng hoặc làm bún trộn cũng rất hợp.
Ảnh: @thegirlonbloor
4. Mẹo nhỏ khi làm thịt bò xào thập cẩm
Sau đây là một số mẹo chọn thịt bò, rau củ tươi ngon mà Blog Digifood đã tổng hợp. Hãy tham khảo để chế biến món ăn thơm ngon hơn.
Mẹo chọn thịt bò ngon
Thịt bò càng tươi và ngon thì khi xào sẽ càng thơm và ngọt. Bạn nên chọn các miếng thịt bò có màu đỏ tươi, khi ấn ngón tay cảm nhận được miếng thịt vẫn giữ được độ đàn hồi. Thịt hơi có vân mỡ sẽ giúp thịt xào không bị khô. Bạn nên ưu tiện phần thịt mông hoặc thịt bò phi lê.
Các loại rau củ có thể bổ sung
Thịt bò xào thập cẩm có thể đa dạng các loại rau củ xào kèm, bạn có thể thay đổi các nguyên liệu tùy theo nhu cầu và sở thích của gia đình. Các loại rau củ có thể bổ sung thêm như măng tây, đậu cô ve,…
Mẹo chọn ớt chuông tươi, ngọt
Ớt chuông khi xào thường có vị ngọt hơi hăng hăng. Ớt chuông cũng có nhiều màu sắc khác nhau, để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể mua các loại ớt chuông màu vàng, màu xanh và màu đỏ.
Ớt chuông có hai loại, ớt chuông đực và ớt chuông cái. Bạn nên chọn mua những quả ớt chuông đực để xào, sẽ ngọt và thơm hơn. Hãy chọn các quả căng bóng, nhẵn và còn nguyên cuống. Không nên mua ớt chuông quá to, thường là các quả đã bị già, khi ăn sẽ cứng và hăng.
Cách chọn bông cải ngon
Bông cải xanh hoặc bông cải trắng đều phù hợp để xào thịt bò. Bạn nên chọn các bông cải có kích thước vừa phải, lá cải không quá già. Bông cải chưa nở hoa và không có vết sâu cắn. Khi xào bông cải với thịt bò, chỉ nên xào phần bông, hạn chế dùng phần thân.
Ảnh: sưu tầm
Mẹo chọn cà rốt để xào thịt bò
Khi mua cà rốt, bạn cần để ý phần cuống và vỏ. Lớp vỏ trơn láng và không bị héo cuống là cà rốt tươi. Tránh mua các củ cà rốt quá to, vì cà rốt to thường là loại già, khi ăn sẽ không còn vị ngọt và không thơm như cà rốt nhỏ.
Thịt bò xào thập cẩm là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tùy ý tăng giảm các loại nguyên liệu rau củ theo ý thích để biến tấu món ăn hấp dẫn hơn. Hãy lưu ngay công thức này để trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
Một số công thức bò ngon: