Cách nấu thịt kho dừa mềm ngon thơm lừng góc bếp – Digifood
Những ngày bận rộn công việc mà vẫn muốn tự tay nấu cơm thì nên chọn món gì? Thịt kho dừa sẽ là gợi ý hoàn hảo cho bạn. Món ăn này vừa dễ nấu, vừa ngon lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, ai ăn cũng mê. Cùng Digifood vào bếp để có ngay món ngon này nhé
Mục Lục
1. Thịt kho dừa – Món ăn đơn giản, bổ dưỡng
Cùi dừa (cơm dừa) không chỉ là món ăn vặt mà còn là nguyên liệu nấu ăn vô cùng bổ dưỡng. Trong cùi dừa chứa nhiều khoáng chất quan trọng, đặc biệt là Mangan và Đồng có lợi cho xương và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra cùi dừa còn cung cấp Kali, Sắt, Kẽm, chất xơ, Protein…
Ảnh: Sưu tầm
Thịt kho dừa là sự kết hợp độc đáo giữa vị giòn béo bùi của dừa với miếng thịt mềm thơm, đậm đà. Không nguyên liệu cầu kỳ, không chế biến phức tạp nhưng hương vị mới lạ của món ăn này sẽ lôi cuốn bạn ngay lập tức. Đặc biệt thời gian nấu nướng nhanh chóng vừa giúp thực đơn thay đổi, không gây nhàm chán vừa giúp chị em đỡ mệt mỏi và có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn giữa công việc bận rộn.
2. Công thức làm thịt kho dừa mềm ngon
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 10 phút | 15 phút | 25 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g thịt ba chỉ
- 100g dừa
- Nước dừa (nếu có)
- Nước mắm, bột canh, mì chính, hạt tiêu
- Nước màu, hành khô, hành lá
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dùng muối chà nhẹ lên các mặt miếng thịt (đặc biệt là phần bì), sau đó rửa sạch, thái miếng vừa ăn
- Chần thịt ba chỉ qua nước sôi khoảng 2 phút (thêm chút gừng để loại bớt mùi hôi hiệu quả hơn)
- Vớt thịt ra rửa sạch, để ráo
- Cho thịt vào ướp cùng một ít nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, nước màu rồi đảo đều và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Dừa gọt lớp vỏ nâu bên ngoài, thái miếng dài vừa ăn
- Hành khô đập dập, hành lá thái nhỏ
Bước 2: Làm thịt kho dừa
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó phi thơm hành khô
- Cho thịt đã ướp vào xào đến khi săn lại
- Cho tiếp cùi dừa vào và đảo đều
- Thêm nước dừa hoặc nước lọc xâm xấp mặt thịt. Khi nước sôi thì hạ lửa vừa, đậy vung và hầm khoảng 15 phút cho thịt và dừa chín mềm, nước sánh lại thì tắt bếp
- Rắc thêm một ít hành lá đã thái nhỏ và múc ra đĩa
Ảnh: Sưu tầm
Digi gợi ý:
3. Thành phẩm
Món thịt kho nước dừa đậm vị, thơm mùi dừa, mùi hành lá rất cuốn hút. Màu nâu cánh gián đẹp mắt. Thịt ba chỉ và dừa mềm ngon, ăn không bị cứng, ngấm đều gia vị. Nước sốt đậm đà, sánh mịn.
Ăn thịt kho dừa với cơm nóng, rau muống luộc cho ít lá me hoặc vài quả sấu chua chua là gợi ý vô cùng lý tưởng cho cả ngày hè và ngày đông. Thêm vài lát ớt cay tê đầu lưỡi thì không còn gì tuyệt hơn.
Ảnh: @bitrang.makeup
4. Mẹo nhỏ
Cách chọn cơm dừa ngon
Thịt kho dừa ngon nhất khi dùng dừa bánh tẻ. Cùi dừa màu trắng ngần, giòn mà không bị giai. Lớp vỏ bên ngoài màu nâu nhạt, dễ gỡ. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng móng tay bấm vào cùi dừa. Nếu khó bấm thì đó là quả dừa già, ăn cứng, khô và không ngon. Ngược lại nên chọn cùi dừa có thể bấm dễ dàng, chưa có mộng dừa.
Để món ăn ngon ngọt hơn, bạn nên dùng nước dừa tươi để hầm. Thời gian hầm càng lâu thì món ăn càng mềm và ngấm vị.
Cách chọn thịt ngon
Ngoài thịt ba chỉ bạn có thể chọn thịt nạc vai đầu giòn, thịt vai sấn. Lựa phần thịt tươi có màu hồng sáng, ấn ngón tay xuống cảm nhận được độ săn chắc, đàn hồi. Miếng thịt không có mùi lạ, không thâm đen.
Hy vọng với công thức và các mẹo làm thịt kho dừa trên đây đã giúp bạn có thêm một món ăn ngon cho mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn. Hãy follow Blog Digifood để cập nhật thêm nhiều công thức khác nữa nhé.
Xem thêm các món ngon từ thịt lợn: