2 Cách làm thịt kho mắm ruốc sả ớt ngon cơm đến hạt cuối cùng – Digifood
Bữa cơm nóng hổi ăn cùng thịt kho mắm ruốc đậm đà sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày thu se lạnh. Món ăn này có thể chế biến theo 3 cách khác nhau phù hợp với từng vùng miền. Hãy cùng Digifood xem ngay cách nấu nhé.
Mục Lục
1. Thịt kho mắm ruốc – Món ăn dân dã đưa cơm
Mắm ruốc mang vị biển mặn mòi của miền Nam Trung Bộ, không tanh như mắm tôm mà có hương thơm rất cuốn hút. Mắm ruốc không chỉ dùng để làm nước chấm xoài, bánh đa nướng mà khi kết hợp với thịt ba chỉ béo ngậy thêm chút cay cay của ớt và sả đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt là vào những ngày trời trở lạnh món ăn này sẽ góp phần làm bữa cơm thêm đầm ấm hơn. Nếu bạn đang đau đầu lựa chọn “hôm nay ăn gì” thì hãy thử ngay món ăn này nhé.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức thịt kho mắm ruốc kiểu Huế
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4 người ăn | 15 phút | 10 phút | 25 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gThịt ba chỉ
- 200g Mắm ruốc
- 4 trái ớt hiểm
- 4 cây sả
- 1 nhánh gừng
- Hành khô, tỏi, nước mắm, bột canh, mì chính
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch và thái thành các miếng nhỏ vừa ăn (độ dày nhỏ hơn thịt kho tàu, khoảng 1-2cm). Nếu không thích ăn phần bì (da lợn) thì bạn hãy lọc bì trước khi thái. Bắc một nồi nước thêm gừng đập nhỏ, đun sôi và chần thịt trong khoảng 1 phút để khử mùi hôi. Vớt thịt ra rửa sạch.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Hành, tỏi, ớt, gừng, sả rửa sạch, bỏ phần già và băm nhỏ
Bước 3: Ướp thịt cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, hành, tỏi, sả, gừng và đậy kín trong 15 phút
Bước 4: Đổ mắm ruốc ra bát, thêm nước lọc và đánh cho tan cặn bên dưới. Sau đó lọc qua rây để lấy phần nước cốt
Ảnh: Sưu tầm
Bước 5: Phi thơm hành, tỏi băm rồi cho thịt ba chỉ vào xào cho săn lại, cho tiếp sả, ớt băm vào đảo đều
Bước 6: Khi thịt chín, cho nước cốt mắm ruốc vào, đun nhỏ lửa để ngấm đều vào thịt
Bước 7: Nêm một chút mì chính để cân bằng độ mặn ngọt
Bước 8: Đun cho đến khi nước mắm ruốc cạn dần và quyện vào thịt thì tắt bếp và cho gừng băm nhuyễn vào đảo đều. Múc thịt ra đĩa và trình bày đẹp mắt
Ảnh: @sosimyum
- Xem thêm: Cách nấu phá lấu heo khìa nước dừa ngon
3. Công thức thịt kho mắm ruốc kiểu miền Nam, miền Tây
Thịt kho mắm ruốc kiểu miền Nam, miền Tây thường có vị ngọt hơn và không mặn như kiểu Huế. Do đó, trong công thức người miền Nam thường dùng đường thay cho bột ngọt hoặc hạt nêm.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gThịt ba chỉ
- 200g Mắm ruốc
- 2 trái ớt hiểm
- 2 cây sả
- 1 nhánh hành hoa, tỏi, hành khô
- 2 thìa canh đường
- 2 thìa canh nước mắm
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ, chần qua nước sôi rồi ướp với nước mắm, đường, hành, tỏi băm nhỏ trong 15 phút
Bước 2: Mắm ruốc đánh tan cặn với nước lọc, để lắng cặn và lọc lấy phần nước sốt
Bước 3: Tỏi, hành, ớt, sả băm nhuyễn. Hành hoa thái nhỏ
Bước 4: Phi thơm hành tỏi, cho thịt vào xào xém xém cháy cạnh, sau đó cho mắm ruốc vào và đun nhỏ lửa
Bước 5: Khi nước mắm sôi thì thêm chút đường, nước mắm ngon và ớt băm. Đun đến khi nước mắm sệt lại, quyện vào thịt thì tắt bếp, rắc hành hoa lên trên
Như vậy là món thịt kho mắm ruốc đã hoàn thành. Bạn chỉ cần múc ra đĩa và trang trí thêm với dưa chuột, rau mùi để món ăn thêm đẹp mắt.
Ảnh: Sưu tầm
Digi gợi ý:
4. Thành phẩm
Món thịt kho mắm ruốc ngon đúng điệu thường có màu cánh gián đẹp mắt, phần mỡ trong suốt và thấm gia vị. Sả, ớt, gừng bám vào thịt, mắm ruốc dẻo có vị đậm đà.
Món ăn thơm mùi mắm ruốc đặc trưng, hòa quyện với vị béo ngậy của thịt, thơm nồng của ớt sả vô cùng cuốn hút.
Bạn có thể ăn kèm với dưa chuột, chuối xanh thái lát, khế xanh có vị chua. Hoặc bạn có thể ăn với cơm nóng, bún, canh, rau luộc cũng rất tuyệt. Món ăn này sẽ giúp các thành viên trong gia đình bạn cảm thấy ngon miệng hơn.
Ảnh: @hotieuvy92
5. Mẹo nhỏ để nấu thịt kho mắm ruốc ngon hơn
Để có món thịt kho mắm ruốc ngon hơn, bạn nên dùng thịt ba chỉ để sau khi đun không bị quá khô. Phần thịt ba chỉ cũng hợp với mắm ruốc hơn các phần thịt khác.
- Khi luộc hoặc chần qua thịt với nước sôi bạn nên thêm nhánh gừng hoặc rượu nấu ăn để thịt khử mùi hôi tốt hơn
- Không nên thái thịt quá dày vì sẽ khó ngấm gia vị
- Mua đúng mắm ruốc Huế thì vị sẽ ngon hơn các loại mắm ruốc khác
Trên đây là 2 công thức thịt kho mắm ruốc kiểu Huế và kiểu miền Nam, miền Tây. Hy vọng món ăn này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thay đổi thực đơn cho cả gia đình. Hãy follow Blog Digifood để nhanh chóng cập nhật thêm những công thức nấu ăn mới nhé.
Xem thêm các món ăn dễ làm, ngon miệng, đưa cơm: