Hé lộ cách làm cật heo xào hành tây ngon mà không tanh – Digifood

banner-nha-hang

Cật heo xào hành tây là món ăn khá phổ biến và dễ làm. Món ăn này không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Cách làm cụ thể ra sao, cùng tham khảo công thức chi tiết từ Digifood ngay dưới đây nhé!

1. Cật heo xào hành tây có gì ngon? 

Cật heo thực chất chính là thận của lợn, là cơ quan nội tạng nằm trong hệ tiết niệu của lợn. Cật heo đặc biệt có ý nghĩa trong Đông y. Bộ phận này có vị mặn, tính bình, được các thầy thuốc dùng làm bổ thận, tráng dương và chữa trị đau lưng.

Cật heo bổ dưỡng, lại giòn dai dễ ăn nên được chế biến thành nhiều món khác nhau như cật heo xào hẹ, cật heo xào đậu que,… Một trong những món dễ làm và thơm ngon từ cật heo là cật heo xào hành tây.

banner-nha-hang
cat heo xao hanh tay

Ảnh: sưu tầm

2. Cách làm cật heo xào hành tây

Cách làm cật heo xào hành tây khá đơn giản. Thời gian nấu cũng chỉ khoảng 30 phút.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
3 – 4 người 15 phút 25 phút 40 phút

 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 quả cật heo
  • 1 quả cà chua
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 cây tỏi tây
  • 20 gram hành lá
  • 20 gram cần tây
  • 5 tép tỏi
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa canh rượu trắng
  • 1 thìa canh giấm gạo
  • 1 nhánh gừng
  • 3 thìa cà phê nước tương
  • 1 thìa cà phê tương ớt
  • 1 thìa cà phê dầu hào
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1 thìa mỡ
  • Gia vị khác: đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu

cat heo xao hanh tay

Ảnh: sưu tầm

Các bước làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế cật heo

  • Cật heo sau khi mua về cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng để cật đông cứng, sau đó thái đôi quả cật theo chiều dọc, loại bỏ toàn bộ tuyến hôi (phần màu trắng). Việc để tủ đông giúp cật heo dễ thái hơn, nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể đem thái đôi luôn.
  • Rửa cật lại vài lần với nước sạch, thái thành từng miếng vừa ăn rồi bóp với hỗn hợp gồm rượu trắng và gừng thái lát để khử mùi hôi.
  • Đun sôi một nồi nước, pha thêm 1 thìa canh giấm và 2 thìa canh muối tinh. Sau đó cho cật vào chần sơ khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra và để ráo.
  • Ướp cật heo với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tương ớt, 1/2 thìa nước tương và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Ướp trong 15 phút để ngấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và thái múi cau.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng theo chiều ngang (có thể khía dọc để tạo hình bông hoa)
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tỏi tây bỏ phần lá già và gốc, rửa sạch rồi thái thành khúc ngắn.
  • Hành lá và cần tây rửa sạch, thái khúc ngắn khoảng 4cm.

Bước 2: Xào cật heo hành tây

  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì phi thơm tỏi rồi cho cật vào xào trong khoảng 5 phút đến khi săn lại thì vớt ra đĩa riêng.
  • Dùng chảo xào cà rốt, cà chua trong khoảng 2 – 3 phút, sau đó cho cật, hành tây, tỏi tây, cần tây vào xào chín.
  • Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, đảo đều cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
  • Xào thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.

3. Thành phẩm cật heo xào hành tây

Cật heo xào hành tây kèm các rau củ sẽ mang lại món ăn vừa hấp dẫn về hương vị lại vừa cuốn hút về màu sắc. Cật heo dai giòn, không còn mùi hôi, rau củ chín vừa tới và không bị nát. Món ăn này nên ăn khi nóng, có thể rắc thêm chút hạt tiêu khi ăn để tăng hương vị.

cat heo xao hanh tay

Ảnh: sưu tầm

4. Mẹo nhỏ chọn cật heo và khử mùi hôi của cật heo

Để mua được cật heo ngon, bạn lưu ý một số điều sau:

  • Chọn cật heo có màu sáng, đỏ tươi, bề mặt cật nhẵn bóng, mềm mại và còn nguyên lớp màng bọc.
  • Dùng tay ấn vào quả cật để kiểm tra độ đàn hồi, cật heo tươi sẽ có đàn hồi tốt. Ngược lại, nếu sờ vào thấy mềm nhũn thì không nên mua.
  • Cật heo tươi có mùi tanh tự nhiên, không có mùi ôi, oai khó chịu.

Dù mua được cật tươi, bạn cũng cần phải khử mùi hôi cẩn thận để không còn mùi tanh. Có 4 cách để khử mùi hôi của cật heo dễ nhất:

  • Dùng giấm trắng: Lột bỏ lớp màng mỏng bên ngoài của quả cật, sau đó cắt đôi và lạng bỏ toàn bộ phần tuyến hôi màu trắng bên trong. Rửa với nước cho sạch rồi bóp với giấm. Bóp kĩ rồi rửa lại 2-3 lần nữa sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, ngái đặc trưng của cật heo.
  • Dùng muối hạt: Cật heo rửa sạch với nước lạnh, dùng dao cắt đôi quả cật rồi bóc tách phần tuyến hôi màu trắng. Sau đó khía dọc bề mặt miếng cật rồi thoa đều muối, đợi khoảng 2 – 3 phút rồi rửa lại với nước sạch. Làm lại khoảng 2 – 3 lần là có thể khử mùi hôi của cật heo.
  • Dùng rượu trắng: Lấy dao cắt đôi quả cật rồi bóc sạch phần màu trắng. Tiếp tục rửa cật với nước cho sạch, bóp nhẹ nhàng với rượu trắng và rửa lại lần nữa. Chần sơ qua nước sôi khoảng 1 phút thì vớt ra ngâm trong nước lạnh, thái miếng và chế biến.

cat heo xao hanh tay

Ảnh: sưu tầm

Digifood vừa mách bạn công thức làm cật heo xào hành tây cùng những mẹo nhỏ khi chế biến cật. Mau mau save ngay bài viết để sẵn sàng trổ tài khi cần nhé!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button