2 cách làm thịt rán ngũ vị hương cực dễ cho thịt mềm ngon – Digifood
Ngũ vị hương là một loại gia vị có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng rất quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Ngũ vị hương có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Một trong số đó chắc chắn không thể bỏ qua món thịt rán đậm đà, hấp dẫn. Cùng Digifood bắt tay vào bếp với công thức làm món thịt rán ngũ vị hương cực đơn giản dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Ngũ vị hương – loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt
Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc thế nhưng ngũ vị hương từ lâu đã trở thành một loại gia vị phổ thông và rất quen thuộc với người Việt. Có thể bạn chưa biết, ngũ vị hương gồm 5 hương vị cơ bản trong ẩm thực: chua, cay, mặn, ngọt và đắng. Nguyên liệu của ngũ vị hương cũng được làm từ 5 loại thảo mộc như: quế, hoa hồi, hạt thìa là, đinh hương và hạt tiêu.
Ảnh: sưu tầm
Ở Việt Nam, người ta thường sử dụng ngũ vị hương để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là dùng để ướp thịt rán hoặc nướng. Hiện nay, bột ngũ vị hương thường được đóng gói và bán phổ biến ở các cửa hàng. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng mua và trổ tài chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức.
2. Nguyên liệu cho món thịt rán ngũ vị hương
Để chế biến món thịt rán ướp ngũ vị hương ngon và hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4-5 người | 15 phút | 20 phút | 35 phút |
- 500gr thịt ba chỉ heo (có thể để cả bì)
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 muỗng canh dầu hào
- ½ thìa cafe hạt tiêu
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 củ hành tím
- 1 nhánh sả
- 1 quả ớt
- 1 nhánh gừng
3. Hướng dẫn cách ướp món thịt ba chỉ rán ngũ vị hương
Dưới đây là chi tiết các công đoạn giúp bạn chế biến món thịt rán ngũ vị hương thơm ngon, hấp dẫn hơn:
Sơ chế các nguyên liệu
Bước 1: Thịt ba chỉ heo rửa sạch để ráo nước. Cùng lúc này bạn chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi để luộc thịt. Khi thấy nước trong nồi bắt đầu sôi bạn cho thịt vào luộc khoảng 5 phút thì vớt ra và ngâm vào 1 bát nước. Sau đó, dùng 1 chiếc dĩa để chọc vào bề mặt thịt giúp thịt ngấm đều gia vị hơn.
Bước 2: Hành tím và gừng đem bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách ướp thịt rán ngũ vị hương
Bước 1: Cho hành tím và gừng vừa băm nhỏ ở bên trên vào trong tô lớn. Tiếp tục cho vào 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 muỗng canh mật ong, 1 gói ngũ vị hương và 1 muỗng canh dầu hào. Trộn đều hỗn hợp nước sốt để các gia vị hòa tan.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Cho thịt vào trong hỗn hợp gia vị ướp bên trên. Dùng tay massage nhẹ để thịt ngấm gia vị hơn. Thời gian ướp thịt nên để ít nhất 3-4 giờ đồng hồ. (Nên để qua đêm để thịt đậm đà hơn).
Có thể bạn quan tâm:
4. Hướng dẫn các cách rán thịt ngũ vị hương đơn giản
Có 2 cách làm món thịt rán ngũ vị hương: rán bằng chảo thông thường và làm bằng nồi chiên không dầu cho bạn tham khảo:
Rán bằng bếp thông thường
- Bước 1: Cho dầu ăn vào trong chảo rồi chờ cho dầu nóng thì cho thịt vào rán.
- Bước 2: Trong quá trình rán, bạn nên lật miếng thịt thường xuyên để thịt chín đều hơn. Nên rán ở bếp lửa nhỏ để có thể thịt kĩ ở bên trong.
- Bước 3: Khi thịt đã chín và chuyển sang màu vàng thì bạn tắt bếp, gắp thịt ra ngoài và sử dụng giấy thấm dầu để hút bớt phần mỡ bên trong miếng thịt ra.
Cách làm thịt rán ngũ vị giòn bì bằng nồi chiên không dầu
- Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu trong vòng 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Bước 2: Lót 1 tờ giấy nến hoặc giấy bạc ở bên dưới để thịt không bị dính vào đáy nồi chiên không dầu. Dùng xiên khía vào bề mặt phần bì thịt (chỉ khía phần bì không khía sâu vào đến phần thịt). Sau đó, để thịt sau khi đã ướp gia vị vào trong nồi. Rán thịt ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút. Lật bề mặt thịt và tiếp tục rán thêm 5-7 phút nữa cho đến khi phần bì giòn là được.
Arh: Peng’s Kitchen
5. Yêu cầu thành phẩm
Thịt sau khi đã rán xong bạn đem thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Thịt sau khi rán sẽ có màu nâu đỏ đẹp mắt.
- Yêu cầu đối với thịt rán giòn bì: phần bì giòn rụm bắt mắt. Miếng thịt sau khi thái ăn không bị khô, có nước thịt ngọt chảy ra. Thịt đậm đà, thấm đẫm các loại gia vị.
Ảnh: sưu tầm
- Yêu cầu đối với thịt rán ngũ vị hương thông thường: bề mặt thịt có màu vàng nâu. Sau khi thái bạn sẽ thấy thịt bên trong đan xen lớp mỡ – nạc. Thịt khi ăn không bị khô, cứng.
6. Một vài lưu ý khi làm món thịt ba chỉ rán ngũ vị hương
Để món thịt rán ướp ngũ vị hương được ngon và hấp dẫn hơn, bạn nên “bỏ túi” một vài những lưu ý dưới đây:
- Bạn nên luộc thịt trước khi đem ướp và rán. Bởi thịt sau khi được luộc sẽ ngon và chín nhanh hơn.
- Bạn nên chọn phần thịt ba chỉ có phần mỡ nạc đan xen. Không nên chọn thịt quá nạc khi rán sẽ khô, hoặc thịt quá mỡ thì khi ăn sẽ bị ngấy.
- Hãy đảm bảo rằng thịt heo hoàn toàn ráo nước trước khi cho vào chiên để hạn chế việc dầu mỡ bị bắn ra ngoài.
- Thịt sau khi rán xong, bạn đem vớt ra ngoài để yên khoảng 15 phút rồi hẵng thái.
Thịt rán ngũ vị hương với vị đậm đà thơm ngon khó cưỡng chắc chắn sẽ khiến ai sau khi thưởng thức cũng sẽ thích thú. Hy vọng với công thức mà Blog Digifood gợi ý bên trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng ăn!
Xem thêm các công thức nấu ăn khác: