Bí kíp nấu thịt thăn sốt chua ngọt khiến cả nhà đều mê – Digifood
Thịt thăn sốt chua ngọt là món ăn đưa cơm và rất dễ làm. Bạn chỉ mất khoảng 20 phút chế biến với các nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp. Hãy cùng Digifood vào bếp ngay để chiêu đãi cả gia đình nhé.
Mục Lục
1. Giới thiệu món thịt thăn sốt chua ngọt
Thịt thăn là phần thịt chứa nhiều dinh dưỡng và đặc biệt rất dễ ăn vì nạc vừa phải, không có quá nhiều mỡ, khi chiên, rán không bị khô. Những miếng thịt chiên giòn được phủ sốt chua ngọt rất thích hợp để thưởng thức cùng cơm nóng hay bánh mì.
Hôm nay Digifood sẽ cùng bạn chế biến theo hai công thức kiểu Việt và kiểu Hàn. Hãy xem ngay những nguyên liệu là gì nhé.
Ảnh: Tram Vu
2. Cách làm thịt thăn sốt chua ngọt Hàn Quốc
Thịt thăn sốt chua ngọt phiên bản Hàn Quốc có cách làm và nguyên liệu khá cầu kì, tuy vậy, thành phẩm thu được lại cực kì hấp dẫn nên công sức nấu nướng vô cùng xứng đáng. Cùng tham khảo cách nấu thịt thăn sốt chua ngọt ăn kèm mì tương đen ngay dưới đây.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 người | 15 phút | 25 phút | 40 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 350g thịt nạc thăn heo
- 100g bột khoai tây
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 3 tép tỏi
- 1/3 quả dứa
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt tiêu, nước
- Nguyên liệu nấu hỗn hợp sốt chua ngọt: 3 thìa đường, 1 thìa dấm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào.
Ảnh: Sưu tầm
Các bước làm thịt thăn sốt chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Pha bột khoai tây với 1 bát nước lọc, khi bột lắng xuống thì chắt bỏ phần nước, giữ lại phần bột.
- Thịt heo rửa sạch với nước muối loãng, cắt thành từng miếng dài hình con chì. Ướp thịt với nước cốt hành, tỏi (có thể thay thế bằng bột hành hoặc bột tỏi) và muối tiêu.
- Sau 10 phút ướp thịt thì cho thêm 1 lòng trắng trứng, bột khoai tây đã lọc và trộn đều.
- Hành tây, dứa và cà rốt thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Chiên thịt heo
- Chiên thịt heo 2 lần để thịt được giòn và vàng. Lần 1 chiên sơ, vớt ra để ráo. Làm xong sốt chua ngọt sẽ tiếp tục chiên lần 2 cho thịt vàng giòn.
- Chiên thịt ngập dầu và cho thịt vào chiên khi dầu đã sôi hoặc nóng già.
Bước 3: Nấu sốt chua ngọt
- Cho dầu ăn vào xoong, dầu nóng cho hành tây, tỏi, dứa và cà rốt vào đảo đều đến khi chín.
- Pha bột bắp với nước rồi khuấy tan, sau đó đổ vào nồi, cho thêm nước để sốt không quá đặc. Vừa đun sôi vừa khuấy đều đến khi sốt đặc sánh thì tắt bếp.
- Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho trực tiếp sốt lên thịt hoặc cho ra bát để chấm riêng.
Ảnh: Tram Vu
Thành phẩm
Thịt thịt bên trong vẫn giữ được độ ẩm, không bị khô và không quá đậm để chấm với sốt. Sốt chua ngọt đặc sánh, thơm mùi dứa và có vị ngọt của hành tây. Sốt có vị đậm đà để chấm cùng thịt cho vừa miệng.
Thịt sốt chua ngọt Hàn Quốc thường được ăn cùng mì tương đen. Đây là combo quen thuộc của người dân Hàn Quốc mỗi khi chuyển nhà, dọn nhà .
Ảnh: Tram Vu
- Digi gợi ý: Cách làm thịt thăn rim mắm thơm ngon đậm đà
3. Cách làm thịt thăn sốt chua ngọt phiên bản Việt Nam
Thịt thăn sốt chua ngọt có cách làm tương tự với sườn xào chua ngọt, món ăn quốc dân trong mâm cơm gia đình. Tuy vậy, thịt thăn dễ chín hơn và dễ sơ chế hơn sườn, cách làm cụ thể sẽ được Blog Digifood bật mí ngay dưới đây.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 người | 15 phút | 20 phút | 35 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400 gram thịt thăn
- 1 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- 1/2 quả ớt
- Gia vị: nước mắm, dấm táo, dầu hào, tương cà, đường vàng hoặc đường trắng
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt thăn rửa sạch với nước muối loãng, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Chiên sơ thịt để thịt xém vàng và giòn hơn. Lưu ý không chiên quá lâu vì thịt sẽ bị khô, bạn có thể dùng nồi chiên không dầu, set nhiệt 200 độ trong 10 phút, lật mặt thịt 2 lần.
- Hòa tan hỗn hợp nước sốt bao gồm 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương cà, 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa dấm, 2 thìa đường, 1/2 quả ớt băm nhỏ.
- Phi thơm hành tỏi băm, cho sườn vào đảo đều khoảng 30s rồi cho hỗn hợp nước sốt vào đun nhỏ lửa. Đun trong khoảng 15-20 phút để thịt ngấm sốt và keo lại thì tắt bếp
- Xếp thịt lên đĩa với dưa chuột, cà chua, có thể rắc thêm mè rang để trang trí.
Digifood gợi ý các món chua ngọt:
Thành phẩm
Miếng thịt quyện với sốt chua ngọt ăn lạ miệng. Bên trong không bị khô, bên ngoài có màu vàng đẹp mắt. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc cuộn với rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt ăn đều ngon.
Ảnh: sưu tầm
4. Mẹo chọn thịt thăn
Để thịt thăn sốt chua ngọt ngon nhất, bạn cần chọn những miếng thịt tươi và không có mùi hôi. Thịt ngon sẽ có màu hồng nhạt hoặc màu đỏ nhạt, phần mỡ ít, có màu trắng trong hoặc hơi ngà ngà. Khi cắt miếng thịt theo chiều dọc, sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, khi ấn có độ đàn hồi nhẹ. Bề mặt miếng thịt khô ráo, không có nhớt dính tay.
Trên đây là 2 công thức làm thịt thăn sốt chua ngọt bất bại mà Digifood muốn giới thiệu đến bạn. Còn chờ gì mà không lưu ngay 2 công thức để đổi gió cho bữa cơm gia đình ngay thôi nào!
Một số công thức nấu ăn ngon khác: