Chế biến tim heo luộc thơm giòn, không hôi tanh – Digifood
Tim lợn là phần dinh dưỡng và thơm ngon của lợn. Tim lợn có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như xào, hầm, nấu cháo,… Hôm nay, Digifood sẽ bật mí cho bạn cách làm tim heo luộc ngon, không bị tanh nhé!
Mục Lục
1. Cách làm tim heo luộc ngon
Tim lợn rất giàu đạm, có thể chế biến thành nhiều món. Khi kết hợp thêm với các nguyên liệu khác, món ăn rất tốt cho sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng. Nhất là đối với phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ em, người thiếu sắt, người mới ốm dậy… Còn bình thường đó là món khoái khẩu làm phong phú thêm cho bữa ăn gia đình.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả tim heo
- 2 muỗng canh muối hạt
- 50ml giấm táo
- 40ml rượu trắng
- 1/2 muỗng cafe tiêu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế tim
- Tim heo rửa qua một lượt bằng nước sạch, sau đó dùng dao cắt đôi quả tim theo chiều dọc.
- Xát muối khắp bề mặt tim, moi hết phần máu bầm ở cuống tim, xát muối mạnh tay để làm sạch. Rửa lại bằng nước sạch.
- Tiếp theo, đổ từ từ giấm táo lên tim, bóp nhẹ rồi xả lại bằng nước sạch. Cuối cùng, đổ rượu trắng vào thau, cho tim vào và bóp nhẹ. Rửa sơ qua để giữ lại vị thơm của rượu, khi luộc lên sẽ ngon hơn. Để vào rổ cho ráo nước.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Luộc tim
- Đặt nồi nước lên bếp, lấy lượng nước sao cho ngập phần tim heo. Khi nước sôi thì cho một nhúm muối hoặc chút rượu trắng/ rượu nấu ăn và vài lát gừng.
- Thả tim heo vào và bắt đầu luộc với lửa lớn. Đun trong khoảng 15 phút, rồi dùng đũa xiên qua tim heo, nếu có máu đỏ chảy ra thì chưa chín, tiếp tục luộc thêm 5 phút nữa rồi lặp lại thao tác trên.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhiệt kế đo thực phẩm. Ghim nhiệt kế vào chỗ dày nhất của tim heo để đo nhiệt độ. Khi tim heo chín thì tắt bếp.
- Tiếp tục để tim trong nồi đến khi tim nguội, sau đó thái thành lát mỏng vừa ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm:
Chỉ với vài nguyên liệu cơ bản là bạn đã có ngay phần tim luộc thơm ngon. Tim chỉ hơi săn lại, có mùi thơm nhẹ. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn ngọt của tim.
Digi gợi ý:
2. Các cách sơ chế tim heo trước khi chế biến
Tim lợn thường có mùi tanh do đây là bộ phần đặc biệt dùng để co bóp và vận chuyển máu. Vì thế nếu không biết cách sơ chế trước khi nấu thì tim sẽ có mùi tanh, rất khó ăn.
Cách 1: Ngâm nước
- Loại bỏ lớp màng bên ngoài tim, bổ đôi tim theo chiều dọc, moi hết các phần máu đông và rửa lại tim bằng nước sạch.
- Đem ngâm tim vào nước sạch khoảng 2 tiếng, rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Cách 2: Sử dụng bột mì
- Bóc lớp màng tim, bổ làm đôi hoặc làm tư, lấy sạch phần máu đông và rửa sạch. Dùng bột mì phủ đều lên các miếng tim. Sau đó dùng tay bóp mạnh, bột mì hút nước rất tốt sẽ thấm hết phần máu thừa cùng tạp chất.
- Để khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch
Ảnh: Sưu tầm
Cách 3: Ngâm giấm
Tương tự như các phần trên, sau khi bỏ màng và lấy hết máu đông, đem tim ngâm trong chậu nước đã pha với giấm trắng khoảng 30 phút. Cách làm này sẽ loại bỏ nhớt cũng như mùi tanh của tim heo. Sau đó rửa sạch lại và đem đi luộc.
3. Cách chọn tim heo tươi ngon
- Tim lợn tươi ngon thường có màu đỏ sẫm, đỏ tươi. Bề mặt quả tim nhẵn bóng, màng bao tim dính liền với cơ tim. Ấn vào tim có độ mềm mại và đàn hồi.
- Tuyệt đối không chọn những quả tim có mùi hôi hoặc mùi thuốc Tây, to bất thường. Màu sắc thâm đen hoặc nhợt nhạt, bề mặt sần sùi hoặc có có những đốm trắng như hạt gạo.
- Bổ quả tim lợn ra thấy máu đông, hoặc chất lỏng màu sẫm đen bên trong, đó là những quả tim lợn không tươi ngon, tim lợn bệnh ăn không đảm bảo an toàn.
- Tim lợn tươi ngon sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm ngon, miếng tim hơi săn lại. Trong khi tim lợn ngâm hóa chất sẽ quắt lại.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là cách chế biến tim heo luộc ngon, không bị tanh. Chúc bạn thực hiện thành công và làm ra nhiều món ăn ngon chiêu đãi cả nhà nhé!
Xem thêm một số cách chế biến tim lợn cực ngon khác: