Cách làm tóp mỡ cháy tỏi ớt ăn vặn siêu ngon lại đơn giản – Digifood

Tóp mỡ là một món ăn giản dị nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Để đổi vị cho bữa cơm hay đãi bạn bè món ăn vặt yêu thích, Digifood sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm tóp mỡ cháy tỏi ngon đơn giản, giòn tan và không bắn mỡ. 

1. Giới thiệu món tóp mỡ cháy tỏi

Tóp mỡ cháy tỏi là một món ăn quen thuộc đối với người Việt, từ trẻ đến già dường như ai cũng mê. Vị giòn giòn beo béo, thêm chút mùi thơm bùi của tỏi phi, một ít cay cay của ớt. Tất cả tạo nên hương vị khó lòng mà quên được. 

top mo chay toiẢnh: Trần Thị Thúy Ngân 

Món ăn này vừa dễ làm lại tiết kiệm, bạn có thể tìm thấy nguyên liệu ở bất cứ đâu và nấu lúc nào mình thích. Tóp mỡ cháy tỏi có thể ăn kèm với cơm, ăn riêng hoặc làm topping cho các món phở, bún, nộm, đồ trộn… Dường như có rất nhiều kiểu món ăn chỉ cần cho thêm tóp mỡ vào là gấp đôi sự đậm vị và hấp dẫn. 

2. Hướng dẫn cách làm tóp mỡ cháy tỏi ngon

Làm tóp mỡ cháy tỏi với phần nguyên liệu nghe thì đơn giản nhưng yêu cầu rất cao về sự cẩn thận và tỉ mỉ. Đặc biệt là khâu rán tóp mỡ, bạn phải làm sao để chín vừa độ, không bị bắn dầu nhiều. Và dưới đây sẽ là cách bước “chuẩn chỉnh” nhất cho bạn làm món ăn này một cách dễ dàng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mỡ heo có da (bì): 300g
  • Tỏi: 1 củ lớn
  • Gia vị: đường, hạt nêm tiêu, nước mắm ngon, ớt bột, ớt tươi

top mo chay toiẢnh sưu tầm 

Các bước thực hiện

Bước 1: Mỡ heo rửa sạch, để ráo, cho vào nồi trụng qua với nước sôi thêm một ít muỗi khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra để nguội.

Bước 2: Cắt mỡ heo thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn, tầm khoảng 2cm. Miếng nhỏ vừa phải, không quá to sẽ khiến khi ăn dễ bị ngán mỡ.

top mo chay toiẢnh: Trần Thị Thúy Ngân 

Bước 3: Cho mỡ heo vào chảo, đổ thêm nửa bát nước lọc vào đảo đều tay. Nấu một lúc thì nước cạn và sau đó dần teo lại rồi ra mỡ. Để không bị bắn và tóp mỡ có màu vàng đẹp, bạn có thể tham khảo bài viết cách làm tóp mỡ đã được Digifood chia sẻ chi tiết.

Bước 4: Để ráo khoảng 2 – 3 phút thì cho phần tóp mỡ này vào một chảo khác, rang đều cho đến khi mỡ ra hết, phần bì giòn tan và mỡ có màu vàng đẹp mắt.

top mo chay toiẢnh: Trần Thị Thúy Ngân 

Bước 5: Tiến hành làm sốt nước mắm với công thức: 2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh tiêu + 1/2 muỗng canh bột ớt + 2 muỗng canh nước lọc + 2 muỗng canh nước mắm. Sau đó khuấy đều cho hỗn hợp hoàn quyện lại với nhau.

Bước 6: Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn cùng với một ít ớt rồi bỏ vào chảo phi thơm vàng. Đổ phần nước sốt vừa làm vào đun sôi khoảng 1 – 2 phút rồi cho tóp mỡ vào rang đều tay đến khi sốt thấm vào bì, để lửa nhỏ cho tóp mỡ khô trên chảo là hoàn thành.

phi thom nguyen lieuẢnh: Esheep Kitchen

3. Thành phẩm đạt chuẩn chất lượng

Món tóp mỡ cháy tỏi ngon, đạt chuẩn phải đảm bảo được màu sắc đẹp mắt, vàng đều và không bị cháy đen. Tóp mỡ sẽ giòn khi ở phần bì có tấm tấm các chấm trắng, 4 cạnh bì cứng, rang trên chảo là nghe tiếng. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn nếu như bạn cắt phần mỡ đều, vuông vắn.

thanh pham sau cungẢnh sưu tầm 

Món ăn sẽ có mùi thơm của tỏi hòa quyện với nước mắm ngon. Khi ăn vị đậm đà thiên vị ngọt cay. Tóp mỡ ăn càng giòn sẽ càng ngon, đặc biệt là phần bì. Mỡ phải được rang kiệt để ăn có vị béo chứ không hề bị ngán. Nếu bạn để riêng tóp mỡ như thế có thể mang ra thưởng thức như món ăn vặt. Hoặc kết hợp ăn với cơm, nấu thịt, nấu rau, ăn với bún, phở, mì hoặc các món bún, phở trộn, đồ nộm, bánh tráng trộn…

Ngoài món ăn trên, với tóp mỡ, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tham khảo thêm:

4. Một số mẹo nhỏ khi làm tóp mỡ cháy tỏi 

Để làm tóp mỡ cháy tỏi nhanh chóng và đơn giản hơn, bạn nên nắm chắc một số mẹo dưới đây:

  • Mua mỡ chú ý phần da, da không nên quá dày và tránh mua phải lợn già vì phần da rất cứng. Bạn cứ để ý miếng da nào trông hồng hào, phần mỡ nhiều thì hãy chọn.
  • Luộc qua mỡ để khi cắt dễ hơn, đều và đẹp mắt hơn.
  • Cho một ít nước lọc trước khi rang mỡ để tránh bị bắn mỡ, phần da bị nổ và giòn tan hơn
  • Không nên làm món này quá mặn vì mỡ đi kèm với nước mắm sẽ cho ra hương vị rất khó ăn. Vì vậy khi làm nước sốt bạn có thể cân đong tỉ lệ cho tóp mỡ thiên hướng ngọt hơn. Vị cay sẽ lấn át đi rất nhiều vị ngán nếu cho bạn nào không thích ăn mỡ.
  • Nếu muốn bảo quản tóp mỡ cháy tỏi thì hãy bỏ vào hộp kín rồi để ở tủ lạnh ngăn mát. Tránh để ở ngoài hay sử dụng gói hút ẩm để bảo quản.

Trên là cách làm tóp mỡ cháy tỏiDigifood Blog muốn chia sẻ đến với bạn. Mong rằng bạn sẽ thành công với công thức trên đây. Và đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều địa điểm ẩm thực và cách nấu ăn ngon khác nhé!

Mỹ Linh

"Trông tôi có vẻ đang suy nghĩ đấy, nhưng đến 90% suy nghĩ trong bộ não tôi là nên ăn gì tiếp theo".

Related Articles

Back to top button