Cách làm món bắp bò muối rau tiến vua ngon chuẩn xứ Nghệ – Digifood
Xứ Nghệ, một vùng quê được biết đến với nhiều món ăn ngon, dân giã vô cùng phong phú. Ngoài các đặc sản như tương Nam Đàn, cháo lươn, cá thu, bánh bèo…. món bắp bò muối rau tiến vua cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Giờ đây, để có thể thưởng thức được món ăn đặc sản này bạn chẳng cần phải đi xa xôi, chỉ cần tham khảo công thức dưới đây của Digifood sẽ giúp bạn hoàn thành món ăn này ngay tại nhà một cách nhanh chóng.
Mục Lục
1. Giới thiệu món bắp bò muối rau tiến vua
Món bắp bò muối rau tiến vua nghe có vẻ xa lạ, tuy nhiên lại vô cùng quen thuộc và gần gũi với những người con xứ Nghệ. Với thành phần chính là thịt bắp bò và rau tiến vua. Sự hòa quyện kết hợp cùng nhiều gia vị tạo nên món bắp bò muối rau tiến vua thơm ngon cực đỉnh. Thêm một ưu điểm nữa là món ăn này bạn có thể ăn hàng ngày mà không lo bị ngán, mùa hè hay mùa đông đều hợp với khẩu vị của nhiều người. Ngoài ra đối với các đắng mày râu, đây cũng có thể trở thành món nhậu lai rai không thể thiếu.
Được biết, thịt bắp bò chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn như Vitamin B6, B12,… Ngoài ra, chúng còn bổ sung các khoáng chất có lợi như kẽm, sắt, protein… Bên cạnh đó, rau tiến vua cũng mang đến nguồn chất dinh dưỡng vô cùng dồi dào như: Vitamin A, B, C, E, canxi, phốt pho, và nhiều loại axit amin có lợi khác. Vậy nên khi kết hợp hai thực phẩm này không chỉ tạo nên món ăn ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng cực kỳ tốt cho cơ thể.
Nếu như bạn đang tìm hiểu về cách làm món bắp bò muối rau tiến vua. Hãy cùng Digifood bỏ túi ngay công thức đảm bảo thành công 100% chi tiết dưới đây bạn nhé!
Ảnh: Sưu tầm
2. Bật mí công thức làm món bắp bò muối rau tiến vua
Làm món bắp bò muối rau tiến vua siêu đơn giản, dễ làm tại nhà. Ăn cực kỳ ngon cơm và nhiều chất dinh dưỡng. Hãy theo dõi chi tiết hơn dưới đây nhé!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4-5 người | 15 phút | 30 phút | 45 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 700g thịt bắp bò
- 100 gram rau tiến vua khô
- Giấm gạo, muối ăn, đường, tỏi , ớt
- Gừng, sả, nước mắm, tương ớt, mì chính
- Hũ, lọ đựng thủy tinh hoặc hộp nhựa cứng (dung tích vừa)
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cho một chút muối và giấm vào chậu và ngâm rửa thịt bắp bò thật sạch qua nước. Bắc nồi lên bếp luộc bắp bò, thêm vào vài lát gừng và sả sẽ giúp thịt được khử mùi hôi. Cho thêm một chút muối và mì chính, thịt sẽ ngọt hơn khi luộc.
- Luộc đến khi chín vừa ăn, bạn vớt ra và ngâm vào nước đá lạnh trong 5-7 phút. Thịt bắp bò sẽ trở nên giòn và săn chắc thịt hơn
- Ngâm rau tiến vua trong khoảng từ 3-4 tiếng trước đó để rau được nở đều. Tiếp theo, bạn rửa sạch qua nước vài lần và để ráo. Cắt khúc vừa ăn từ 4-5cm.
- Rửa sạch tỏi, ớt, gừng sau đó thái sợi
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Trộn bắp bò với rau tiến vua
- Tiến hành pha nước nộm theo tỉ lệ như sau: Cho vào nồi 1,5 chén con giấm gạo, 1,5 chén con nước lọc, thêm các gia vị như muối, đường, nước mắm. Bắc lên bếp và nấu sôi nồi nước nộm vừa pha. Để món ăn vừa khẩu vị gia đình, bạn có thể nêm nếm điều chỉnh lại gia vị cho phù hợp.
- Chờ nước ngâm nguội hẳn, bạn cho thêm các nguyên liệu còn lại vào như gừng, tỏi, ớt, tương ớt khuấy đều để tương ớt được tan và quyện đều cùng các nguyên liệu.
- Thái thịt bắp bò nên để lát mỏng, bản to, điều này sẽ giúp thịt được thấm đều các gia vị, làm món ăn trở nên cuốn vị hơn.
- Xếp các miếng thịt đã thái và rau tiến vua vào hũ, cứ một lớp thịt, một lớp rau tiến vua bạn tưới nước nộm xen kẽ. Giúp các miếng thịt thấm đậm vị hơn. Cuối cùng bạn tưới phần nước nộm còn lại đến khi vừa đủ ngập hết các miếng thịt trong bình.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Hoàn thành
- Đậy nắp kín và chờ trong khoảng thời gian 2-3 tiếng là bạn đã có 1 hũ bắp bò muối rau tiến vua thơm ngon siêu đỉnh
- Lấy ra đĩa và thưởng thức
- Mẹo nhỏ, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng được lâu hơn nhé!
3. Thành phẩm đạt được sau khi chế biến
Một hũ bắp bò muối rau tiến vua đẹp mắt, cuốn hút, thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Vị ngọt của thịt bắp bò, hòa quyện cùng vị thanh mát của rau tiến vua và các nguyên liệu nước nộm như vị chua cay, mùi thơm của tỏi và gừng, tạo nên một món ăn dân giã, kích thích vị giác làm xao xuyến lòng người.
Một số món ngon từ bò:
Ảnh: Sưu tầm
4. Mẹo để chế biến món bắp bò muối rau tiến vua ngon hơn
Đối với món ăn này, các bạn nên chọn phần thịt ở bắp trước của bò, bởi thịt mềm, có nhiều gân mỡ, hoa văn rõ ràng, trong suốt. Chính vì vậy, nó cực kỳ thích hợp khi làm những món như nộm hoặc mang đi muối.
Mách bạn mẹo nhỏ, khi luộc bạn nên đổ nước vào nồi ngập miếng thịt. Như vậy, miếng thịt của bạn trông sẽ rất bắt mắt và không bị thâm.
Nếu bạn mua rau tiến vua trong những gói được đóng sẵn, hãy chú ý đến hạn sử dụng của nó để tránh mua phải hàng hết hạn sử dụng. Lựa chọn của bạn là mua ở chợ, hãy chú ý quan sát và chọn các cọng rau đều nhau, không nấm mốc, không mùi lạ.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là hướng dẫn cách làm món bắp bò muối rau tiến vua thơm ngon say đắm lòng người. Hãy bỏ túi công thức đơn giản dễ làm này, và vào bếp thực hiện thôi nào. Blog Digifood chúc các bạn làm thành công để chiêu đãi cả nhà nhé và nếu có thời gian hãy thường xuyên cập nhật trang web để có thêm những công thức nấu ăn mới nhé.
Xem thêm bài viết: