Cách làm bắp bò ngâm xì dầu ăn ngon mà chắc thịt – Digifood
Cuối tuần này bạn muốn đổi thực đơn cho cả gia đình nhưng lại chưa biết lựa chọn món nào vừa ngon vừa dinh dưỡng. Vậy thì Digifood gợi ý đến bạn món bắp bò ngâm xì dầu dai ngon, chắc thịt chắc chắn sẽ khiến cả nhà yêu thích không thôi. Cùng bắt tay ngay vào làm để có món mới cho ngày cuối tuần nào.
Mục Lục
1. Giới thiệu bắp bò ngâm xì dầu
Những món ăn từ bò luôn là lựa chọn hàng đầu của chị em nội trợ, bởi trong thịt bò chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt, gia đình có trẻ nhỏ, thịt bò giúp trẻ phát triển chiều cao, bổ máu và tăng cường trí thông minh. Với người trưởng thành thịt bò giúp phòng chống các bệnh thiếu máu đồng thời nạp năng lượng để cơ thể năng động và khỏe mạnh hơn.
Có lẽ hàng ngày bạn đã quá quen thuộc với các món bò xào, bò luộc, bò kho vì thế Digifood muốn giới thiệu đến bạn món bắp bò ngâm xì dầu mới lạ. Tuy nhìn khá giống bò hấp hoặc luộc nhưng hương vị khác biệt, mới mẻ, thơm thơm, dai dai lại đậm đà từ ngoài vào trong.
Ảnh: Sưu tầm
Đây cũng là một trong những món ăn ngon từ bò được rất nhiều nhà hàng mở bán. Tuy nhiên, tự tay chế biến sẽ giúp cho bữa ăn của bạn thêm ngon và ý nghĩa hơn. Vậy cùng xem cách làm dưới đây ngay thôi nhé.
2. Cách làm món bắp bò ngâm xì dầu
Dưới đây là từng bước hướng dẫn chi tiết, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khi thành phẩm. Mời các bạn cùng theo dõi.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Thời gian ngâm |
4 người | 10 phút | 30 phút | 4 – 5 ngày |
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bắp bò: 800g
- Sả: 40g
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Dứa: 1/3 quả
- Xì dầu: 1 chai
- Hạt nêm, bột canh
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Bắp bò mua về rửa thật sạch, cần thiết có thể rửa bằng rượu hoặc chanh để loại bỏ mùi hôi. Bạn có thể thái bắp bò thành 3 đến 4 miếng to rồi ướp gia vị như: hạt nêm hành băm, tỏi băm, gừng, nước mắm khoảng 15 phút. Dùng tay trộn đều để thịt thấm gia vị.
Cách thứ 2 là bạn chỉ cần rửa sạch thịt sau đó dùng chỉ buộc chặt để thịt luộc xong được săn chắc.
Ảnh: Sưu tầm
Cuối cùng là các nguyên liệu như: Dứa gọt vỏ, rửa sạch thái miếng, lấy 1/3 quả. Ớt thái nhỏ, bỏ bớt hột, tỏi, sả, gừng bóc vỏ băm nhuyễn chia làm 2 phần. Phần để ngâm xì dầu, phần để ướp với thịt.
Bước 2: Bước tiếp theo là luộc thịt bò. Trước tiên chuẩn bị nồi sạch, cho thịt bò đã ướp vào thêm một nhánh sả đập dập rồi luộc thịt trong khoảng 25 đến 30 phút.
Bước 3: Để lửa to đợi thịt chín vớt ngay ra âu nước lạnh, điều này sẽ giúp thịt được săn chắc hơn. Nhúng xong để thịt ra đĩa cho ráo nước. Đợi đến khi thịt nguội bạn cắt thịt thành từng khúc nhỏ.
Bước 4: Pha hỗn hợp xì dầu. Để làm được hỗ hợp này bạn cho vào nồi 2 tô nước lọc, 300ml xì dầu, đường, hạt tiêu. Có thể thay đổi hàm lượng này tùy theo số lượng bắp bò bạn nấu. Khi đã khuấy đều hỗn hợp bạn đun sôi và để nguội.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 5: Lấy lọ thủy tinh sạch khô ráo cho thịt bò vào trước sau đó là phần tỏi băm nhuyễn, gừng, hạt tiêu phủ lên trên, vài lát ớt, dứa và cuối cùng là đổ phần nước xì dầu đã chuẩn bị vào. Xong xuôi bạn đóng nắp lại ngâm khoảng 4 – 5 ngày. Bạn để trong ngăn mát tủ lạnh là có thể ăn được.
3. Thành phẩm đạt được
Nếu là mùa đông bạn để một ngày sau đó mới cho vào tủ lạnh, còn mùa hè có thể cho vào tủ lạnh luôn. Để khoảng 4 – 5 cho thịt bò ngấm đều xì dầu cùng gia vị. Khi ăn bạn gắp thịt ra đĩa sau đó thái thành lát mỏng theo thớ, nên thái mỏng khi ăn sẽ ngon hơn nhé.
Bắp bò ngâm xì dầu khi ăn rất thơm ngon, miếng thịt bò vừa chắc vừa có sự giòn giòn của các đường gân. Đây chắc chắn sẽ là món ăn ngon không thể bỏ lỡ đâu nhé.
Ảnh: Sưu tầm
Như vậy là bạn đã xem xong cách làm bắp bò ngâm xì dầu của Digifood Blog rồi đấy, cách làm rất đơn giản đúng không nào? Chỉ cần thực hiện những bước cơ bản là bạn đã có món mới cho cả nhà cùng thưởng thức rồi. Chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng.