Cách nấu bò hầm tiêu xanh ngon nhừ dậy vị – Digifood
Vào những ngày đông thì món bò hầm tiêu xanh càng được các bà nội trợ ưa chuộng hơn. Một phần vì các món hầm thường luôn nóng hổi, ăn vào ấm người, và hai là món ăn bổ dưỡng. Trong bài viết này, cùng Digifood vào bếp học cách nấu bò hầm tiêu xanh vừa ngon vừa bổ!
Mục Lục
1. Giới thiệu món bò hầm tiêu xanh
Bò hầm tiêu xanh phải nói là món hấp dẫn thị giác, khứu giác và cả vị giác. Vị ngọt thơm đặc trưng của thịt bò quyện với tiêu xanh cay nồng vô cùng kích thích vị giác. Thịt bò mềm tan, nước sốt đậm đà nên món bò hầm này dùng kèm với cơm nóng hay bánh mì đều hợp.
Ảnh: Sưu tầm
Bạn có thể để trong tủ lạnh, trước khi ăn thì cho ra nồi nhỏ đun lại hoặc cho vào lò vi sóng quay nóng, dùng kèm với bánh mì là đã có ngay một bữa sáng nhanh, gọn mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà rồi.
2. Hướng dẫn cách làm bò hầm tiêu xanh chi tiết
Các nguyên liệu của món ăn khá nhiều nhưng rất dễ tìm, cách chế biến cũng không quá khó nên các bạn yên tâm vào bếp nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
4 người | 30 phút | 90 phút | Trung bình |
- 700 – 800 gram bắp bò
- 4 quả cà chua
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 7 – 8 nhánh tiêu xanh
- 500 ml nước dừa tươi
- Hành tím, tỏi, hành lá, rau mùi
- Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, tiêu đen xay, nước tương, dầu hào, dầu ăn,…
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dùng muối hoặc nước cốt chanh chà lên bắp bò và rửa sạch để loại bỏ mùi hôi. Thấm khô nước và thái miếng vừa ăn.
- Băm nhuyễn 3 củ hành tím và 3 – 4 tép tỏi
- Tiêu xanh chia là 2 nửa: 1 để nguyên, nửa còn lại đập dập
- Khoai tây, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn (có thể cắt tạo hình cho đẹp). Riêng khoai tây ngâm vào nước muối loãng cho hết nhựa và chống thâm.
- Hành tây 1 nửa thái hạt lựu, nửa còn lại thái múi cau. Cà chua bổ múi cau.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Ướp thịt bò
- Ướp thịt bò cùng với: ½ tiêu xanh đập dập, ½ số hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 ít tiêu đen xay. Trộn đều và bọc kín, ướp tối thiểu trong 30 phút.
Bước 3: Nấu bò hầm
- Cho nồi lên bếp (nồi áp suất càng tốt hoặc nồi đế dày), cho dầu ăn vào và phi thơm số hành tỏi băm và tiêu đập dập còn lại. Cho tiếp thịt bò vào xào.
- Khi thịt săn lại thì cho nước dừa vào, thêm tiếp lượng nước lọc xâm xấp mặt thịt. Đun cho đến khi sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong 1 – 1.5h
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Làm khoai tây, sốt cà chua
- Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi chiên khoai vàng đều các mặt. Cách này sẽ giúp khi hầm, khoai không bị bở mà vẫn có lớp vỏ ngoài dai dai và cũng hạn chế khoai tiết ra tinh bột vào phần nước sốt.
- Tiếp tục sử dụng chảo đấy, cho ít dầu ăn vào rồi cho hành tây xắt hạt lựu và cà chua vào xào. Cho thêm 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe hạt nêm. Cho thêm 1 bát ăn cơm nước lọc để cà chua nhanh mềm. Sử dụng máy xay sinh tố cầm tay hoặc máy xay thường để làm nhuyễn hỗn hợp.
- Đổ phần nước cà chua vào nồi bò hầm, nêm nếm lại gia vị. Kiểm tra thịt bò đã chín mềm thì Sau đó cho khoai tây, cà rốt và tiêu xanh nguyên hạt vào. Đun thêm 10 phút nữa. Tiếp đó cho nốt hành tây thái múi cau vào, đun thêm 5 phút là được.
Ảnh: Sưu tầm
3. Thành phẩm món bò hầm tiêu xanh
- Với cách nấu món bò hầm tiêu xanh như trên, bạn sẽ cho ra một món ngon từ thịt bò thơm ngon ngay từ phần nhìn. Món ăn này có đầy đủ màu sắc từ thịt bò chín, khoai tây chiên vàng, cà rốt màu cam, thêm sắc xanh từ tiêu xanh và rau thơm. Phần nước sốt sóng sánh với màu nâu cam đẹp mắt, đậm đà, ngọt vị thịt bò. Rau củ không bị nát và đặc biệt là dậy thơm mùi tiêu xanh.
- Món ăn có thể dùng để ăn chơi hoặc ăn với bánh mì hoặc cơm nóng đều ngon.
Ảnh: Sưu tầm
4. Một số mẹo nấu thịt bò hầm tiêu xanh ngon
- Nếu muốn phần nước sốt sánh hơn, bạn có thể chuẩn bị 1 bát con nước pha thêm bột năng hoặc bột mì. Đến 5 phút cuối thì cho từ từ vào và khuấy đều để có độ sánh như ý.
- Nếu không có nước dừa tươi, bạn cũng có thể dùng hoàn toàn bằng nước lọc cũng được.
- Khi hầm thịt thì phải đun nhỏ lửa để thịt được mềm nhừ.
- Thịt bò cần mua thịt tươi, có màu đẹp mắt, không bị thâm. Không có mùi lạ, sờ vào có độ đàn hồi.
Món bò hầm tiêu xanh có thời gian chế biến khá lâu nhưng thành phẩm là vô cùng xứng đáng. Đừng bỏ qua món ăn bổ dưỡng này nhé! Đừng quên truy cập Digifood Blog để theo dõi các công thức nấu ăn ngon khác nhé!