Hướng dẫn cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị đúng công thức gốc Huế – Digifood
Nhắc đến nền ẩm thực xứ Huế chắc chắn không thể bỏ qua món bún bò Huế ngon trứ danh. Món bún này có phần nước dùng thơm, đậm đà hòa quyện cùng với các nguyên liệu như thịt bò chín, chả cua, huyết (tiết) cùng với các loại rau thơm… Bỏ túi ngay cách nấu bún bò Huế đơn giản theo đúng chuẩn công thức gốc Huế mà Digifood sưu tầm dưới đây. Đảm bảo cả nhà ai ai cũng tấm tắc khen cho xem!
Mục Lục
1. Giới thiệu nguồn gốc bún bò Huế
Đúng như tên gọi của mình, món bún này bắt nguồn từ cố đô Huế. Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, bún bò Huế là một trong những món ăn cung đình thời xưa. Mặc dù ẩm thực Huế thường bị ảnh hưởng bởi miền Bắc và người Hoa di dân thế nhưng với món bún bò Huế này lại hoàn toàn ngược lại. Nếu như người Bắc thường kết hợp thịt bò cùng với ngũ vị hương để làm át khi mùi đặc trưng của thịt bò, thì ở Huế người ta lại sử dụng sả.
Bún bò Huế là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau. Đặc biệt, để nước dùng ngon và thêm phần đậm đà, người Huế sử dụng loại mắm ruốc – một loại mắm đặc trưng ở miền Trung. Một tô bún bò đúng điệu sẽ được kết hợp cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau như chả cua, chả bò, huyết, móng giò cùng với các loại rau như hoa chuối, rau sống,…
- Bún bò huế chứa 637 kcal
Nhiều người thường nghĩ rằng món bún bò Huế này sẽ rất khó để chế biến. Đừng quá lo lắng nhé! Bởi trong bài viết hôm nay, Blog Digifood sẽ bật mí cho bạn cách nấu bún bò Huế đơn giản, ngon đúng chuẩn gốc! Vì vậy, nếu đang tìm kiếm một món ngon từ thịt bò thì đừng bỏ lỡ gợi ý tuyệt vời này nhé.
2. Nguyên liệu làm bún bò Huế
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4-5 bát | 30 phút | 3 tiếng | 3 tiếng 30 |
Các thành phần chính:
- 500gram thịt bắp bò
- 2kg xương ống heo
- 400gr móng giò heo chặt miếng nhỏ vừa ăn
- 200gr huyết heo
- 4-5 cây giò tai
- Chanh, ớt quả, ớt sa tế
Ảnh: sưu tầm
Nguyên liệu cho phần nước dùng:
- 2 thìa canh mắm ruốc
- 6 cọng sả đập dập
- 1 thìa canh muối
- 1 thìa canh đường
- 2 thìa canh nước mắm
- 2 thìa cafe bột ngọt
- 2 củ hành tây
- 1 củ gừng
Ảnh: Pups with chopsticks
Nguyên liệu làm phần nước màu:
- 2 thìa cafe dầu ăn
- 2 củ hành tím băm nhỏ
- 2 thìa cafe màu điều
- 2 thìa cafe ớt sa tế
Các loại rau ăn bún bò Huế:
- Hành lá, rau thơm, giá đỗ, hoa chuối, rau muống chẻ….
Ảnh: Pups with chopsticks
3. Hướng dẫn cách cách làm bún bò Huế ngon chuẩn vị
3.1 Sơ chế các nguyên liệu làm bún bò Huế
Bước 1: Các loại rau sống, hoa chuối rửa sạch
Bước 2: Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
Ảnh: Pups with chopsticks
Bước 3: Gừng nạo vỏ, đập dập. Sả rửa sạch, bỏ phần dưới thân.
Bước 4: Huyết bò hoặc huyết heo mua để đông rồi luộc chín sau đó thái thành những miếng vừa ăn.
3.2 Cách làm nước màu món bún bò Huế
Bước 1: Cách nấu bún bò Huế đơn giản nhưng chuẩn vị gốc Huế chính là bạn cần chuẩn bị phần màu điều. Cho dầu ăn vào chảo rồi chờ dầu nóng thì cho 1 cây sả băm và 1 thìa canh tỏi băm vào phi thơm.
Bước 2: Khi thấy tỏi và sả săn lại thì cho thêm 2 thìa cafe màu điều vào rồi tắt bếp là được nước màu điều đẹp mắt.
3.3 Cách nấu nước dùng bún bò Huế
Bước 1: Làm sạch thịt: rửa qua thịt, xương với nước sạch rồi cho tất cả vào nồi. Đổ nước ngập mặt thịt. Đun sôi để trần qua thịt. Sau đó xả và rửa thịt kĩ dưới vòi nước.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Hòa 2 thìa canh mắm ruốc cùng với 1/2 bát nước.
Bước 3: Cho móng giò, bắp bò ướp cùng với 1 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa mắm ruốc đã pha loãng bên trên, 1/2 thìa hành tím và sả băm nhuyễn.
Bước 4: Ninh xương hầm trong ít nhất 1 giờ để lấy nước ngọt.
Bước 5: Lót 2-3 cây sả và vài lát gừng xuống đáy nồi rồi đặt móng giò heo lên trên. Luộc đến khi sôi khi hạ lửa vừa. Khi luộc thỉnh thoảng bạn nên vớt bọt. Vì móng giò rất nhanh chín nên luộc rất nhanh. Khi đã luộc xong bạn đem vớt ra xô nước lạnh để móng chắc, trắng và không bị nát.
Bước 6: Tiếp tục lót 2 cây sả và vài lát gừng xuống đáy nồi rồi cho thịt bò vào luộc. Luộc đến khi thịt chín thì vớt ra để nguội rồi thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
Ảnh: sưu tầm
Bước 7: Cách nấu bún bò Huế đơn giản như sau: cho phần nước hầm xương và nước luộc thịt vào cùng với nhau. Cho thêm 1 củ hành tây, 4 củ hành khô vào nước dùng. Nêm thêm gia vị, đường, bột ngọt và phần còn lại của mắm ruốc pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Bước 8: Cho phần màu điều vừa làm ở trên vào để tạo màu.
4. Cách trình bày món bún bò Huế ra tô
Bước 1: Trần bún qua nước sôi rồi cho vào bát.
Bước 2: Xếp thịt, móng giò, giò tai, huyết rồi rắc ít rau mùi, hành lên trên rồi chan nước dùng.
Bước 3: Cho các loại rau sống và hoa chuối, chanh để riêng để ăn kèm cùng bún bò Huế.
Ảnh: sưu tầm
4. Yêu cầu thành phẩm
Với cách nấu bún bò Huế đơn giản, dễ làm này cần yêu cầu thành phẩm: nước dùng đậm đà có màu đỏ của màu điều đẹp mắt. Nước đậm đà thơm mùi mắm ruốc Huế. Thịt bò chín mềm, thơm. Huyết mềm, không bị khô. Móng giò mềm, không bị nát.
Khi ăn có thể cho thêm chút tương ớt chưng và vắt chanh để tăng thêm hương vị cho món ăn. Món bún bò Huế sẽ ngon hơn khi ăn nóng.
Món bún bò Huế không còn khó nhằn nữa nếu như bạn “bỏ túi” công thức mà Digifood Blog gợi ý bên trên. Đừng quên chia sẻ cách nấu bún bò Huế đơn giản này để mọi người cùng biết nhé! Để đổi bữa, bạn có thể tham khảo thêm cách làm các món bún, phở khác như:
- 4 Cách nấu bún bò được hội yêu bếp săn lùng
- Cách nấu phở bò miền Nam ngon chuẩn vị nhất
- Cách nấu bún giò bò heo đúng vị miền Trung