8 Công thức cháo cá hồi cho bé ăn dặm ngon bổ dưỡng – Digifood
Kết hợp cá hồi phi lê cùng nhiều loại rau củ, bạn có thể chế biến thành công món cháo cá hồi cho bé ăn dặm vừa ngon miệng vừa đầy đủ dưỡng chất. Hãy bỏ túi ngay 8 công thức cháo thơm ngon từ Digifood để làm mới thực đơn hàng ngày của bé nhé.
Mục Lục
1. Dinh dưỡng trong món cháo cá hồi
Cá hồi giàu protein có lợi cho đường tiêu hóa và nhiều chất dinh dưỡng như sắt, canxi, vitamin A, vitamin B, vitamin D, selen… Đây là dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa của cơ thể, phát triển trí não và tăng cường sức khỏe toàn diện.
Món cháo cá hồi có cách chế biến đơn giản. Thịt cá mềm, dễ ăn cũng như dễ nuốt hơn những loại thịt khác. Mẹ hãy tham khảo ngay 8 công thức sau đây để trổ tài cho bé thưởng thức nhé.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức cháo cá hồi bí đỏ
Cháo cá hồi bí đỏ không chỉ phù hợp cho bé ăn dặm mà còn bồi bổ người lớn tuổi hay bà bầu rất tốt. Món cháo vừa vị, thơm mùi bí đỏ, ngon – ngọt – không ngấy.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: ½ bát
- Cá hồi phi lê: 200g
- Bí đỏ: 200g
- Dầu ăn: 2 thìa
- Gừng: 2 lát
- Hành lá: 50g
- Giấm: 1 thìa
- Gia vị tùy ý
Công thức chế biến món cháo cá hồi cho bé
Bước 1: Sơ chế cá hồi
Để loại bỏ mùi tanh của cá, mẹ có thể sơ chế bằng 1 trong 2 cách sau:
- Rửa sạch cá với nước pha giấm sau đó dùng khăn để thấm khô miếng cá.
- Ngâm cá vào sữa tươi 3-5 phút sau đó vớt ra, rửa lại lần nữa với nước sạch và thấm khô bằng khăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Bí đỏ gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt mỏng. Hấp chín bí rồi nghiền nhuyễn.
- Gạo tẻ ngâm nước 1 tiếng cho nở mềm rồi đem đi nấu cháo. Với cách này, món cháo sẽ nhanh chín nhừ hơn.
- Phần đầu hành lá đập dập, băm nhuyễn. Lá hành thái nhỏ.
Bước 3: Chế biến cá hồi phi lê
- Đun sôi một nồi nước có cho ít muối, cho cá hồi vào luộc khoảng 5 phút. Sau khi cá chín, bạn vớt ra để nguội, lọc lấy thịt cá và nghiền nhỏ. Phần nước luộc giữ lại để nấu cháo.
- Phi thơm đầu hành lá băm nhuyễn. Cho cá hồi nghiền vào xào đến khi thịt cá săn lại. Nếu bé trên 1 tuổi bạn có thể nêm nếm thêm 1 ít gia vị.
Bước 4: Nấu cháo cá hồi cùng bí đỏ
- Cho gạo đã vo vào nồi nước luộc cá hồi, thêm 500ml nước rồi nấu sôi.
- Đợi đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, khuấy đều tay.
- Hầm cho gạo nở mềm, sánh nhuyễn thì cho bí đỏ đã dằm nhuyễn vào nồi. Đun sôi trở lại và tắt bếp
- Múc cháo ra chén, cho thịt cá hồi lên trên và cho bé ăn khi còn ấm.
Thành phẩm
Cá hồi mềm thơm, bí đỏ ngon ngọt hòa quyện với cháo sẽ khiến các bé nhỏ mê tít. Nếu bé nhỏ dưới 1 tuổi, mẹ không nên cho gia vị . Trong lúc nấu, mẹ lưu ý đảo thật đều tay để tránh cháo dính vào đáy nồi.
Ảnh: Sưu tầm
3. Công thức cháo cá hồi đậu xanh
Đậu xanh sẽ giúp bé dễ đổ mồ hôi vào mùa hè và tăng cường hệ miễn dịch. Món cá cháo cá hồi đậu xanh vừa giúp bé ăn ngon miệng vừa giải nhiệt hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi: 200g
- Đậu xanh: ⅔ bát
- Gạo nếp: ⅓ bát
- Gạo tẻ: ⅓ bát
- Ít hành khô
- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo
- Đậu xanh cà vỏ ngâm nước nóng cho nở mềm, bỏ đi phần hạt lép nổi lên trên. Nếu đậu xanh vẫn còn lớp vỏ thì bạn nên giã, bỏ đi phần vỏ sau khi ngâm.
- Gạo tẻ, gạo nếp ngâm nước nóng khoảng 30 phút cho mềm.
- Đem gạo và đậu xanh cho vào máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp.
- Cá hồi rửa sạch, thái nhỏ rồi ướp với ít hạt nêm (nếu bé trên 1 tuổi). Ướp cá khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều.
Bước 2: Áp chảo cá hồi
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, kế đến cho cá vào áp chảo chín vàng hai mặt.
Bước 3: Nấu cháo
- Chuẩn bị một nồi nước, cho gạo và đậu xanh vào hầm nhuyễn. Khuấy đều để món cháo chín đều hơn.
- Đợi đến khi cháo chín thì cho cá hồi vào đun sôi một lúc rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món cháo cá hồi đậu xanh với đậu xanh thơm béo, cá hồi mềm mại giúp các bé ăn ngon miệng hơn. Món cháo này có độ dẻo thơm vừa phải sẽ rất thích hợp cho các bé trong độ tuổi ăn dặm.
Ảnh: Sưu tầm
4. Công thức cháo cá hồi hạt sen
Hạt sen tính mát, giúp thanh nhiệt cơ thể, phòng ngừa táo bón ở trẻ hiệu quả. Đồng thời còn giúp trẻ ngủ ngon hơn và hạn chế đau nhức khi mọc răng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi phi lê: 220g
- Đậu xanh: 10g
- Hạt sen tươi: 10g
- Gạo nếp: ⅓ bát
- Nước hầm xương gà
- Hành tím khô: 2 củ
- Tỏi tây: 1 khúc
- Ít hành lá, ngò rí, gừng
- Gia vị: Nước mắm, dầu mè, muối, đường phèn, hạt nêm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá hồi rửa sạch, để ráo. Ướp cá với 1 thìa dầu mè, 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa gừng, ít hành tím băm nhỏ, lá chanh và ngò rí. Trộn đều và ướp hỗn hợp 15 phút sau đó đem cá đi hấp. Sau khi hấp chín cá thì gỡ phần thịt, cho vào một chiếc chén
- Hạt sen tươi bỏ tâm sen, rửa sạch, vớt để ráo.
- Gạo nếp vo sạch, để ráo nước hẳn. Bắc chảo lên trên bếp, rang sơ gạo nếp.
- Đậu xanh ngâm nước nóng cho mềm.
- Tỏi tây rửa với nước, nướng sơ trên ngọn lửa.
Bước 2: Nấu cháo
- Cho gạo đã vo vào nồi, đổ nước hầm xương gà vào đun sôi với lửa nhỏ cho cháo chín nhừ.
- Cho đậu xanh, hạt sen vào cháo. Lưu ý vớt bọt để nồi cháo được trong hơn.
- Đợi cháo sôi, cho ít hành tím, tỏi tây cắt nhỏ vào nồi để cháo có vị thơm ngon. Trong lúc nấu, bạn nên khuấy cháo đều tay để không bị cháy.
- Khi cháo chín nhừ, bạn cho thịt cá hồi và ít ngò rí băm lên trên mặt. Những món ăn có màu sắc bắt mắt sẽ giúp bé ăn ngon và ăn nhiều hơn.
Thành phẩm
Món cháo cá hồi hạt sen có vị bùi bùi của hạt sen và thịt cá hồi mềm thơm sẽ khiến bé ăn dễ hơn. Món cháo với màu vàng bắt mắt cũng góp phần tăng cảm giác ngon miệng cho bé.
Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm:
5. Công thức cháo cá hồi khoai lang
Cháo cá hồi khoai lang nổi bật với vị thơm ngọt của khoai lang. Protein trong khoai có lợi cho trực tràng đồng thời giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Vì vậy, món cháo này sẽ hợp với những bé trong tuổi ăn dặm, kích thích bé ăn ngon và chữa bệnh táo bón hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi: 50-100g
- Khoai lang: 3-4 miếng
- Phô mai: ½ miếng
- Gạo tẻ: 100g
- Gia vị: Dầu ăn, dầu oliu
Công thức chế biến
Bước 1: Nấu cháo trắng
- Vo gạo rồi cho vào nồi nấu thật nhừ.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nấu nhiều cùng lúc rồi để nguội, cho vào hộp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Khử mùi tanh của cá
Bạn có thể sơ chế cá hồi bằng một trong những cách sau:
- Cách 1: Ngâm cá với nước cốt chanh khoảng vài phút. Sau đó rửa sạch nhớt, để ráo
- Cách 2: Chà xát muối hột lên cá rồi ngâm cá vào nước lạnh đã pha thêm chút giấm. Sau đó rửa sạch nhớt, để ráo
Bước 3: Sơ chế khoai lang
Khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những lát nhỏ. Hấp chín. Dằm khoai thật nhuyễn và mịn.
Bước 4: Chế biến các nguyên liệu
- Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho thêm ít dầu ăn và cho cá hồi, hành tây băm.
- Đảo hỗn hợp thật đều tay đến khi thịt cá chín đều thì tắt bếp.
Bước 5: Nấu cháo với khoai lang và cá
- Lấy một lượng cháo vừa đủ cho vào nồi nhỏ.
- Nấu cháo sôi lần nữa rồi cho khoai lang và cá vào đảo đều.
- Trước khi tắt bếp cho vào nồi ít dầu oliu và phô mai, khuấy đều hỗn hợp.
Thành phẩm
Món cháo ninh nhừ, mềm mịn có vị béo ngậy của cá hồi và khoai lang. Cháo có mùi thơm hấp dẫn của hành và màu vàng cam bắt mắt. Tuy đơn giản nhưng chế biến món cháo theo cách này đảm bảo người lớn hay trẻ nhỏ đều thích.
Ảnh: Sưu tầm
6. Công thức cháo cá hồi măng tây
Cháo cá hồi măng tây có vị thanh mát, nhẹ bụng giúp bé ăn ngon và dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, măng tây nếu không sơ chế kỹ rất dễ có mùi hăng làm bé không muốn ăn. Do đó, bạn hãy làm theo những bước hướng dẫn sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Măng tây: 10g
- Cá hồi: 3g
- Gạo tẻ: ½ bát
- Nấm hương: 10g
- Hành củ: 5g
- Ít giấm ăn
- Ít dầu mè hoặc dầu oliu
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế măng tây
- Măng tây rửa sạch, bỏ đi phần gốc và giữ lại phần tươi non. Nếu măng to thì bạn nên chẻ đôi. Rửa sạch lần nữa với nước muối pha loãng, cắt thành những khúc nhỏ 3cm.
- Bắc nồi nước lên trên bếp đun sôi. Chần sơ măng tây để giảm bớt vị hăng, vớt ra để ráo rồi xào chín. Sau đó, bạn cho măng tây vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 2: Sơ chế những thành phần, nguyên liệu khác
- Rửa sạch cá hồi với nước muối loãng. Rửa qua nước giấm và gừng, sau đó rửa sạch lần nữa và để ráo hẳn. Thái cá thành những miếng nhỏ để bé dễ nhai, dễ nuốt. Áp chảo cho cá chín đều hai mặt.
- Ngâm nấm với nước muối sau đó rửa thật sạch, hấp chín nấm rồi xay nhuyễn.
Bước 3: Nấu cháo
- Vo gạo nấu cháo với tỉ lệ 1 gạo : 5 nước. Hầm cháo chín nhừ.
- Cho cá hồi, măng tây và nấm hương đã xay nhuyễn vào cháo, đun sôi một lúc để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Cho thêm ít dầu oliu hoặc dầu mè cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món cháo cá hồi măng tây cực kỳ hấp dẫn đã sẵn sàng cho các bé thưởng thức. Cháo có mùi thơm của dầu oliu nên đảm bảo bé sẽ dễ ăn và ăn nhiều hơn trông thấy.
Ảnh: Sưu tầm
7. Công thức cháo cá hồi rau ngót
Rau ngót có vị ngọt, tính mát sẽ rất thích hợp để nấu cháo ăn dặm cho bé từ 7-8 tháng tuổi.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi: 20g
- Rau ngót: 30g
- Cháo trắng: 1 tô
- Gia vị: Muối, ít hạt nêm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá hồi rửa sạch. Sau đó luộc sơ cá hồi 2-3 phút. Cá hồi lọc bỏ đi phần xương cùng với da, sau đó nghiền nhỏ thịt.
- Rau ngót nhặt lá, vò nát rồi cắt thật nhuyễn hoặc xay bằng máy. Lọc qua rây để bỏ phần bã rau, giữ phần nước.
Bước 2: Nấu cháo
- Hầm cháo chín nhừ rồi cho cá hồi vào khuấy đều tay.
- Tiếp tục đợi cháo sôi lần nữa thì cho thêm rau ngót vào. Nấu 1-2 phút để rau chín là được.
Thành phẩm
Món cháo cá hồi rau ngót đặc biệt thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu bé nào không thích ăn rau xanh thì công thức này có thể bổ sung chất xơ cho bé tốt hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Digifood gợi ý:
8. Công thức cháo cá hồi rong biển
Cháo cá hồi rong biển có giá trị dinh dưỡng cao nhất là omega-3 và i-ốt. Hai chất này đều có lợi cho hoạt động của tuyến giáp của trẻ.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi: 30g
- Gạo tẻ: ⅓ bát
- Ít lá rong biển khô
- Củ nén
- Dầu oliu
Công thức chế biến
- Cho gạo và nước vào nồi rồi nấu chín nhừ.
- Cá hồi hấp sơ, lọc bỏ đi phần xương rồi xào xơ với củ nén.
- Rong biển ngâm với nước sau đó vớt ra, hấp sơ.
- Cho cá hồi cùng rong biển vào máy xay xay nhuyễn. Sau đó cho tất cả vào cháo nấu chín nhừ.
Thành phẩm
Món cháo có vị thanh mát của rong biển và cá hồi mềm thơm đảm bảo các bé nhỏ sẽ rất thích ăn. Nếu sợ bé bị dị ứng với rong biển, bạn hãy cho bé ăn thử một ít rồi mới tăng dần lên.
Ảnh: Sưu tầm
9. Công thức cháo cá hồi đậu Hà Lan
Món cháo cá hồi đậu Hà Lan với màu xanh đẹp mắt và cháo mềm thơm giúp các bé hấp thu tốt hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi phi lê: 30g
- Gạo tẻ: 50g
- Đậu Hà Lan: 15g
- Sữa tươi loại không đường: 100ml
- Hành tím khô: 2 củ
- Bột tỏi: ½ thìa
- Dầu ăn: 3 thìa
- Hạt nêm tôm: 1 thìa
- Gia vị: Ít tiêu xay, hạt nêm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế thịt cá hồi
- Cá hồi rửa sạch, ngâm với sữa tươi tầm 10 phút, sau đó rửa với nước sạch, thái những miếng vừa ăn.
- Ướp cá hồi với ⅓ thìa tiêu xay, ½ thìa bột tỏi, ½ thìa hạt nêm tôm. Để khoảng 15 phút.
- Chiên cá trên lửa nhỏ 2 phút cho chín đều hai mặt.
Bước 2: Luộc, sơ chế vỏ đậu Hà Lan
- Đậu Hà Lan rửa sạch, cho vào nồi luộc khoảng 4 phút, sau đó vớt ra, bóp lấy phần hạt đậu.
- Cho đậu vào tô rồi dùng thìa tán nhuyễn.
Bước 3: Nấu cháo
- Hầm cháo chín nhừ
- Cho đậu đã được tán nhuyễn vào nồi, khuấy đều và nấu thêm 3 phút. Đợi cháo hơi mịn lại thì nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món cháo cá hồi đậu Hà lan với vị đậu ngọt và cháo chín mềm nhừ rất dễ ăn và dễ nuốt.
Ảnh: Sưu tầm
10. Lưu ý khi chế biến món cháo cá hồi cho bé
- Bí đỏ tươi ngon khi cầm sẽ có cảm giác nặng tay, vỏ bí trơn nhẵn. Bạn tránh chọn quả có những vết nốt, phần cuống ngắn bởi những quả này rất dễ bị hỏng.
- Để khử mùi tanh của cá hồi, bạn chỉ cần rửa với nước muối pha loãng, thêm ít lát gừng hoặc ngâm sữa tươi 10-15 phút.
- Cá hồi mua sẵn ở siêu thị nên chọn cá có vân mỡ đẹp mắt, trắng sáng và phân bố đồng đều. Tránh chọn thịt cá mềm nhũn, màu sắc nhợt nhạt hoặc có những vân mỡ đục mờ.
- Măng tây rất dễ bị hỏng nên bạn cần chế biến ngay khi mua về. Nếu cần, bạn có thể đông lạnh măng nhưng không nên để quá 7 ngày.
Chỉ với nguyên liệu quen thuộc và công thức chế biến đơn giản, bạn đã ngay món cháo cá hồi ngon, dinh dưỡng cho bé ăn dặm. Đừng quên ghi lại những bí kíp này vào sổ tay và làm phong phú thêm thực đơn hằng ngày của bé nhé.
Xem thêm: