3 cách làm đầu cá hồi nướng cực gây nghiện – Digifood
Cá hồi là nguyên liệu dinh dưỡng và cũng khá đắt đỏ. Vậy bạn đã biết tận dụng hết mọi phần của cá hồi chưa? Không chỉ có phần thịt cá mà ngay cả phần đầu cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn cực ngon khác. Trong đó không thể thiếu món đầu cá hồi nướng. Cùng Digifood vào bếp và học ngay cách làm món ăn này nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món đầu cá hồi nướng
Cá hồi nổi danh là nguồn thực phẩm có giá trị cao. Thịt cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là Omega 3 – một chất vô cùng cần thiết cho cơ thể, nhưng cơ thể không thể tự sinh ra mà chỉ có thể nạp từ các nguồn khác.
Cũng như nhiều phần khác của cá hồi, đầu cá hồi cũng chứa nhiều dưỡng chất. Nếu khéo léo kết hợp với các gia vị khác thì đây sẽ trở thành món ăn rất hấp dẫn. Thay vì dùng đầu cá hồi nấu canh chua như mọi lần, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây để chế biến thành công món đầu cá hồi nướng thơm ngon nhé.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức chế biến món đầu cá hồi nướng
Sau đây, Blog Digifood sẽ bật mí cho bạn 3 cách làm đầu cá hồi nướng theo nhiều hương vị khác nhau. Các nguyên liệu đều dễ tìm và cách làm đơn giản.
Đầu cá hồi nướng muối ớt
Đây là một món ăn rất được dân nhậu ưa chuộng. Lớp da giòn giòn, đậm đà xen chút cay tê thực sự là khó cưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 – 4 người | 15 phút | 30 phút | Dễ |
- 2 cái đầu cá hồi
- 1 muỗng canh ớt bột
- 3 muỗng canh sate tôm
- 3 – 4 tép tỏi
- 2 quả ớt
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, đường, muối trắng
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Đầu cá hồi rửa qua, sơ chế bằng chanh hoặc nước muỗi pha loãng để khử mùi tanh. Dùng dao cắt đôi đầu cá hoặc khía nhỏ để dễ ngấm gia vị.
- Cho ớt tươi và muối vào trong cối, giã nhuyễn
- Ướp cá hồi với: ớt bột, sate tôm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cafe mì chính cùng tỏi, ớt, muối. Trộn đều và xoa lên đầu cá, ướp trong 30 phút.
- Bạn có thể nướng bằng lò nướng, nồi chiên không dầu hay nướng vỉ than hoa đều được.
- Nếu nướng bằng lò nướng/nồi chiên không dầu: nóng lò trước khi nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Mặt đầu nướng 180 độ C trong 15 phút, mặt hai nướng 120 độ C trong 10 phút.
- Với nướng than hoa: trở mặt cá thường xuyên và nướng đến khi thịt săn lại, hơi ráo bề mặt và có mùi thơm là được.
Làm nước chấm:
Băm nhỏ hành tím và tỏi. Gừng, ớt đem đi giã nhuyễn. Cho tất cả vào bát, thêm 3 thìa nước lọc, 3 thìa nước mắm, 1 thìa sữa đặc, 1 thìa đường, 2 thìa nước chanh. Trộn đều, nêm nếm lại.
Digifood gợi ý:
Đầu cá hồi nướng sa tế
Đầu cá hồi nướng sate sẽ có vị cay hơn, thích hợp cho những ai ăn được cay. Đầu cá hồi chín mềm, thịt ngọt còn cay nồng, hương thơm rất nổi bật
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 người | 10 phút | 30 phút | Dễ |
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
Sơ chế đầu cá hồi xong, bạn cho ra thau cùng 2 muỗng canh ớt sa tế, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn, dùng đũa trộn đều rồi để đầu cá hồi được thấm gia vị trong vòng 15 phút.
Đồng thời, bạn lấy bếp than rồi tiến hành nhóm lửa. Khi lửa đã hừng, thì bạn đặt vỉ nướng lên cùng toàn bộ phần đầu cá hồi vừa ướp, tiến hành nướng khoảng 10 – 15 phút.
Digifood gợi ý món ngon từ sa tế:
Đầu cá hồi nướng sốt Teriyaki
Nếu muốn thưởng thức một hương vị mới, có phần “tây” hơn thì đừng bỏ qua món đầu cá hồi nướng sốt Teriyaki nhé. Đảm bảo cũng rất ngon và độc đáo đó.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 – 4 người | 10 phút | 30 phút | Dễ |
- 2 cái đầu cá hồi
- 5 muỗng canh sốt teriyaki (mua sốt sẵn ở siêu thị)
- 2 muỗng canh rượu trắng
- 1 ít muối tinh
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Đầu cá hồi rửa qua bằng nước, dùng dao cắt đôi và bỏ mang cá.
- Cần khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm đầu cá với rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại lần nữa bằng nước sạch.
- Ướp đầu cá hồi với: 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh sốt teriyaki, xoa đều 2 mặt cá và để ướp trong 15 – 20 phút.
- Làm nóng lò ở 180 độ C trong 10 phút, cho cá vào nướng 170 độ C trong 15 phút. Lật mặt còn lại, tiếp tục nướng 120 độ C trong 7 phút. Giữa các lần lật, phết thêm sốt teriyaki lên đầu cá. Làm tương tự đối với nồi chiên không dầu.
- Làm sốt ăn kèm: Cho 2 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh sốt teriyaki và 1/2 muỗng cafe muối vào nồi. Đun với lửa vừa đến khi sốt sánh lại là được.
- Khi cá chín, trình bày cá ra đĩa, chan thêm nước sốt và trang trí tùy thích.
Xem thêm các món ngon từ sốt Teriyaki:
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách chọn đầu cá hồi tươi ngon
- Dễ quan sát nhất để chọn đầu cá hồi còn tươi là phần mắt còn trong suốt, không bị đục và phải hơi phồng lên.
- Thịt cá hồi nướng có màu cam nhẹ, phần da thì thì láng mịn, sờ vào chắc tay và không bị chảy nhớt.
- Đầu cá tươi có mùi đặc trưng của cá, không hôi tanh nồng nặc.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách sơ chế đầu cá hồi sạch, hết tanh
Cách 1: Bạn có thể ngâm đầu cá hồi cùng nước cốt chanh pha loãng 30 – 60 giây, rồi rửa lại vài lần với nước sạch.
Cách 2: Tiến hành ngâm đầu cá hồi cùng sữa tươi (có đường hoặc không đường đều được) trong vòng 10 phút, kế đến rửa lại 1 – 2 lần với nước sạch là được.
Cách 3: Cho đầu cá hồi vào hỗn hợp rượu trắng hoặc giấm pha loãng, thêm 1 ít gừng đập dập khoảng 10 phút. Cuối cùng, đem rửa đến khi sạch.
Trên đây là 3 cách làm đầu cá hồi nướng để bạn đổi vị cho bữa cơm nhà. Đừng ngại ngần vào bếp và trổ tài để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!