Cách ướp thịt bò nướng Hàn Quốc chuẩn và ngon nhất – Digifood
Nếu bạn đã từng xem các bộ phim Hàn Quốc chắc hẳn không còn lạ lẫm với hình ảnh những quán thịt nướng xèo xèo thơm nghi ngút đúng không nào? Một trong những món nướng được yêu thích nhất không chỉ ở Hàn mà ở khắp các quốc gia khác chính là thịt bò nướng. Để dễ dàng chế biến món ăn ngon này, hãy cùng Digifood “save liền tay” cách làm thịt bò nướng Hàn Quốc sốt đậm đà, thịt chín mềm cực hấp dẫn dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Bạn biết gì về món thịt bò nướng Hàn Quốc?
Thịt bò nướng Hàn Quốc hay còn được biết đến với tên gọi khác là Bulgogi. Đây là một trong những món bò nướng rất hấp dẫn. Ở Hàn Quốc, người ta thường lựa chọn những miếng thịt thăn hoặc ba chỉ bò thái mỏng sau đó ướp cùng với các loại nước tương, mè cùng gia vị đặc trưng. Thịt ướp trong vài giờ nên rất đậm đà và mềm.
Ảnh: sưu tầm
Hương vị chính của món thịt bò nướng Hàn chính là mặn và ngọt đặc trưng của nước tương. Bên cạnh đó, để tăng hương vị cho món ăn, người ta còn sử dụng thêm cả ớt bột Hàn Quốc. Có khá nhiều cách ướp thịt bò nướng khác nhau. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây Blog Digifood sẽ bật mí cho các bạn 3 cách ướp phổ biến và đúng chuẩn vị xứ Hàn nhất!
2. Cách ướp thịt bò nướng Hàn Quốc truyền thống
Theo cách làm truyền thống của người Hàn Quốc, bên cạnh các loại gia vị không thể thiếu như nước tương, gia vị, người ta còn tận dụng vị ngọt từ các loại quả như lê. Dưới đây là cách ướp đơn giản mà bạn có thể dễ dàng áp dụng:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian ướp |
4-5 người | 20 phút | 3 – 6 tiếng |
- 1kg thịt thăn bò
- 1 củ hành tây
- 4 muỗng canh tương
- 2 muỗng canh hạt tiêu
- 2 muỗng canh đường nâu
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh hạt mè rang
- 1 nhánh gừng băm nhỏ
- 2 quả lê
- 1 chén rượu trắng
- 2-3 nhánh hành
Ảnh: sưu tầm
Hướng dẫn cách làm thịt bò nướng Hàn Quốc truyền thống
Bước 1: Hành tây bóc sạch vỏ, bạn đem thái sợi 1/3 củ, phần còn lại đem thái thành những miếng hình vuông.
Bước 2: Cho các nguyên liệu gia vị như nước tương, hạt tiêu, đường nâu, dầu mè, gừng, lê, rượu trắng và hành tây (phần hình vuông) vào trong máy xay sinh tố. Xay đến khi các nguyên liệu nhuyễn mịn thì dừng lại.
Ảnh: sưu tầm
Bước 3: Thịt bò thái thành từng miếng mỏng rồi trộn cùng với hành tây (phần thái sợi) và hạt mè rang.
Ảnh: sưu tầm
Bước 4: Đổ phần nước sốt vừa xay vào thịt bò. Trộn đều các nguyên liệu lại để thấm đẫm nước sốt. Dùng màng bọc để bọc lại. Để thịt trong ngăn mát tủ lạnh từ 3-6 tiếng cho ngấm gia vị hơn.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm
Sau khi thịt đã ướp đủ thời gian bạn có thể đem nướng trên bếp than hoặc bếp điện đều được. Khi nướng nên phết thêm dầu ăn để thịt bò không bị khô và nhanh cháy.
Ảnh: sưu tầm
Với công thức ướp thịt bò nướng Hàn Quốc này, thịt sẽ ngấm phần nước sốt đậm đà, có vị ngọt dịu từ trái lê. Thịt bò sau khi nướng sẽ chín mềm, không bị dai. Món ăn này bạn có thể cuốn cùng với rau, kim chi hoặc ăn cùng cơm trắng đều rất ngon.
3. Cách ướp thịt bò nướng Hàn Quốc sốt cay
Nếu như món thịt bò nướng sốt truyền thống có vị mặn và ngọt dịu thì thịt bò sốt cay lại mang vị cay nhẹ đặc trưng của tương ớt Hàn Quốc. Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng tương ớt cho phù hợp. Bạn cũng có thể tham khảo cách ướp thịt bò nướng BBQ để có công thức chuẩn nhất cho món ăn thêm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian ướp |
4-5 người | 20 phút | 3 – 6 tiếng |
- 1kg thịt bò thăn
- 1 củ hành tây
- 1 quả lê
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- 3 tép tỏi băm nhỏ (hoặc sử dụng nước ép tỏi)
- 1 muỗng cafe gừng
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu mè rang
- 1 muỗng cafe đường
- 1 muỗng canh tương ớt cay Hàn Quốc
- 1 muỗng cafe hạt tiêu xay
- 2 nhánh hành lá
- 2 quả ớt nhỏ
Hướng dẫn cách làm thịt bò nướng Hàn Quốc sốt cay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: Thịt bò đem thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Hành tây 1/2 thái sợi, 1/2 thái miếng. Lê rửa sạch, gọt vỏ và thái thành những miếng hình vuông.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Cho lê, hành tím, tỏi, gừng vào máy xay sinh tố đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì cho thêm nước tương, dầu mè, đường, tương ớt Hàn Quốc và hạt tiêu vào trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Trộn phần hành tây thái sợi cùng với thịt bò. Cho thêm nước sốt vào và trộn đều lại. Bọc màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh ít nhất 3 tiếng cho thấm nước sốt.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm
Thịt bò nướng Hàn Quốc sốt cay có vị cay nhẹ từ tương ớt Hàn Quốc. Thịt chín mềm, không bị dai. Nước sốt đậm đà, dễ ăn. Với món thịt này bạn có thể kết hợp cùng với rong biển, kim chi, rau xanh hoặc cơm trắng đều rất ngon. Điều chỉnh lượng tương ớt cho phù hợp. Nếu muốn ăn cay bạn có thể cắt thêm 1 quả ớt nhỏ. Có thể nói đây là một món ngon từ thịt bò ngon và dễ dàng thực hiện, bạn có thể tham khảo để chiêu đãi gia đình nhé.
Ảnh: sưu tầm
4. Mẹo giúp món thịt bò nướng Hàn Quốc ngon hơn
Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp món thịt bò nướng Hàn Quốc ngon và đậm đà hơn mà bạn nên lưu ý:
- Để dễ dàng thái thịt bò bạn nên để thịt vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 1-2 giờ rồi đem ra ngoài thái thành những miếng mỏng vừa phải cho thịt dễ dàng ngấm gia vị hơn.
- Món thịt bò nướng có thể kết hợp ăn kèm cùng với kim chi, rong biển, củ cải muối và rau xà lách.
Ảnh: sưu tầm
- Có thể thay thế tỏi băm bằng bột tỏi hoặc nước ép tỏi để thịt không bị cháy.
- Với cách làm thịt nướng Hàn Quốc bằng chảo, bạn nên sử dụng thêm dầu ăn để thịt không bị khô hoặc cháy.
Vậy là Digifood vừa gợi ý cho bạn các cách làm món thịt bò nướng Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn. Trên đây đều là các công thức được bật mí từ các đầu bếp bên Hàn. Hy vọng với cách làm trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn quốc dân này. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm các công thức nướng thịt bò ngon dưới đây: