Chia sẻ 4 công thức ba chỉ bò áp chảo siêu mới lạ, ăn là ghiền – Digifood

Áp chảo là một phương pháp nấu ăn khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn áp dụng. Đối với những tín đồ ăn uống “healthy and balanced” thì chắc chắn không thể không biết đến phương pháp này. Một thực phẩm thường được sử dụng để áp chảo đó là ba chỉ bò. Hãy cùng Digifood tìm hiểu xem có những cách làm ba chỉ bò áp chảo nào dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về món ba chỉ bò áp chảo

Ba chỉ bò là phần thịt với những dải mỡ và nạc xen kẽ nhau, thường được lấy từ phần bụng của con bò. Khi ăn tạo nên độ mềm ngọt hài hòa và không gây cảm giác ngấy. Đây cũng là một nguyên liệu rất dễ chế biến. Bạn có thể kết hợp ba chỉ bò cùng với rau củ để cho ra nhiều món ăn độc đáo hoặc nấu riêng thịt thôi cũng được. 

ba chỉ bò áp chảo 1Ảnh: Sưu tầm

Những món ăn nấu từ thịt ba chỉ bò cũng rất đơn giản. Từ xào, chiên, nướng, nấu lẩu, nhúng dấm hay làm salad, ba chỉ bò đều mang lại hương vị tuyệt vời trên cả mong đợi. Dưới đây sẽ là một vài công thức ba chỉ bò áp chảo vô cùng tiện lợi và dễ làm. Không cần đến bếp nướng cầu kỳ, chỉ với một chiếc chảo chống dính thôi là bạn đã có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon rồi.

2. Cách làm ba chỉ bò áp chảo sốt tiêu đen

Ba chỉ bò áp chảo sốt tiêu đen là một món ăn có mặt rất nhiều trong các bữa cơm gia đình. Đây là một gợi ý không tồi khi vào bếp dành cho chị em nội trợ vì tính tiện lợi lại đầy đủ chất dinh dưỡng.

Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị: 200g ba chỉ bò, hành tăm, hành lá, gừng tỏi, tiêu đen và gia vị (muối, nước tương, dầu hào, dầu ăn,…). Thịt ba chỉ bò mua về rửa sạch, để ráo. Thịt sau khi được sơ chế thì đem đi ướp với 2 muỗng tiêu đen, muối, gừng, tỏi, hành tăm đã băm nhỏ. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

ba chỉ bò áp chảo 2Ảnh: Sưu tầm

Trong lúc đợi ướp thịt thì bạn chuẩn bị nước sốt tiêu đen. Bạn cho vào chén 2 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, 2 thìa đường và 50g tiêu đen đập dập rồi khuấy đều. Tiếp đến là khâu áp chảo thịt. Để áp chảo được ngon, bạn nên láng một lớp dầu trước rồi áp chảo các mặt, mỗi mặt 2 phút. Áp chảo xong thì lấy thịt ra thái thành từng miếng vuông dày vừa ăn. Sau đó cho sốt tiêu và thịt vào đun chung trong 1 phút nữa. Vậy là đã xong, giờ chỉ cần lấy ra và thưởng thức thôi.

3. Cách làm ba chỉ bò cuộn nấm kim châm áp chảo

Ba chỉ bò cuộn nấm kim châm hẳn đã là món ăn quá quen thuộc với những tín đồ ghiền món Hàn. Ở bước chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần 100g thịt ba chỉ bò, 100g nấm kim châm, đường, dầu hào, nước tương, rượu trắng.

Nấm kim châm cắt bỏ gốc, xé nhỏ và ngâm nước muối loãng trong vòng 3 phút rồi vớt ra để ráo. Hương vị thơm ngon của món ba chỉ bò áp chảo này quan trọng là ở phần nước sốt. Bạn cho vào chén nửa thìa đường, 1 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương, 1 thìa rượu trắng để làm dậy mùi món ăn. Sau đó cho thêm một ít nước lọc vào và khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.

cuon cung nam kim chamẢnh: Sưu tầm

Tiếp đến là cuộn ba chỉ bò với nấm kim châm. Bạn trải miếng thịt mỏng ra thớt, đặt nấm vào và cuộn thật chắc tay. Cứ lần lượt cuộn như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu. Sau khi cuộn xong thì bạn đưa đi áp chảo. Để không làm phần bò cuộn bị cháy thì bạn nên áp chảo ở lửa vừa. Lúc cho bò vào, bạn nên để phần mép gấp của thịt ở dưới để tránh cuộn bị bung ra. Vừa nấu bạn vừa phết nước sốt đều lên các mặt miếng bò cuộn. Đến khi thấy thịt chín và ngả màu vàng đẹp mắt thì vớt ra rồi tắt bếp.

Xem thêm: 3 công thức làm thịt bò kho gừng

4. Cách làm ba chỉ bò cuộn măng tây áp chảo

Nói đến ba chỉ bò áp chảo thì không thể không kể đến bò cuộn măng tây. Đây là một trong những món yêu thích của hội “sành ăn”. Hấp dẫn không chỉ bởi hương vị thơm ngọt của ba chỉ bò mà còn ở vị giòn, lạ miệng của măng tây.

Nguyên liệu cần có để làm món này bao gồm: 300g ba chỉ bò, 150g măng tây, muối, tiêu, dầu ăn và bơ lạt. Ba chỉ bò cắt lát ướp kèm một chút muối và tiêu trong vòng 5 phút cho thịt ngấm gia vị. Bạn không nên sử dụng quá nhiều gia vị ướp cầu kỳ bởi chúng có thể làm mất đi độ tươi ngọt của thịt. Măng tây rửa sạch, cắt bỏ gốc và cạo sơ phần vỏ.

chuan bi nguyen lieuẢnh: Sưu tầm

Đầu tiên, bạn chần sơ măng tây qua nước sôi để măng giòn và tươi hơn. Tiếp đến, bạn trải miếng ba chỉ bò ra thớt, để măng tây vào và cuộn đều lại. Nhớ cuộn chặt tay để tránh bị bung ra khi áp chảo. Cho bò cuộn vào áp chảo ở mức lửa vừa không làm món ăn bị khô hay chín quá. Tránh việc trở thịt nhiều lần vì như thế sẽ làm thịt bị dai và ra nước. Bạn nên để cho cuộn thịt chín vàng một mặt rồi trở mặt còn lại. Vừa trở vừa rắc thêm một chút muối tiêu cho món ăn đậm vị hơn. Thấy thịt chín đều hai mặt thì bày ra đĩa và thưởng thức.

5. Cách làm ba chỉ bò cuốn lá lốt áp chảo

Thêm một công thức ba chỉ bò áp chảo siêu đơn giản cho bạn nữa đây. Đó là cách làm bò cuốn lá lốt bằng chảo chống dính siêu tiện lợi, dễ dàng mà lại thơm ngon không kém. Miếng bò cuộn thơm nức mũi ăn kèm với bún hoặc cơm trắng thì phải nói là hết sẩy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ba chỉ bò cuốn lá lốt khá đơn giản. Bao gồm: 300g ba chỉ bò xay nhuyễn, 2 bó lá lốt, tỏi, rau thơm, hành tím, hành lá, đậu phộng, gia vị các loại (muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt,…)

ba chỉ bò áp chảo 6Ảnh: Sưu tầm

Món ăn có ngon hay không hoàn toàn nằm ở hai khâu quan trọng nhất. Đó là ướp thịt và phần áp chảo. Đầu tiên, bạn cho thịt bò xay vào trộn đều với hành tím, hành lá băm nhỏ. Sau đó đem đi ướp với 2 muỗng muối, 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường trong vòng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Thịt sau khi ướp xong thì đem đi cuộn lá lốt. Bạn lấy một ít thịt đặt lên giữa mặt sau của lá lốt, cuộn tròn lại và cố định bằng phần cuống. Bắc chảo lên bếp và cho thêm dầu ăn vào, thấy dầu nóng lên thì cho các cuộn thịt vào. Áp chảo đến khi thấy hai mặt của cuộn thịt chín đều thì vớt ra đĩa và tắt bếp.

7. Những lưu ý để có món ba chỉ bò áp chảo ngon

  • Nên chọn thịt ba chỉ bò có màu đỏ tươi, mỡ bò có màu vàng nhạt. Thớ thịt nhỏ và mịn, các đường vân bên trong đều nhau. Khi đưa lên ngửi thì có mùi thơm đặc trưng của thịt bò.
  • Nên chọn loại chảo giữ nhiệt và chống dính tốt bởi các món áp chảo thường sử dụng một lượng dầu ăn rất ít.
  • Nếu muốn giữ được hương vị thuần khiết của thịt ba chỉ bò, bạn chỉ nên rắc muối khô và tiêu xay lên thịt trước khi áp chảo.
  • Khi chảo đủ nóng, bạn cho ngay một lớp dầu mỏng và nhanh chóng cho thịt vào áp chảo để dầu không bị cháy khét.

Trên đây là các cách làm ba chỉ bò áp chảo siêu đơn giản và tiện lợi. Bạn đã chọn cho mình được công thức nào để thêm vào thực đơn hàng ngày chưa? Hãy theo dõi trang để biết thêm nhiều cách làm món ăn hấp dẫn khác nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Kim Khánh

"Dậy sớm để thành công, chứ đừng để phí mỗi 35 ngàn tiền ăn sáng."

Related Articles

Back to top button