Cách làm cà tím xào thịt bò “đánh bay nồi cơm trong chớp mắt” – Digifood
Cà tím xào thịt bò là món ăn đưa cơm được rất nhiều gia đình thường xuyên cho vào thực đơn. Món ăn nghe thì dễ nhưng nếu nấu không khéo sẽ làm món ăn bị đắng, không bắt cơm. Và dưới đây, Digifood sẽ chỉ cho bạn cách làm thịt bò xào cà tím ngon đúng điệu, chuẩn vị cơm nhà nhất.
Mục Lục
1. Thịt bò xào cà tím được không? Có tác dụng như nào?
Cà tím và thịt bò là một sự kết hợp hoàn hảo, mang lại nhiều chất dinh dưỡng cũng như làm bữa ăn thêm phần lạ miệng. Đây là một món thịt bò xào ngon, cung cấp chất đạm, vừa có các tác dụng với gan, mật, nhuận tràng. Rất thích hợp cho những người có vấn đề về tiêu hoá, dạ dày đặc biệt phù hợp vào mùa hè nóng nực.
Ảnh:@thaok_chicago
Món ăn đòi hỏi phần thịt bò phải tươi, tẩm ướp vừa miệng. Riêng về cà tím phải làm thật kỹ, nấu đúng độ để không bị đắng hay quá mềm dễ bị mất chất. Và lưu ý là không nên ăn món này thường xuyên. Bạn có thể nấu 2 lần/ tuần để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
2. Hướng dẫn cách làm cà tím xào thịt bò ngon
Làm món cà tím xào bò không hề khó, điều bạn quan tâm là phải lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, sơ chế cà tím cho đúng cách. Nêm nếm hoàn toàn theo khẩu vị của gia đình. Để món đúng điệu nhất, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian thực hiện | Khả năng thực hiện |
1 – 3 người | 40 phút | 10 phút | Dễ |
- Cà tím: 2 quả
- Thịt bò: 200g
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành củ nhỏ: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, xì dầu
Ảnh sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt bò mang đi rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt cùng với nửa muỗng xì dầu, nửa muỗng hạt nêm, một ít tiêu xay, hành băm trong vòng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Ảnh sưu tầm
Bước 2: Cà tím mang đi rửa sạch, bổ từng khúc khoảng 4 – 5 cm, sau đỏ bổ dọc thành 4 hoặc 6 miếng tùy kích thước cà. Ngâm cà tím trong nước muối loãng khoảng 10 phút để tránh bị thâm.
Ảnh sưu tầm
Bước 3: Mang tỏi đi đập dập, băm nhuyễn cho vào chảo rồi thêm 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng. phi thơm. Khi dầu sôi thì cho cà tím vào xào khoảng 3 – 5 phút, có thể cho một ít muối vào cho cà thấm gia vị trước. Khi cà mềm thì đổ ra một bát riêng.
Ảnh sưu tầm
Bước 4: Tiếp tục dùng chảo đó, cho thêm 1 thìa dầu ăn đun nóng rồi cho thịt bò vào xào đều tay trong lửa lớn. Khi bò vừa chín tới thì cho cà tím vào đảo chung, tầm khoảng 2 – 3 phút thì cắt hành lá, ít ớt vào đảo thêm vài lần. Xong rồi tắt bếp, bạn nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình.
Ảnh sưu tầm
Bước 5: Cho món ăn ra đĩa, trình bày đẹp mắt rồi thưởng thức cùng cơm nóng.
3. Thành phẩm cà tím xào thịt bò
Cà tím xào thịt bò có mùi thơm nhẹ, thoang thoảng, ăn khi nóng lại càng ngon. Món đạt chuẩn thì phần cà phải giữ được màu tím đặc trưng, chín vừa tới, ăn không bị cay hoặc đắng. Nhiều người còn xào thêm với một số loại rau củ khác để cho vị thêm đa dạng. Nếu bạn muốn thơm béo hơn có thể cho thêm một ít mè lên trên và ăn cùng với tóp mỡ.
Ảnh sưu tầm
4. Một số mẹo cho món ăn thêm ngon
Để món ăn ngon và đậm vị, bạn nên lưu ý một số vấn đề mà Digifood Blog chia sẻ dưới đây trong quá trình lựa chọn nguyên liệu và chế biến:
- Cà tím ngon là có màu tím sẫm, vỏ ngoài mịn màng, màu đồng đều và cầm lên chắc tay.
- Xào cà tím phải chín, nếu còn sống dễ bị đắng và cay, nhiều người còn bị ngộ độc.
- Món thịt bò xào cà tím nếu có vị mặn sẽ không ngon, vì thế bạn phải ướp vừa tay, lúc nấu xong thì nêm nếm lại là vừa.
- Bạn có thể bằm thịt bò thay vì cắt thành miếng để khi ăn cà sẽ có thêm nhiều phần thịt, khiến món ngọt bùi lạ vị hơn.
Trên là cách nấu món cà tím xào thịt bò ngon đúng điệu mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công với công thức trên. Và đừng quên theo dõi Digifood Blog để biết thêm nhiều cách chế biến các món ngon từ thịt bò khác nhé!