Cách nấu cà tím xào thịt bò “đánh bay nồi cơm trong chớp mắt” – Digifood

Cà tím xào thịt bò là món ăn đưa cơm được rất nhiều gia đình thường xuyên cho vào thực đơn. Món ăn nghe thì dễ nhưng nếu nấu không khéo sẽ làm món ăn bị đắng, không bắt cơm. Và dưới đây, Digifood sẽ chỉ cho bạn công thức làm cà tím xào thịt bò ngon đúng điệu, chuẩn vị cơm nhà nhất. 

1. Đôi nét về món cà tím xào thịt bò

Cà tím và thịt bò là một sự kết hợp hoàn hảo, mang lại nhiều chất dinh dưỡng cũng như làm bữa ăn thêm phần lạ miệng. Món vừa cung cấp chất đạm, vừa có các tác dụng với gan, mật, nhuận tràng. Rất thích hợp cho những người có vấn đề về tiêu hoá, dạ dày đặc biệt phù hợp vào mùa hè nóng nực. 

ca tim xao thit boẢnh:@thaok_chicago

Món ăn đòi hỏi phần thịt bò phải tươi, tẩm ướp vừa miệng. Riêng về cà tím phải làm thật kỹ, nấu đúng độ để không bị đắng hay quá mềm dễ bị mất chất. Và lưu ý là không nên ăn món này thường xuyên. Bạn có thể nấu 2 lần/ tuần để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt nhất. 

2. Cách nấu cà tím xào thịt bò ngon

Làm món cà tím xào thịt bò không hề khó, điều bạn quan tâm là phải lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, sơ chế cà tím cho đúng cách. Nêm nếm hoàn toàn theo khẩu vị của gia đình. Để món đúng điệu nhất, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian thực hiện Khả năng thực hiện 
1 – 3 người  40 phút 10 phút Dễ
  • Cà tím: 2 quả
  • Thịt bò: 200g
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành củ nhỏ: 1 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, xì dầu

chuan bi nguyen lieuẢnh sưu tầm 

Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt bò mang đi rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt cùng với nửa muỗng xì dầu, nửa muỗng hạt nêm, một ít tiêu xay, hành băm trong vòng 30 phút cho thịt thấm gia vị. 

ca tim xao thit boẢnh sưu tầm 

Bước 2: Cà tím mang đi rửa sạch, bổ từng khúc khoảng 4 – 5 cm, sau đỏ bổ dọc thành 4 hoặc 6 miếng tùy kích thước cà. Ngâm cà tím trong nước muối loãng khoảng 10 phút để tránh bị thâm. 

ca tim xao thit boẢnh sưu tầm 

Bước 3: Mang tỏi đi đập dập, băm nhuyễn cho vào chảo rồi thêm 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng. phi thơm. Khi dầu sôi thì cho cà tím vào xào khoảng 3 – 5 phút, có thể cho một ít muối vào cho cà thấm gia vị trước. Khi cà mềm thì đổ ra một bát riêng. 

ca tim xao thit boẢnh sưu tầm 

Bước 4: Tiếp tục dùng chảo đó, cho thêm 1 thìa dầu ăn đun nóng rồi cho thịt bò vào xào đều tay trong lửa lớn. Khi bò vừa chín tới thì cho cà tím vào đảo chung, tầm khoảng 2 – 3 phút thì cắt hành lá, ít ớt vào đảo thêm vài lần. Xong rồi tắt bếp, bạn nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình. 

ca tim xao thit boẢnh sưu tầm 

Bước 5: Cho món ăn ra đĩa, trình bày đẹp mắt rồi thưởng thức cùng cơm nóng. 

Xem thêm: Tuyệt chiêu làm thịt bò xào cà chua mềm thơm chỉ 15 phút

3. Thành phẩm cà tím xào thịt bò

Cà tím xào thịt bò có mùi thơm nhẹ, thoang thoảng, ăn khi nóng lại càng ngon. Món đạt chuẩn thì phần cà phải giữ được màu tím đặc trưng, chín vừa tới, ăn không bị cay hoặc đắng. Nhiều người còn xào thêm với một số loại rau củ khác để cho vị thêm đa dạng. Nếu bạn muốn thơm béo hơn có thể cho thêm một ít mè lên trên và ăn cùng với tóp mỡ. 

thanh pham dat chuanẢnh sưu tầm 

4. Một số mẹo cho món ăn thêm ngon 

  • Cà tím ngon là có màu tím sẫm, vỏ ngoài mịn màng, màu đồng đều và cầm lên chắc tay. 
  • Xào cà tím phải chín, nếu còn sống dễ bị  đắng và cay, nhiều người còn bị ngộ độc. 
  • Cà tím xào thịt bò nếu có vị mặn sẽ không ngon, vì thế bạn phải ướp vừa tay, lúc nấu xong thì nêm nếm lại là vừa.
  • Bạn có thể bằm thịt bò thay vì cắt thành miếng để khi ăn cà sẽ có thêm nhiều phần thịt, khiến món ngọt bùi lạ vị hơn. 

Trên là cách nấu món cà tím xào thịt bò ngon đúng điệu mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công với công thức trên. Và đừng quên theo dõi Digifood để biết thêm nhiều món ăn ngon khác nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mỹ Linh

"Trông tôi có vẻ đang suy nghĩ đấy, nhưng đến 90% suy nghĩ trong bộ não tôi là nên ăn gì tiếp theo".

Related Articles

Back to top button