Các cách nấu bún bò đơn giản và ngon nhất tại nhà – Digifood
Để có được tô bún bò thơm ngon cần khá nhiều bí quyết và các công đoạn thực hiện. Vậy bạn có muốn tự tay chế biến một tô bún bò thơm ngon cực đỉnh như ăn ngoài nhà hàng không? Nếu có hãy cùng Digifood tìm hiểu cách nấu bún bò đơn giản tại nhà trong bài viết sau nhé
Mục Lục
1. Giới thiệu về món Bún Bò
Bún bò món ăn đặc sản làm say lòng bao thực khách, bạn có thể ăn vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối đều được. Khác với các loại bún chả, bún cá, bún riêu, bún bò mang hương vị độc đáo hơn cả, một tô bún bao gồm thịt bắp bò, giò heo, chả cua, tiết, nước dùng đậm màu, rau thơm, hành lá. Đặc biệt, là món bún bò Huế sẽ có sợi bún to, khi ăn thêm chút chua cay hòa quyện cùng vị ngọt của thịt càng thêm nóng hổi hấp dẫn.
Để có một tô bún bò ngon thì ngay từ khâu chọn nguyên liệu cần phải vô cùng tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Thịt bò được chọn là phần bắp chân trước và phần thịt bò phải có màu đỏ tươi với phần mỡ bò màu vàng nhạt. Thịt chân giò và chả cua cũng nên chọn loại tươi ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Linh hồn của món bún bò là nước dùng vì thế người ta thường dùng xương ống bò để hầm cho ngọt nước. Nếu là tô bún bò Huế không thể thiếu mắm ruốc, bởi mắm ruốc góp phần làm nên hương vị rất riêng mà không nơi nào có được.
Thịt bò cho vào tô bún cũng được thái mỏng, cho vào nước sôi, nếu ăn tái thì sẽ vớt ra nhanh hơn. Khi ăn người ta thường cho thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau giá đỗ, rau thơm, xà lách, rau cải con và bắp chuối cắt nhỏ.
2. Các cách nấu bún bò ngon nhất tại nhà
Có rất nhiều các cách nấu bún bò khác nhau, bạn có thể tham khảo một vài công thức bún bò được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay dưới đây:
2.1 Bún bò Miền Bắc
Bún bò mỗi miền sẽ có một đặc trưng riêng tuy nhiên bún bò Miền Bắc có vị nước lèo thanh ngọt, phần thịt bò chủ yếu là bắp bò hoặc nam bò. Một tô bún sẽ có đủ topping đầy đặn, rau thơm, cà chua, móng giò, phù hợp khẩu vị của người miền Bắc. Cách nấu bún bò cũng khá đơn giản bạn có thể xem cách nấu bún bò miền Bắc ngon và đúng vị tại đây nhé.
Ảnh: Sưu tầm
2.2 Bún bò Huế
Bún bò Huế là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau. Đặc biệt, để nước dùng ngon và thêm phần đậm đà, người Huế sử dụng loại mắm ruốc – một loại mắm đặc trưng ở miền Trung. Một tô bún bò Huế chuẩn vị sẽ được kết hợp cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau như chả cua, chả bò, huyết, móng giò cùng với các loại rau như hoa chuối, rau sống,… Xem ngay bài viết cách nấu bún bò Huế để chế biến và thưởng thức nhé!
Ảnh: Sưu tầm
2.3 Bún bò Nam Bộ
Một tô bún bò Nam Bộ sẽ có những lát thịt bò thái mỏng, tẩm ướp gia vị đầy đủ thơm mềm, đặc biệt thịt khi ăn phải là thịt mông, thái mỏng đều tay, vừa dai vừa chắc rất chuẩn vị. Tô bún bò Nam Bò không thể thiếu giá đỗ nhúng qua nước sôi, hành phi thơm, lạc giang giòn và dưa chuột. Khác với các loại bún miền Bắc và Miền Trung. Bún Bò Nam Bộ không có nước dùng mà là sự kết hợp của nước mắm chấm chua ngọt, rất đáng để thử đó nhé.
Ảnh: Sưu tầm
2.4 Bún bò cay Bạc Liêu
Bún bò cay Bạc Liêu nghe tên đã thấy vị ớt cay nồng rất phù hợp với bạn thích ăn cay và muốn trải nghiệm hương vị mới mẻ. Nước dùng của tô bún có màu đỏ óng ánh toát lên hương thơm của sả, hành, ớt, hồi quế,… Thịt bò được nấu mềm, điểm thêm vài loại rau thơm như húng quế và ngò gai, ăn rất vừa miệng. Bún bò Bạc Liêu khi ăn sẽ kèm thêm đĩa muối ớt cay cay tăng thêm khẩu vị giúp cho người ăn đạt ấn tượng khó quên.
Ảnh: Sưu tầm
2.5 Bún giò bò heo
Bún bò giò heo là món ăn quen thuộc của miền Trung với hương vị đậm đà khó quên. Nước dùng có hương vị đậm đà, tinh tế, dù ăn vào mùa nào trong năm cũng rất hợp.
Thực hiện theo cách nấu bún bò giò heo mà Digifood chia sẻ, bạn sẽ có một món bún với nước dùng trong, mùi thơm cuốn hút, vị hơi cay, ngọt thanh, không bị gắt và không cần sử dụng mì chính.
2.6 Bún riêu cua bắp bò
Bún riêu cua bắp bò nóng hổi, thơm lừng sẽ là món ăn hấp dẫn khiến bạn không thể chối từ đặc biệt vào những ngày tiết trời se lạnh. Thịt bò thơm ngon hòa cùng vị béo ngậy của gạch cua, nước lèo, chỉ cần ăn một miếng là khiến bạn khó lòng quên được rồi. Để làm được món ăn bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu như xương ống, cà chua, bắp bò, rau thơm, cua đồng, gừng, gia vị, bún tươi… các nguyên liệu này đều dễ tìm cũng như cách chế biến đơn giản không tốn nhiều thời gian.
Hơn nữa, tô bún riêu cua bò khi chín có màu sắc cực đẹp mắt, thịt bò mềm, gạch cua thanh ngọt kèm thêm chút rau thơm sẽ vô cùng tuyệt hảo.
Ảnh: Sưu tầm
2.7 Bún gân bò
Bên cạnh bún bò giò heo theo hương vị Huế, Bún bò gân cũng là cái tên khá hấp dẫn, quá trình chế lại không cầu kỳ phức tạp, giống như cách nấu bún bò giò heo. Và nếu bạn muốn đổi sang loại bún bò gân hãy tham khảo cách nấu bún bò dưới đây của Digifood nhé.
Nguyên liệu nấu bún bò gân:
- 300gr thịt bò gân
- 400gr bắp bò
- 300gr xương heo
- 60gr da heo
- Tiết heo
- cây sả
- hành lá
- ớt
- 1kg bún tươi
- hành tây
- Gia vị: tiêu, muối, mắm
Các bước thực hiện
Bước 1: Rửa và làm sạch nguyên liệu
Rau sống, hành lá, làm sạch thái nhỏ. Sả lấy phần đầu, đập dập và thái nhỏ phần còn lại. Ớt cắt nhỏ. Phần tiết heo đã đông thái miếng vuông vừa ăn. Phần da heo luộc mềm, cắt miếng vừa ăn. Xương heo rửa sạch, trần qua nước sôi khoảng 3 phút, bắp bò, gân bò rửa sạch qua nước muối.
Bước 2: Hầm xương và thịt cho mềm
Ảnh: Sưu tầm
Cách nấu bún bò tiếp theo khá đơn giản, bạn cho giò heo vào nồi ninh, khi nước sôi thì cho thêm bắp bò và gân bò vào ninh. Gân bò và bắp bò mềm thì vớt ra trước, để lại xương ninh tiếp cho mềm. Khi nước sôi có bọt trắng bạn vớt ra để nước trong hơn.
Gân bò và bắp bò khi chín mềm vớt ra bát để nguội rồi thái lát mỏng, riêng gân bò cắt miếng dày hơn khoảng 1cm.
Bước 3: Nước dùng bún
Khi giò heo chín bạn vớt giò ra, ngâm vào thau nước lạnh để thịt được săn và chắc hơn. Phần nước vừa ninh thịt bò và giò heo bạn cho thêm nước lã vào đun sôi, sau đó cho thêm các loại gia vị như nước mắm, muối, bột ngọt sả cho vừa miệng.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Hoàn thành
Nước dùng nêm nếm vừa vặn, bạn cho bún vào bát, nhớ nhúng qua nước sôi, sau đó cho thịt bò, gân bò, giò heo, tiết heo, da heo lên trên. Múc nước dùng nóng đổ vào bát sau đó cho thêm hành lá, hạt tiêu, chanh chua và một ít ớt là hoàn thiện.
Ảnh: Sưu tầm
2.8 Bún bò tái
Bún bò tái thường được khá nhiều người lựa chọn bởi vị ngọt, tươi ngon của những miếng thịt bò căng mọng ăn kèm rau thơm, khá là đưa miệng. Cách nấu bún bò tái tại nhà khá đơn giản, cùng xem công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu để nấu bún bò tái
- 500gr thịt bò
- Tiết
- Chả lụa
- 600gr xương heo
- cây sả, hành tím, tỏi, ớt, chanh
- 3 muỗng canh dầu đậu phộng
- 1kg bún tươi
- Gia vị
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm sạch nguyên liệu
Tương tự với các làm bún bò gân, bước đầu tiên bạn cũng làm sạch các loại nguyên liệu như rau thơm, hành tỏi, sả, xương heo, thịt bò. Hình tím bạn lột vỏ, băm nhỏ, sả băm nhỏ. Hành và tỏi cho vào chảo dầu phi thơm sau đó thêm chút bột ớt rồi tắt bếp.
Bước 2 Ninh xương heo và làm nước dùng
Rửa xương heo sạch sau đó cho vào nồi ninh cho mềm, vặn nhỏ lửa để lấy vị ngọt, cho thêm sả đập dập vào nấu, khi nước sôi bạn thêm gia vị muối đường, bột canh, hạt nêm, bột ngọt theo khẩu vị.
Bước 3: Hoàn thành
Thịt bò rửa sạch thái lát thật mỏng. Bún cho vào tô, tiết, chả lụa, sau đó xếp từng miếng thịt bò đã được thái lát mỏng lên và múc nước dùng đang sôi đổ vào tô. Khi ăn bạn cho thêm hành lá, nước giấm tỏi, vắt chanh, hạt tiêu nữa là đủ vị.
Ảnh: Sưu tầm
Với các cách nấu bún bò trên sau khi chế biến xong bạn sẽ có tô bún bò nóng hổi, thơm lừng, có vị ngọt của nước hầm xương, vị thơm của thịt bò hòa quyện cùng các loại gia vị như hành, tỏi, sả khá hấp dẫn. Tô bún bò nóng ăn kèm thêm miếng tiết béo ngậy, chả huế mềm thơm càng thêm ngon miệng. Khi ăn bạn cũng có thể cho thêm các loại gia vị như ớt, giấm tỏi, hạt tiêu cho hợp khẩu vị.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là các cách nấu bún bò ngon, đơn giản tại nhà mà Digifood Blog chia sẻ. Hy vọng, với hướng dẫn này bạn sẽ trổ tài nấu nướng thành công. Và còn chần chừ gì nữa mà chưa vào bếp để nấu ngay cho gia đình mình một bữa ăn ngon ra trò nhỉ!
Ngoài bún, bạn có thể có nhiều các chế biến khác nhau với thịt bò để có bữa sáng ngon miệng. Tham khảo ngay những cách chế biến hấp dẫn sau nhé: