Gầu bò là gì? Gầu bò làm món gì ngon mà dễ thực hiện? – Digifood

Những miếng gầu bò giòn giòn có một sức hút thật khó cưỡng. Từ món lẩu cho đến món nướng, từ món luộc cho đến món xào,… gầu bò đủ sức để cân “ngon” mọi món. Nếu thắc mắc Gầu bò làm món gì thì hãy lưu ngay bài viết này của Digifood nhé!

I. Gầu bò là gì? Nằm ở đâu của bò?

Gầu bò là phần thịt nằm gần ức bò, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con bò. Phần thịt nạc có cả nạc và mỡ nhưng không nhiều mỡ như thịt ba chỉ. Có hai loại gầu là gầu giòn và gầu mềm.

Do đặc tính nằm gần phần ức – cổ – phần cơ được tác động trong quá trình con bò nhai và nuốt thức ăn nên thịt gầu bò sẽ dai và giòn hơn, thơm và không bị ngấy. Miếng gầu nhìn khá giống với miếng thịt nửa nạc nửa mỡ nên nếu không tinh ý sẽ dễ nhầm.

gau bo

Ảnh: Sưu tầm

II. Phân biệt các loại gầu bò

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại gầu bò khác nhau bao gồm gầu bò nhập khẩu và gầu bò trong nước.

1. Gầu bò Mỹ

Gầu bò Mỹ thường được sơ chế và đóng gói cẩn thận. Quan sát bên ngoài sẽ thấy gầu bò Mỹ có dạng miếng mỏng, được cuộn tròn lại. Gầu bò chính hãng của Mỹ muốn xuất khẩu còn phải có đầy đủ tem nhãn của NSX và dấu kiểm định thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA.

gau bo My

Ảnh: Sưu tầm

2. Gầu bò Úc

Miếng gầu bò Úc sẽ có cả phần nạc và mỡ trắng đan xen. Phần mỡ này có tác dụng giữ nhiệt cho cổ bò nên mỡ trắng, béo và không ngấy. Gầu bò Úc cũng được thái thành lát mỏng và cuộn tròn giống gầu bò Mỹ.

3. Gầu bò ta

Gầu bò ta có sự khác biệt so với 2 loại thịt ở trên khi được chăn nuôi tự nhiên, có một số ít là ở các trang trại lớn. Gầu bò ta vị thịt rắn chắc hơn, cảm giác ăn cũng đậm đà hơn, và đặc biệt là cảm nhận rõ độ giòn. Gầu bò ta sẽ không có nạc mỡ đan xem, mà 2 phần sẽ chia rõ ràng với nhau.

gau bo ta

Ảnh: Sưu tầm

III. Gầu bò làm món gì ngon? Các cách chế biến gầu bò

Bổ sung ngay các món ngon với gầu bò mà Digifood Blog chia sẻ dưới đây vào thực đơn hàng ngày để mỗi bữa cơm của gia đình bạn thêm hấp dẫn và giàu dinh dưỡng nhé:

1 Gầu bò luộc

Món đầu tiên trong list gầu bò nấu gì ngon chính là gầu bò luộc. Một món ăn khá đơn giản nhưng vẫn đủ sức quyến rũ vị giác của bất kỳ ai. Miếng gầu bò giòn sần sật, chấm cùng nước mắm chua ngọt, kèm miếng rau sống thì nhậu quá đã luôn. Cùng tham khảo cách luộc gầu bò giòn ngon dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram gầu bò tươi
  • 40ml nước mắm ngon
  • 5 – 6 tép tỏi
  • 3 – 4 nhánh gừng
  • 3 nhánh sả
  • 2 – 3 quả ớt
  • 1 quả chanh
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu

gau bo lam mon gi

Ảnh: Sưu tầm

Cách luộc gầu bò ngon giòn

  • Gầu bò mua về xát muối và chanh (hoặc ngâm rượu trắng 5 – 10 phút) để khử mùi hôi. Rửa lại bằng nước sạch sau đó thấm khô. Ướp gầy bò với 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, hạt tiêu xay.
  • Nếu gầu bò mỏng thì cuốn lại thật chặt tay và buộc dây bên ngoài, khi luộc thịt sẽ không bị bung ra.
  • Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn. Sả bóc lá già, cắt khúc 4 – 5cm, phần gốc đập dập.
  • Bắc nồi lên bếp vào cho nước lọc vào để ngập miếng gầu bò. Cho thêm nước mắm, đường, gừng và sả vào đun sôi, nêm nhạt một chút vì gầu bò đã được ướp (lưu ý khuấy tan đường để không bị cháy).
  • Sau khi nước sôi thì cho gầu bò vào luộc, hạ nhỏ lửa để gầu chín. Luộc tầm 30 – 40 phút, chọc đũa vào miếng thịt không ra nước đỏ là được. Vớt thịt ra và ngâm ngay vào âu nước đá lạnh sẽ giúp gầu giòn hơn. Để nguội bớt rồi cho vào ngăn đá, trước khi ăn thì bỏ xuống ngăn mát, gỡ dây lạt và thái thành những lát vừa ăn
  • Pha nước chấm: Nước lọc, nước mắm, đường, nước cốt chanh theo tỷ lệ 5:2:2:1, thêm chút mì chính. Nếm lại cho đủ vị chua cay mặn ngọt và vừa miệng rồi thêm tỏi, ớt băm.
  • Lưu ý: Gầu bò thái mỏng có thể dùng như 1 loại thịt trong món phở bò hay lẩu bò

gau-bo-lam-mon-gi-5

Ảnh: Sưu tầm

2. Gầu bò kho

Cách chế biến gầu bò ngon tiếp theo chính là kho. Món ăn là sự kết hợp giữa gầu và gân bò dai giòn sần sật cùng một ít khoai tây, cà rốt và mùi thơm của nấm đông cô. Ăn cùng với bánh mì, cơm hay bún đều đều ngon hết xảy luôn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram bắp bò
  • 200 gram gầu bò
  • 150 gram nấm đông cô
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • ½ củ hành tây to (1 củ nhỏ)
  • 2 củ tỏi
  • 1 củ hành khô
  • 5 trái ớt
  • 2 cây sả
  • Gia vị: dầu ăn, dầu điều, hạt nêm, mì chính, đường, tiêu, muối

gau bo lam mon gi 1

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm

  • Gần bò và gầu bò xát muối và rửa sạch. Thấm khô nước và thái miếng vừa ăn.
  • Nấm đông cô ngâm vào nước cho nở mềm, rửa sạch, bỏ chân. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, thái miếng. Hành tây thái múi cau.
  • ½ số sả, hành, tỏi và ớt đem đi nướng sơ qua cho dậy mùi thơm; ½ còn lại thì đem đi băm nhuyễn.
  • Cho gân và gầu bò vào bát cùng các gia vị sau: 1 gói gia vị bò kho, hành, tỏi, ớt băm nhỏ, 2 muỗng  cafe bột nghệ, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường. Trộn đều và ướp trong 30 phút.
  • Làm nóng nồi, cho dầu ăn và phi thơm sả, ớt, gừng và tỏi đã nướng. Tiếp theo, cho bò vào xào đến khi săn rồi cho 2 lít nước vào nồi, đun nhỏ lửa trong vòng 60 – 90 phút để gân bò được chín mềm.
  • Khi gân và gầu bò đã mềm, cho cà rốt, khoai vào đun tiếp đến khi mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Khi gần được thì cho hành tây vào và tắt bếp.

3. Gầu bò xào

Nếu bạn đang phân vân không biết gầu bò xào gì ngon thì hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây:

3.1 Gầu bò xào dưa chua

Ngoài những món cơm canh thông thường thì một món ăn lai rai cũng sẽ khiến bữa cơm của gia đình thêm phong phú hơn. Vị chua chua của dưa, cái giòn giòn của gầu bò sẽ vô cùng kích thích vị giác.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200 – 300 gram gầu bò
  • ½ quả dứa ngọt
  • 1 quả cà chua
  • 70 gram dưa chua (1 bát ăn cơm) chọn phần bẹ nhiều hơn phần lá
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, mì chính, dầu ăn

gau bo lam mon gi 2

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  • Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, ½  thái chỉ, ½ băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, bỏ lá úa, rửa sạch và cắt khúc 1cm. Cà chua thái múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng.
  • Dưa chua vắt nước. Nếu dưa chua quá thì rửa lại bằng nước lọc rồi vắt kỹ.
  • Gầu bò đem xát muối và gừng băm, rửa lại bằng nước sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp với: gừng và ½ hành, tỏi băm nhuyễn, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe dầu ăn; trong khoảng 30 phút.
  • Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào và phi thơm số hành tỏi băm còn lại. Cho gầu bò đã ướp vào đảo đến khi thịt săn lại thì cho ra đĩa.
  • Tiếp tục sử dụng chảo đó, cho dưa chua, cà chua và dứa vào đảo đều. Khi mọi thứ đã mềm thì cho gầu bò vào xào chung. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi  thêm hành là hoàn tất món ăn. 

3.2 Gầu bò xào cần tỏi tây

Đây là một trong những cách nấu gầu bò ngon và dễ thực hiện, một món ăn đậm đà, ngon cơm.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200 – 300g gầu bò
  • Tỏi tây
  • Cần tây
  • 1 củ hành tây vừa
  • 1 củ tỏi
  • Nước tương, dầu hào, dầu ăn, hạt tiêu, mì chính, đường

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  • Cần và tỏi tây rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 3cm, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. 
  • Gầu bò rửa sạch,  ướp chung với chút ½ số tỏi băm và 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe dầu hào khoảng 20 phút.
  • Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào phi thơm tỏi rồi xào tái gầu bò. Sau đó bạn cho cần tây, tỏi tây và hành tây vào đảo chung. Nêm gia vị vừa ăn rồi trình bày ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu.

4. Canh gầu bò bí đao

Gợi ý tiếp theo trong seri thịt gầu bò làm gì ngon đó chính món canh bí đao gầu bòƯu điểm của món canh này là rất nhanh chỉ tầm 10 – 15 phút là bạn đã hoàn thành xong. Bí đao mềm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400 gram bí đao xanh
  • 400 gram gầu bò Mỹ
  • 500 ml nước lọc
  • 1 nhúm hành ngò
  • 1/2 củ hành tây
  • Gia vị: muối, mì chính, nước mắm

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  • Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, cắt làm 4 và thái thành khúc ngắn khoảng 2cm. Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước rồi chp bí đao vào nấu với lửa lớn.
  • Gầu bò Mỹ cắt thành khúc ngắn cỡ 2 – 3cm. Hành, ngò rửa sạch, xắt nhỏ. Hành tây cắt lát mỏng
  • Khi bí đã mềm như ý thì cho gầu bò vào nồi, nêm với 2-3 muỗng canh nước mắm cho vừa miệng là tắt bếp. Lưu ý nhớ tách miếng gầu bò ra để chín bên trong. Cho hành ngò và hành tây xắt mỏng lên bát canh và thưởng thức.

5. Lẩu gầu bò

Nếu đang thắc mắc gầu bò nấu món gì ngon thì bạn có thể tham khảo ngay cách làm lẩu gầu bò dưới đây để thưởng thức nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 700 – 800 gram gầu bò
  • 300 gram thịt bắp bò
  • 1 lít nước dừa tươi
  • 1 quả dứa
  • 1 miếng dừa non
  • Rau cải thảo, nấm kim châm, xà lách, rau mùi
  • Bánh tráng, bún, quẩy
  • Nước chấm: mắm nênm, ớt tươi, đường, dứa, gừng, tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hoa hồi, gừng, quế, sả

lau gau bo

Ảnh: @hoangdan_masterbar

Cách làm:

  • Thịt bò thái mỏng. Cải thảo cắt khúc, rau sống rửa sạch. Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng mỏng. Dừa non thái lát mỏng. Gừng, tỏi, sả bỏ vỏ, xắt nhỏ.

Luộc thịt bò: phần thịt gầu có thể bó tròn cho đẹp. Luộc lần 1 cho ra hết bọt bẩn. Luộc lần 2 cho nước ngập mặt thịt, thêm hồi, quế, sả, gừng và thìa cafe hạt nêm. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun thêm 20 – 30 phút, sau đó tắt bếp ngâm thêm 5 – 7 phút để thịt chín thêm. Vớt ra để nguội. Để thái lát mỏng và đẹp thì bạn nên để thịt vào tủ lạnh.

Làm nước lẩu: Đun sôi lại nồi nước luộc thịt bò lúc nãy, vớt bỏ hết gừng, sả, quế, hồi. Khi nước thật sôi thì cho nước dừa tươi vào. Thêm gia vị, đường, dấm cho vừa miệng. Sau đó cho dừa tươi và dừa thái miếng vào. Vị lẩu phải hơi chua chua sẽ đúng chuẩn.

Làm mắm nêm: Dứa, ớt, tỏi, gừng đem đi bay nhuyễn rồi cho vào nồi, thêm 3 – 4 thìa canh mắm nêm, 1 – 2 thìa đường. Đun sôi, khuấy đều, tắt bếp đổ ra bát để nguội.

6. Gầu bò nướng

Với cách làm gầu bò nướng đơn giản dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có một món gầu bò cực hấp dẫn!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram gầu bò
  • 2 cây sả
  • 2 – 3 củ hành khô
  • 1 – 2 củ tỏi
  • 5g hạt điều đỏ (hoặc dầu màu điều)
  • Gia vị khác: đường, bột quế, dầu hào, dầu ăn

gau bo nuong

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  • Làm hỗn hợp sốt ướp: Sả, hành khô, tỏi băm nhỏ, cho vào bát rồi thêm gia vị, đường và bột quế. Chưng dầu ăn với hạt điều đỏ để thu được phần dầu màu điều. Cho màu điều và dầu hào, khi sôi thì đổ vào bát hành, tỏi, sả băm. Khuấy đều
  • Bạn có thể thêm bớt một số nguyên liệu như gừng, sa tế, mật ong,.. để tạo nên nhiều hương vị khác nhau cho món gầu bò nướng.
  • Ướp gầu bò với sốt, trộn đều và để trong tủ lạnh 2 – 3 tiếng (càng lâu càng ngon). Sau đó mang đi nướng là có thể thưởng thức rồi.

7. Gầu bò nấu sốt vang

Thêm một món ngon từ gầu bò mà chắc chắn ai cũng sẽ thích đó chính là gàu bò nấu sốt vang. Món ăn này tuy cần nhiều nguyên liệu nhưng lại cực đưa cơm. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 700 gram gầu bò
  • 4 – 5 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 3 quả cà chua
  • 100ml rượu vang
  • Hành tây, tỏi, gừng, hoa hồi, quế, rau mùi
  • Gia vị: hạt nêm, đường, mì chính, hạt tiêu

gau bo sot vang

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, luộc sơ qua với nước có thả gừng để khử mùi hôi. Sau khi trần xong thì nhúng thịt vào nước lạnh để miếng thịt săn lại, thái thành miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt bò với tỏi băm, đường, rượu vang, gia vị, hoa hồi và quế.
  • Cà chua bổ múi cau, bỏ hạt, đem đi xay nhuyễn. Khoai tây và cà rốt gọt bỏ, cắt miếng vuông hoặc hình tùy ý. Hành tây bỏ vỏ, thái múi.
  • Chuẩn bị nồi, cho dầu ăn vào, rồi cho thịt bò đã ướp vào đảo đều. Cho nước sốt cà chua vào, đảo tiếp cho thịt bò ngấm màu cà chua thì cho rượu vang và nước lạnh vào sao cho xâm xấp mặt thịt. Đậy vung và đun nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng – 1.5 tiếng
  • Khi nước trong nồi hơi cạn, cho  thêm 1 bát con nước vào rồi cho khoai tây vào trước, tiếp theo là hành tây, cà rốt. Nêm nếm lại gia vị và đun thêm 15 – 20 phút cho các nguyên liệu mềm. Trình bày món ăn ra bát, thêm rau mùi và hạt tiêu, ăn kèm cùng cơm/bánh mì.

8. Bún gầu bò

Gợi ý cuối cùng để giải đáp thắc mắc gầu bò làm món gì ngon đó chính là món bún gầu bò. Hãy cùng tham khảo cách nấu bún gầu bò siêu ngon dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 700 gram thịt gầu bò
  • 1.5 kg bún tươi
  • 1 củ hành tây
  • Sả, hành lá, tỏi
  • 1 gói gia vị nấu bún bò
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, đường, dầu ăn

bun gau bo

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  • Sả bỏ lá già, 4 cây cắt khúc, đập đập, 4 cây băm nhuyễn. Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây lột vỏ cắt làm tư. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Gàu bò xát với muối và rượu trắng để khử mùi rồi rửa lại bằng nước sạch. Cắt thành miếng mỏng. Ướp gầu bò với 1/2 số sả, tỏi băm, 1 gói gia vị nấu bún bò, 1 muỗng cafe mì chính, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe gia vị, ít hạt tiêu. Trộn đều và để trong ngăn mát trong 1 – 2 tiếng.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm số hành, tỏi, sả băm, sả đập dập. Cho 1/2 lượng thịt bò ướp vào xào với lửa lớn trong 5 phút. Đổ 3 lít nước, cho hành tây, 1/2 gói gia vị bò kho và đun sôi nồi nước. Cho nốt phần thịt bò còn lại vào, nêm lại gia vị, đường, nước mắm cho vừa miệng.

Gầu bò là thực phẩm ngon và giàu dinh dưỡng. Với những công thức mà Digifood đã giới thiệu trên đây, hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của các bạn về việc gầu bò làm món gì ngon. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên cập nhật theo dõi chuyên mục Món Ngon Từ Bò để cập nhật những công thức nấu ăn từ thịt bò HOT nhất hiện nay nhé!

Ngoài gầu bò, tim bò hay bắp bò,…. cũng chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ. Bạn có thể tham khảo thêm những gợi ý dưới đây để giúp thực đơn hàng ngày trở nên phong phú nhé!

Related Articles

Back to top button