Cách làm bò khô bằng lò vi sóng ngon và cực đơn giản – Digifood
Thịt bò khô là món ăn vặt gây nghiện có thể lai dai cả ngày mà không chán. Với nguyên liệu đơn giản và không cần chế biến cầu kỳ, bạn đã có thể thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn này ngay tại nhà với cách làm bò khô bằng lò vi sóng mà Digifood sẽ bật mí ngay dưới đây. Cùng vào bếp và bắt đầu ngay thôi nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món thịt bò khô
Bò khô là món ăn khoái khẩu của mọi nhà, từ trẻ em đến người lớn khó có thể chối từ sức hấp dẫn của món gây nghiện này. Vị thơm ngon đặc biệt của bò khô là sự kết hợp giữa vị ngọt tự nhiên của thịt bò hài hòa cùng các loại gia vị tẩm ướp tạo nên món ăn đủ vị cay, ngọt, mặn càng ăn càng ghiền. Bò khô sợi với hương vị khó cưỡng thường xuyên góp mặt trong các cuộc tám chuyện cùng bạn bè nhâm nhi bên chai bia.
Ảnh: Ngô Tuyết Phượng
Thịt bò khô có nhiều loại như bò khô nguyên miếng, bò khô xé sợi, bò khô viên, bò khô ướt,.. với mức giá dao động khoảng 500.000đ – 1.000.000đ/kg. Mức giá của món ăn này khá cao tuy nhiên bạn có thể tự làm với cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng siêu đơn giản tại nhà để thưởng thức.
Ngoài là món ăn vặt nhâm nhi, bò khô còn có thể chế biến và kết hợp cùng nhiều món ăn khác nhau như bánh tạo nên các món ngon hấp dẫn. Bò khô cũng là món ăn vặt phổ biến trong ngày Tết. Bò khô vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng, vì vậy đây là một trong những gợi ý quà Tết ý nghĩa và thiết thực dành cho bạn bè, người thân. Có rất nhiều cách làm bò khô, tuy nhiên cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng vừa nhanh gọn lại vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo vệ sinh. Hãy cùng Digifood vào bếp trổ tài nấu nướng với gia đình cùng cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng ngay nhé!
2. Hướng dẫn cách làm khô bò bằng lò vi sóng
Bạn có thể làm món bò khô bằng nhiều cách tuy nhiên làm bằng lò vi sóng khá nhanh và tiện lợi cùng xem ngay nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 15 phút | 6 – 8 tiếng | 7 – 9 tiếng |
Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng:
- Thịt bò 1 kg
- Tỏi 3 củ
- Tiêu xay 2 muỗng cà phê
- Sả 5 củ
- Gừng 1 củ
- Hoa hồi 3 – 4 hoa
- Đường, Nước mắm: 3 thìa
- Ngũ vị hương
- Ớt bột, ớt tươi
- Dầu hào 2 thìa nhỏ
- Dầu màu điều 2 thìa
Ảnh: Diệu Thu
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế
Thịt rửa sạch, cắt miếng to bản, dày khoảng 1cm trở lên. Nếu làm bò khô sợi bạn phải cắt thịt theo dọc thớ để dễ xé sợi. Sau khi cắt miếng, dùng búa dần sơ cho thịt mềm, dễ ngấm gia vị và tiết kiệm thời gian hơn với cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng.
Gừng, tỏi, xả, ớt tươi rửa sạch và băm nhuyễn, hoa hồi sấy bằng lò vi sóng khoảng 15 giây.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Ướp thịt
Sau khi đã sơ chế, bạn tiến hành ướp thịt bò với hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị. Cho tất cả các loại gia vị đã chuẩn bị vào trộn đều với thịt và ướp đều các mặt cho ngấm. Gia vị có thể gia giảm tùy theo khẩu vị gia đình bạn.
Bọc màng bọc thực phẩm và để thịt đã ướp trong ngăn mát tủ lạnh 6 – 8 tiếng trở lên. Để thành phẩm được ngon nhất, cách 2 tiếng đảo thịt 1 lần cho thịt ngấm đều. Đây là cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng đậm đà hương vị.
Bước 3: Rim thịt
Bước tiếp theo trong cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng là rim thịt. Thịt sau khi đã ướp đã thấm đều gia vị, cho lên bếp nấu chín, rim cạn phần nước bò. Rim thịt trong khoảng 30 phút. Trong 10 phút đầu rim thịt với lửa vừa, 20 phút sau mở vung đun to lửa cho nhanh cạn và giúp lấy màu.
Ảnh: Diệu Thu
Nếu làm bò khô miếng, bạn rim đến khi cạn nước. Với bò khô sợi, rim đến khi gần cạn, để lại nước rim bò để trộn lấy màu sau khi xé sợi.
Bước 4: Sấy khô thịt
Thịt sau khi rim xong để nguội, dùng búa dần sơ để thịt mềm và không bị dai. Cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng với bò khô miếng thì đơn giản hơn, ở bước này bạn xếp thịt bò khô đều trong lò, quay trong khoảng 5 – 10 phút đến khi thịt khô lại là được. Bạn nên quan sát thường xuyên để tránh thịt bò bị quá khô hoặc cháy.
Ảnh: Diệu Thu
Cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng với thịt bò khô xé sợi, sau khi rim thì xé sợi, không xé sợi quá nhỏ vì khi sấy thịt sẽ teo lại không ngon. Sau khi xé sợi, trộn thịt với phần nước bò rim còn dư để lấy màu và thịt ngấm gia vị hơn. Sau đó sấy khô thịt bằng lò vi sóng trong vòng 7 – 10 phút đến độ khô mong muốn.
3. Thành phẩm đạt được
Với cách làm thịt bò khô sợi bằng lò vi sóng mà Digifood hướng dẫn bạn sẽ có ngay một món ăn từ bò vô cùng hấp dẫn. Khi ăn thịt vừa ngọt vừa dai, càng ăn càng cảm nhận được vị ngọt hấp dẫn. Miếng thịt ngấm đều gia vị, có một chút cay, rất thích hợp cho những bữa ăn chơi, hội họp.
Ảnh: Sưu tầm
Thịt bò khô có thể thưởng thức trực tiếp, ăn cùng các món khác như xôi, bánh mì, làm nguyên liệu chế biến cho các món nộm thơm ngon… Bò khô đặc biệt thơm ngon hơn khi bạn vắt thêm một chút nước cốt chanh kết hợp cùng khi ăn, sẽ là mùi vị không thể quên được, càng ăn càng ghiền.
4. Mẹo làm thịt bò khô bằng lò vi sóng ngon hơn
Ngoài cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng, Digifood Blog sẽ bật mí cho bạn một số bí quyết để đạt được thành phẩm ngon bá cháy:
- Khi chọn thịt bò làm bò khô, chọn thịt đảm bảo tươi ngon, thường chọn phần thịt mông hoặc thịt thăn hoặc phần bắp. Nếu làm bò khô sợi. theo kinh nghiệm của những người chuyên làm thịt bò khô thì nên chọn mua phần thịt mông vì độ dai vừa đủ để làm bò khô thành phẩm.
- Cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng cho món bò khô bắt mắt, trong bước rim thịt với lửa lớn, không nên đậy nắp nồi. Nếu lúc này bạn vẫn đậy nắp sẽ khiến thành phẩm màu không hấp dẫn, có màu ngả thâm đen.
- Để thành phẩm đạt chuẩn khẩu vị gia đình, ở bước rim thịt bạn có thể nêm nếm lại gia vị theo ý thích.
Ảnh: Xuân Kiều Kudo
Thịt bò khô là món ăn có thể bảo quản được lâu dài từ 1- 2 tháng. Cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng không khó tuy nhiên khá tốn thời gian nên khi làm thịt bò khô, thường làm với khẩu phần lớn để bảo quản ăn dần. Dưới đây là một vài điều lưu ý khi bảo quản thịt bò khô.
Bò khô sợi khi làm xong để nguội và cho vào lọ sạch, đậy nắp kín, để nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Với cách này bạn có thể bảo quản sản phẩm 1-2 tháng. Một cách bảo quản khác tốt hơn là hút chân không, với cách này bò khô có thể sử dụng trong khoảng 2 – 3 tháng.
Ảnh: Sưu tầm
Khi sử dụng, lấy ra lượng vừa đủ, không nên cho quá nhiều ra cùng một lúc, có thể sấy nóng lại bằng lò vi sóng khoảng 10 giây.
Trên đây là cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng nhanh gọn, cách làm rất đơn giản tiết kiệm thời gian hơn. Cùng vào bếp ngay để có món bò khô thơm ngon nhâm nhi mỗi ngày nhé!